07:00 30/07/2017

Vụ cháy xưởng ở Hoài Đức khiến 8 người chết: Lỗi do thợ hàn xì

Theo báo cáo nhanh của huyện Hoài Đức về vụ cháy trên, nguyên nhân cháy là xưởng đang sửa chữa, thợ hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo nhanh của huyện Hoài Đức về vụ cháy trên, nguyên nhân cháy là xưởng đang sửa chữa, thợ hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp.

Liên quan đến vụ cháy lớn tại nhà xưởng ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức nằm bên Quốc lộ 32 khiến 8 người chết, 2 người bị bỏng nặng phải nhập viện, chiều 29/7, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, đang cùng các cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường vụ cháy, khẩn trương tổ chức công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy

Theo báo cáo nhanh của huyện Hoài Đức về vụ cháy trên, nguyên nhân cháy là xưởng đang sửa chữa, thợ hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp.

Thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng cũng cho hay, nhà xưởng bị cháy rộng 170m2, mặt tiền khoảng 7m, được xây dựng với mái tôn tường gạch, có một gác xép khoảng 100m2. Cơ sở này do anh Nguyễn Văn Được (sinh năm 1992, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội) thuê đất để sản xuất bánh kem và chocolate.

Xưởng sản xuất cũng là nơi ở của gia đình anh Được cùng một số công nhân. Vụ hỏa hoạn xảy ra vào hồi 10 giờ 30 phút cùng ngày. Đám cháy bùng phát rất mạnh và tốc độ cháy nhanh do chất cháy chủ yếu là đồ xốp và nilon, tốc độ cháy nhanh. Có 9 người đã kịp thoát ra bên ngoài đám cháy nhưng còn một số người vẫn mắc kẹt bên trong.

Lực lượng cứu hỏa đã huy động 7 xe chữa cháy cùng 1 máy bơm nước và các thiết bị cứu nạn đến hiện trường. Đám cháy được dập tắt hoàn toàn sau 3 giờ đồng hồ. Đám cháy đã khiến 8 người tử vong, trong đó có 7 người chết tại chỗ và 1 người sau khi được giải cứu, đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị bỏng nặng và tử vong sau đó.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Chung cho biết: Có 2 người được đưa ra khỏi đám cháy cũng trong tình trạng bị thương và sau khi sơ cứu hiện đã được chuyển lên Viện bỏng quốc gia. Những nạn nhân tử vong trong đám cháy đã được đưa về Nhà tang lễ Cầu Giấy.

UBND huyện Hoài Đức đã có chính sách hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 3 triệu đồng. Chiều cùng ngày, các lực lượng chức năng sau khi rà soát toàn bộ hiện trường vụ cháy, xác định không còn người mắc kẹt bên trong sẽ bàn giao lại cho các đơn vị tổ chức khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn để lại hậu quả đạc biệt nghiêm trọng này.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, nhà xưởng chỉ sản xuất bánh kem và chocolate có diện tích 170m2 ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức có duy nhất một cửa chính, không có cửa thoát hiểm, lối thoát nạn.

Nhà xưởng có kết cấu bằng khung thép, lợp mái tôn nên khi xảy ra cháy đã sập rất nhanh. "Trong điều kiện bình thường chỉ khoảng 15 phút là sập do sức nóng của nhiệt vì thế rất khó cứu người. Lực lượng cũng đã khuyến cáo các hộ vừa kinh doanh vừa sinh hoạt nên có lối thoát nạn...", Đại tá Nguyễn Văn Sơn nêu rõ./.

Hạnh Quỳnh/TTXVN