07:14 24/07/2017

Vì SEA Games, HLV Hữu Thắng có quyền mạo hiểm

Thay vì đá phòng ngự, HLV Hữu Thắng đã chọn cho U22 Việt Nam lối chơi tấn công, áp đặt thế trận trước U22 Hàn Quốc. Nhưng Hữu Thắng đã thất bại với ý đồ chơi ấy, kéo theo thất bại 1-2 của U22 Việt Nam khiến một số ý kiến chỉ trích, ám chỉ thuyền trưởng đội tuyển.

(Thethaovanhoa.vn) - Thay vì đá phòng ngự, HLV Hữu Thắng đã chọn cho U22 Việt Nam lối chơi tấn công, áp đặt thế trận trước U22 Hàn Quốc. Nhưng Hữu Thắng đã thất bại với ý đồ chơi ấy, kéo theo thất bại 1-2 của U22 Việt Nam khiến một số ý kiến chỉ trích, ám chỉ thuyền trưởng đội tuyển.

Đặt vấn đề này với HLV Lê Thụy Hải, ông phân tích: “CĐV Việt Nam đang có niềm tin ở đội U22 và nếu chơi chặt chẽ thì tôi nghĩ niềm tin vào đội sẽ lớn hơn. Cự ly đội hình giữa hàng tiền vệ và phòng ngự chưa đảm bảo, còn những chuyện khác không có vấn đề gì.

Có thể anh Thắng thích cho U22 Việt Nam chơi tấn công, áp đặt lên đối phương, tiền vệ của U22 Việt Nam là Văn Toàn, Quang Hải, Xuân Trường, Tuấn Anh đều là những người có thiên hướng tấn công, không phải phòng ngự và hiếm khi chạy về. Và khi Duy Mạnh được trả lại vị trí tiền vệ trong hiệp 2 thì chỗ đó của đội U22 lại chặt chẽ. Khi U22 Việt Nam cần giữ tỷ số thua ít (1-2) để đi tiếp thì việc HLV Hữu Thắng đưa Đông Triều vào sân cũng là hợp lý thôi.

Nhưng tại sao chúng ta không chơi như vậy trước, ngay từ đầu, không phải chờ đợi so kết quả với các đội nhì bảng khác mà hoàn toàn có thể lấy ngôi đầu bảng. Tôi nghĩ, trong bóng đá đôi lúc chúng ta phải mạo hiểm, nếu đặt SEA Games lên hàng đầu thì U22 Việt Nam cũng nên mạo hiểm. Ở góc độ chuyên môn tôi nghĩ anh Thắng và U22 Việt Nam có quyền mạo hiểm, coi đó như là một thử nghiệm, sự chuẩn bị cho SEA Games”.

Chú thích ảnh
Ý đồ chơi tấn công, áp đặt thế trận trước U22 Hàn Quốc mà HLV Hữu Thắng áp dụng cho U22 Việt Nam đã bị phá sản.Ảnh: Quang Liêm

HLV Hữu Thắng đã thử nghiệm, chấp nhận mạo hiểm nhưng không thành công với lối chơi tấn công trước một U22 Hàn Quốc vốn có 7,8 cầu thủ mới ở độ tuổi 20, vừa tham dự World Cup cách đây chưa lâu.

Nói như HLV Lê Thụy Hải, ông Thắng có lý do và có quyền làm điều ấy nhưng cũng cần phải nhớ rằng, các đối thủ của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 vào trung tuần tháng 8 tới đây khác U22 Hàn Quốc. Thái Lan, Indonesia hay Timor Leste, Campuchia, Philippines có thể không bằng U22 Hàn Quốc ở mặt trận tấn công, nhưng với khía cạnh phòng ngự, họ hoàn toàn có thể làm tốt hơn.

Đơn cử như chính Timor Leste, đội đã gây sốc khi cầm hòa U22 Hàn Quốc hứa hẹn sẽ trình diễn một phong độ khác khi tái đấu U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Đó không hẳn chỉ là sự khởi sắc nơi hàng phòng ngự mà cả tuyến đầu, nơi và các chân sút U22 Timor Leste hoàn toàn có cơ hội gây khó dễ cho hàng phòng ngự U22 Việt Nam nếu cứ chơi như những gì đã thể hiện ở cuộc đối đầu U22 Hàn Quốc.

Báo châu Á hết lời khen U22 Việt Nam, người Hàn Quốc đã biết trước về Công Phượng

Báo châu Á hết lời khen U22 Việt Nam, người Hàn Quốc đã biết trước về Công Phượng

Báo châu Á hết lời khen U22 Việt Nam, người Hàn Quốc đã biết trước về Công Phượng là những thông tin chính bóng đá Việt 24/7.

Sự mạo hiểm có thể mang đến thành công, có thể thất bại. HLV Hữu Thắng đã không thành công với sự mạo hiểm của mình nhưng U22 Việt Nam vẫn giành được tấm vé đến VCK U23 châu Á 2018.

Tuy nhiên, đấu trường SEA Games không có chỗ cho sự mạo hiểm hay thử nghiệm bởi mỗi thất bại hoàn toàn có thể phải trả giá bằng việc tuột mất HCV, đồng nghĩa với chính chiếc ghế của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng.

Thành Đạt