07:19 03/07/2017

HLV Triệu Quang Hà: ‘Arsenal chia tay HAGL là chuyện bình thường'

Nói về việc vừa qua CLB Arsenal đã chính thức “dứt tình” HAGL khi hợp đồng giữa đôi bên hết hiệu lực cuối tháng 6. HLV Triệu Quang Hà lấy làm tiếc vì điều này nhưng ông không hề cảm thấy ngạc nhiên.

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về việc vừa qua CLB Arsenal đã chính thức “dứt tình” HAGL khi hợp đồng giữa đôi bên hết hiệu lực cuối tháng 6. HLV Triệu Quang Hà lấy làm tiếc vì điều này nhưng ông không hề cảm thấy ngạc nhiên.

“Một trong những lý do chính cho sự chấm dứt mối quan hệ này là sau 10 năm vẫn chưa có cầu thủ nào từ Việt Nam sang thi đấu cho Arsenal dù ở bất cứ cấp độ nào”, đây là dòng thông tin ngắn được đăng tải trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Trước vấn đề này, HLV Triệu Quang Hà đưa ra ý kiến:

“Tôi không rõ chi tiết bản hợp đồng hợp tác giữa HAGL và Asenal như thế nào nhưng nếu đúng là lý do trong 10 năm qua chưa có cầu thủ Việt Nam nào sang thi đấu cho Arsenal là nguyên nhân chính cho sự chia tay của đôi bên thì đó cũng là chuyện hợp lý và dễ hiểu.

Tôi nghĩ ngoài chuyện quảng bá thương hiệu và những lợi ích kinh tế mà Arsenal thu được khi hợp tác với HAGL thì trên tất cả, họ cũng rất muốn từ những nơi như HAGL Arsenal JMG đào tạo ra những cầu thủ mà có thể phục vụ được chính cho CLB Arsenal. Đó là điều cả HAGL và Arsenal đều có lợi”.

Chú thích ảnh
HLV Triệu Quang Hà

HLV Triệu Quang Hà phân tích thêm: “Không thể phủ nhận, quá trình hợp tác giữa HAGL- Arsenal đã có tác động tích cực tới CLB HAGL nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung khi những sản phẩm xuất sắc như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh…đang trở thành trụ cột của các lứa đội tuyển quốc gia Việt Nam. Chính những giáo án tập luyện và những chuyến tập huấn mang thương hiệu Arsenal đã giúp những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh…khác biệt với phần còn lại.

Tuy nhiên, trên thực tế, để những cầu thủ này có thể thi đấu cho các cấp độ của CLB Arsenal là điều chưa thể. Trình độ bóng đá, tư duy, chiến thuật, sức vóc của các em và nhiều yếu tố khác nữa khiến các em không thể có cơ hội chơi bóng ở Arsenal.

Còn về mặt đào tạo, tôi nghĩ việc chấm dứt sự hợp tác với Arsenal cũng không phải là điều gì quá to tát với HAGL. Chừng ấy năm hợp tác tôi tin HAGL đã thu lượm không ít điều bổ ích từ đội bóng hàng đầu của nước Anh và trong thời gian tới họ sẽ vẫn duy trì lối chơi cũng như giáo án đào tạo theo kiểu mô hình của HAGL”.

Chú thích ảnh
Công Phượng, Văn Toàn là lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HAGL – Arsenal JMG
HAGL phải trả giá đắt vì chấp Tây và tin Công Phượng

HAGL phải trả giá đắt vì chấp Tây và tin Công Phượng

Bàn thắng vào lưới FLC Thanh Hóa tối qua mới là pha lập công thứ 5 của bộ đôi Công Phượng, Văn Toàn ở V-League 2017. Phong độ yếu kém của họ là lý do trực tiếp dẫn tới vị trí hiện tại của HAGL.

Năm 2007, Arsenal trở thành đối tác của HAGL trong việc thành lập Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG. Những lứa cầu thủ đầu tiên như Công Phượng, Xuân Trường hay Tuấn Anh được ra lò dưới sự hỗ trợ của CLB Asenal. Bên cạnh đó, từ sự hợp tác giữa HAGL và đội bóng đến từ nước Anh là một trong những yếu tối giúp CLB Arsenal tới Việt Nam du đấu vào năm 2013.

Thông tin từ phía HAGL cho biết, tất cả những thương hiệu liên quan đến Arsenal sẽ không còn gắn bó với HAG và Học viện HAGL – Arsenal JMG cũng sẽ đổi tên thành Học viện HAGL – JMG.

Mạnh Đức