06:20 24/06/2017

Lở đất ở Trung Quốc: Hơn 140 người mất tích

Hiện có hơn 1.000 nhân viên cứu hộ bao gồm cảnh sát và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cùng máy xúc và các công cụ phát hiện sự sống đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/6, Trung Quốc nâng cảnh báo về thảm họa địa chất lên mức cao thứ 2 sau vụ sạt lở núi tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Bắc nước này, cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người, trong khi hơn 110 người vẫn mất tích.

Chú thích ảnh
Đồ họa về vụ lở đất kinh hoàng

  

Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết với mức cảnh báo này, giới chức địa phương cần thực hiện các biện pháp tăng cường để phòng ngừa thảm họa tại các khu vực bị ảnh hưởng do mưa như các vùng núi và các điểm du lịch.

Bộ này cũng khuyến cáo giới chức địa phương tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm thảm họa cũng như chuẩn bị các kế hoạch đối phó khẩn cấp.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức nhằm giải cứu những người bị chôn vùi do lở đất. Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu nỗ lực tối đa nhằm giảm thiểu thương vong và ngăn thảm họa tương tự xảy ra.

Vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra từ sáng 24/6 tại huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên. Ước tính 18 triệu m3 đất đã đổ xuống chôn vùi một ngôi làng tại huyện Mậu.

Theo thông báo của chính quyền huyện Mậu, tính đến tối 24/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể, giải cứu một số người bị vùi dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 110 người mất tích và 62 ngôi nhà bị vùi lấp. Lở núi đã gây tắc dòng sông chảy qua địa phận đó khoảng 2 km và chôn vùi 1,6km đường. 

Huyện Mậu hiện đã được đặt trong tình trạng cần cứu trợ thiên tai khẩn cấp với mức độ thiệt hại địa chất cấp I - cấp rất nghiêm trọng.

Hiện có hơn 1.000 nhân viên cứu hộ bao gồm cảnh sát và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cùng máy xúc và các công cụ phát hiện sự sống đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.
 

Vụ sạt lở núi ở Tứ Xuyên là một trong những hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài mấy ngày qua tại nhiều địa phương của Trung Quốc.

Cơ quan dự báo khí tượng Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì cảnh báo vàng về mưa lớn trong ngày 24/6, dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục trên cả nước trong vài ngày tới.

TTXVN

VIDEO Giải cứu đàn bò mắc kẹt khó tin trên mỏm núi sau động đất

VIDEO Giải cứu đàn bò mắc kẹt khó tin trên mỏm núi sau động đất

Ba chú bò đã được tìm thấy khi mắc kẹt trên một 'ốc đảo' nhỏ còn sót lại khi xung quanh đất đá hầu hết đã bị sạt lở do ảnh hưởng của trận động đất 7,8 độ richter tại New Zeland.