06:13 19/06/2017

Lên xứ Thái ngủ nhà sàn người Tày

Những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm, ẩn hiện giữa rừng xanh xứ Thái. Đó là quần thể nhà sàn dân tộc Tày của Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải.

(Dulich - Thethaovanhoa.vn) - Những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm, ẩn hiện giữa rừng xanh xứ Thái. Đó là quần thể nhà sàn dân tộc Tày của Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải.

Nơi đây được coi là một trong những khu du lịch tiêu biểu và ấn tượng nhất Thái Nguyên. Và tất nhiên, bạn có thể ngủ lại trên những ngôi nhà đó!

Ngủ trên nhà sàn như thế nào nhỉ? Bạn có thể nghỉ homestay tại các gia đình của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Đây là lựa chọn của những người thích trải nghiệm và đam mê khám phá phong tục tập quán của đồng bào dân tộc.

Chú thích ảnh

Đặc biệt, là giới trí thức, văn nghệ sĩ và du khách nước ngoài. Bạn sẽ được ngủ trong không gian giữa nhà, bên bếp lửa trên nhà sàn. Nếu vào mùa đông, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp thân thuộc bên ánh lửa hồng bếp củi.

Tất nhiên, homestay thì các bạn sẽ ăn uống cùng đồng bào với những bữa cơm dân tộc đặc trưng. Món thịt treo gác bếp ăn với cơm nồi gang nấu bếp củi, có thể làm bạn thòm thèm dù đã ăn căng bụng. Hãy nhấm nháp những chén rượu do đồng bào tự nấu xem thế nào nhé. Nếu có dịp, bạn có thể tận mắt thấy người Tày nấu rượu trên nhà sàn thế nào.

Chú thích ảnh

Buổi chiều trước khi đi tắm, bạn đừng bỏ qua những trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào nhé! Rất nhiều trò chơi hấp dẫn như đánh đu, ném còn, đi cầu khỉ. Cứ vui chơi thật sáng khoái đi, đêm đến bạn sẽ có một giấc ngủ thật tuyệt.

Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể ngồi quây quần cùng gia đình đồng bào bên bếp lửa, uống chén chè thơm xứ Thái, nghe tiếng đàn tính, hát then đầy âm hưởng của núi rừng và mộc mạc, đậm đà hồn dân tộc. Tiện bếp củi, có thể nướng vài cái ngô, hay mấy củ khoai, rồi chia nhau ăn khi còn bốc hơi nóng hổi cũng là một trải nghiệm thú vị.

Chú thích ảnh

Nhưng nếu bạn thích không gian riêng như kiểu phòng khách sạn, bạn có thể lựa chọn các nhà khách tiêu chuẩn, cũng là nhà sàn. Hệ thống nhà khách tiêu chuẩn ở đây có thể đón tiếp đồng thời hàng trăm người với trang thiết bị đầy đủ và vệ sinh sạch sẽ.

Nghỉ trên nhà sàn, ngoài sự thoáng mát, thì còn có điều rất tuyệt vời mà ở khách sạn không có được. Đó là có thể ngủ chung tập thể vài chục người. Đây là lựa chọn khá lý tưởng cho những chuyến du lịch tập thể của gia đình, cơ quan tổ chức hay họp lớp chẳng hạn. Tha hồ mà trò chuyện, hát hò vui vẻ suốt đêm thâu. Tất nhiên, nếu cần không gian riêng tư, bạn có thể kéo rèm vải lại nhé!

Nếu nghỉ một mình hay ít người, bạn có thể lặng yên để tận hưởng sự êm đềm khi đêm xuống. Nhưng nếu đi cùng đoàn đông với bạn bè, gia đình, hay đồng nghiệp, thì đừng quên tổ chức một đêm lửa trại, để quây quần hát ca, nhảy múa bên ánh lửa.

Chú thích ảnh

Giao lưu văn nghệ cùng các trai rừng, gái bản cũng là những là những trải nghiệm khó quên. Bạn thích ăn đồ nướng không? Thịt cá, ngô khoai nướng trên than củi rừng của đống lửa trại thì thơm ngon biết mấy! Ăn no, nhảy múa mệt rồi, về nhà sàn ngủ ngon lành thôi.

Buổi sáng có lẽ chẳng cần đặt đồng hồ báo thức, bạn cũng sẽ được đánh thức bởi âm thanh quen thuộc của chốn làng quê xóm núi. Đó là tiếng chim gọi bầy, tiếng gà gáy vang rừng. Tiếng nói chuyện í ới của bà con ra đồng hái rau từ tinh mơ, hay tiếng chổi quét đường sáng sớm.

Dù có chăn ấm đệm êm đến mấy, thì tốt nhất bạn đừng có giống chú mèo lười mà co ro ngủ tiếp. Hãy vùng dậy, đi dạo quanh hồ nước hay các sườn đồi. Và nếu không ngại, hãy bước xuống đồng xem các mẹ, các chị, các em đang hái rau ngoài ruộng. Những ngọn rau tươi xanh vẫn còn long lanh sương sớm, sẽ chào đón bạn cùng những món ăn thật tuyệt!

Việt Bắc