06:07 18/06/2017

Floyd Mayweather - Conor McGregor: Từ đấu 'võ mồm' tới cuộc thượng đài 180 triệu USD

Tháng 7/2015, McGregor nói với người dẫn chương trình Conan O'Brien rằng anh sẵn sàng đối đầu với Mayweather. Thời điểm đó, ngỡ như đó chỉ là một câu nói đùa tinh quái của tay đấm Ireland. Gần 2 năm sau, nó đã trở thành hiện thực.

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 7/2015, McGregor nói với người dẫn chương trình Conan O'Brien rằng anh sẵn sàng đối đầu với Mayweather. Thời điểm đó, ngỡ như đó chỉ là một câu nói đùa tinh quái của tay đấm Ireland. Gần 2 năm sau, ngày diễn ra cuộc chiến đắt giá nhất trong lịch sử quyền anh đã được ấn định.

Từ câu nói vu vơ...

Tối thứ Tư, ngày 26/8/2017, Conor McGregor và Floyd Mayweather sẽ bước vào cuộc chiến trị giá 180 triệu USD. Nếu ai là người ít ngạc nhiên nhất khi đón nhận thông tin này, không ai khác ngoài "Mystic Mac". Trong tâm trí của tay đấm mang biệt danh "Gã điên" hiện hữu rằng vào một ngày nào đó anh sẽ đối chọi với độc cô cầu bại của làng quyền anh.

"Nếu bạn hỏi tôi có muốn đối đầu Floyd Mayweather hay không, tôi nghĩ ai mà không muốn thượng đài một trận có thù lao 180 triệu USD? Tôi chắc chắn sẽ bắt lấy cơ hội đó nếu có thể", McGregor từng tuyên bố.

Nhưng câu nói đó chỉ rải rác ở vài trang tin trước khi biến mất hoàn toàn. Dư luận chẳng quan tâm tới những kiểu khích bác vô hại như vậy. Nhưng Mayweather thì có. Trong một cuộc phỏng vấn với trang FightHype sau đó, tay đấm người Mỹ phàn nàn về sự kỳ thị chủng tộc anh gặp phải.

"Họ bảo anh ta (McGregor) nói những điều rác rưởi nhưng lại khen ngợi anh ta vì điều đó. Nếu tôi làm vậy, họ sẽ nói tôi là kẻ kiêu căng. Khác gì thiên vị đâu. Sự kì thị chủng tộc vẫn tồn tại".

McGregor, tất nhiên, không bỏ lỡ cơ hội để đáp trả. Trên Instagram, tay đấm MMA này lập tức có một chia sẻ dài. "Tôi là một người Ireland, dân tộc của tôi từng bị áp bức nên tôi hiểu cảm giác thành kiến. Nếu bạn muốn, chúng tôi có thể tổ chức một cuộc đấu".

Kể từ đó, hai tay đấm bước vào cuộc khẩu chiến trên truyền thông. Họ trút cơn giận dữ lên nhau thông qua mạng xã hội và các cuộc phỏng vấn. Mọi thứ trở nên "hot" vào tháng 5/2016, khi tờ The Sun (Anh) cho biết họ sắp sửa thỏa thuận về việc thượng đài bởi "Floyd bị ám ảnh bởi việc McGregor chấp nhặt và đáp trả từng từ mà anh ấy thốt ra".

Chốt thời gian Mayweather đấm với McGregor ở đại chiến 180 triệu USD

Chốt thời gian Mayweather đấm với McGregor ở đại chiến 180 triệu USD

Trận so tài trị giá bạc tỷ giữa hai võ sĩ Floyd Mayweather và Conor McGregor đã được xác nhận sẽ diễn ra vào ngày 26/8 tại Las Vegas.

... tới cuộc thượng đài bạc tỷ

Câu chuyện cũng thu hút sự chú ý của Dana White, Chủ tịch của UFC. Cảm thấy bắt buộc phải giải quyết tình hình, ông bắt đầu gợi ý về một cuộc chiến. Những bình luận khiếm nhã của White càng thúc đẩy Mayweather hành động.

Đầu tiên, Mayweather nhấn mạnh cuộc chiến với McGregor là "có thể". Sau đó, anh nói với một nhà báo rằng mình đã nghỉ hưu và sẽ chỉ thượng đài trở lại nếu đấu với McGregor. Sự việc trở nên bùng nổ khi Mayweather đem 50 triệu USD thách thức McGregor thượng đài.

McGregor chẳng phải tay vừa. Trên mạng xã hội, McGregor khoe bộ sưu tập siêu xe, quần áo Gucci và Givenchy kèm lời nhắn. "Anh ta già rồi. Tôi có sức mạnh, tôi có chiều cao, tôi có tuổi trẻ. Anh ta cần tôi. Tôi chẳng cần anh ta".

Chưa dừng lại ở đó. Trong cuộc phỏng vấn trước trận tái đấu với Nate Diaz, McGregor tuyên bố: "Mayweather đang chạy quanh văn phòng Showtime để cầu xin những nhà tổ chức hãy trao thưởng 100 triệu USD cho tôi để tôi chấp thuận thượng đài".

Nhận thấy tiềm năng của cuộc đấu này, Dana White đã đứng ra dàn xếp. Mọi thứ diễn tiến rất nhanh chóng. Tháng 3/2017, Mayweather lần đầu tiên chia sẻ với người hâm mộ về dự định "trở lại để đối mặt với McGregor". Cùng lúc, Hiệp hội VĐV Nevada mở đường cho McGregor khi cấp cho anh chứng chỉ quyền anh. Hai tháng sau, McGregor cho biết anh đã ký vào thỏa thuận với ban tổ chức.

Và đến ngày 14/6, cả McGregor và Mayweather chính thức thông báo trên trang cá nhân rằng họ sẽ thượng đài vào ngày 26/8 tới. Mayweather sẽ kiếm được 100 triệu USD thù lao, trong khi McGregor bỏ túi 80 triệu USD.

Thông tin khiến dư luận toàn thế giới xôn xao không chỉ bởi giá trị tiền bạc lớn mà còn bởi đây là lần đầu tiên một võ sĩ MMA (võ tự do) thượng đài với một tay đấm quyền Anh. Sự pha trộn hai phong cách hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc so găng hấp dẫn, thu hút doanh thu hơn cả trận giữa Mayweather và Pacquiao hồi tháng 5/2015.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa