06:08 09/06/2017

Tranh Việt có lép vế tại nhà đấu giá Sotheby’s ở New York?

Tại phiên đấu giá Impressionist & Modern Art của nhà Sotheby’s vừa diễn ra tại New York, hai đại diện của Việt Nam đều đã tìm được chủ nhân mới. Bức Joueuse de Lune của Vũ Cao Đàm có giá ước đoán từ 30.000 đến 50.000 USD, kết quả bán được 93.750 USD.

(Thethaovanhoa.vn) - Tại phiên đấu giá Impressionist & Modern Art của nhà Sotheby’s vừa diễn ra lúc 14h ngày 8/6 tại New York, hai đại diện của Việt Nam đều đã tìm được chủ nhân mới. Bức Joueuse de Lune (Thiếu nữ chơi đàn nguyệt) của Vũ Cao Đàm có giá ước đoán từ 30.000 đến 50.000 USD, kết quả bán được 93.750 USD.

Một điều rất đáng chú ý, tại phiên đấu có đến 94 lô (lot) hàng, tác phẩm của Vũ Cao Đàm đã thuộc Top 5 giá bán cao nhất, xếp cạnh những tên tuổi lừng danh như Auguste Rodin, Henri Le Sidaner, Raoul Dufy, Ben Nicholson...

Phiên này có tác phẩm Corrida của danh họa Pablo Picasso bán được 47.500 USD, Tapestries and Mosaics of Marc Chagall at the Knesset của Marc Chagall bán 11.875 USD, Stringed Figure của Henry Moore bán 40.000 USD. Tác phẩm Vase de fleurs: Delphiniums, Pivoines et Bleuets (Bình hoa: Phi yến, mẫu đơn và xa cúc lam) của Lê Phổ bán được 18.750 USD.

Nếu chỉ nhìn vào phiên này, nơi quy tụ nhiều tên tuổi tài danh của thế giới, thì giá khởi điểm và giá bán của những tên tuổi liên quan đến Việt Nam không hề lếp vế. Nói điều này nhằm để trả lời cho các tâm lý tự ti lâu nay rằng tranh Việt chỉ là “cuộc chơi lót đường”, “mua vui” ở các phiên đấu hạng 3, thì phiên này đã có dấu hiệu khởi sắc.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Bình hoa: Phi yến, mẫu đơn và xa cúc lam" của Lê Phổ bán được 18.750 USD

Ở đây không nói tác phẩm của Vũ Cao Đàm, Lê Phổ là đẹp hoặc xấu, có xứng tầm đứng cạnh với những tên tuổi bậc thầy kia không, mà chính là đường đi nước bước của từng tác phẩm. Rõ ràng nhà đấu giá có lý lẽ và đường đi riêng của mình, nếu tác phẩm nào đi đúng thì sẽ có nhiều cơ hội để tăng giá cao hơn. Tác phẩm cao giá nhất chưa hẳn là tác phẩm đẹp nhất - như hai tác phẩm này rõ ràng không phải là hai đại diện tiêu biểu của Vũ Cao Đàm và Lê Phổ .

Trước phiên đấu này, rác phẩm Joueuse de Lune (sơn dầu, 130,5 cm x 195,5 cm, 1979) của Vũ Cao Đàm thuộc sở hữu của nhà sưu tập tư nhân ở Caracas (Venezuela), người này mua từ phòng trưng bày Wally Findlay tại Mỹ. Tác phẩm Vase de fleurs: Delphiniums, Pivoines et Bleuets của Lê Phổ thì thuộc phòng tranh có tiếng Wally Findlay Galleries tại Chicago (Mỹ).

Văn Bảy