06:06 09/06/2017

Costa về với Mourinho chỉ là chuyện... hoang đường

Tin nhắn của Conte quá đúng lúc. Atletico bị bịt cửa mua cầu thủ và Costa bỗng trở nên vô vọng. Trừ phi, anh ta chọn một con đường nhỏ hơn rất nhiều…

(Thethaovanhoa.vn) - Tin nhắn của Conte quá đúng lúc. Atletico bị bịt cửa mua cầu thủ và Costa bỗng trở nên vô vọng. Trừ phi, anh ta chọn một con đường nhỏ hơn rất nhiều…

1. Người Ý có một thuộc tính rất mạnh mẽ. Đó là họ rất trân trọng giá trị của gia đình và bằng hữu. Nếu đã chung một xuồng, sẽ không có chuyện họ hi sinh người thân vì quyền lợi riêng. Nhưng người Ý cũng có một thuộc tính nữa mạnh hơn. Đó là nếu không coi trọng mối quan hệ thân thuộc kia nữa, và có dấu hiệu bội phản, họ sẽ hành động trước khi kẻ bội phản kịp hành động.

Tin nhắn của Conte cho Costa như một hành động chặn trước. “Cậu không có trong kế hoạch của tôi mùa tới”, Conte đã rất đàng hoàng khi nhắn cho Costa sớm như vậy. Phiên chợ mùa Hè chưa chính thức mở cửa và Conte cho Costa thời gian để chuẩn bị cho tương lai của mình. Ông không để Costa vào thế bị động. Đàn ông, cư xử như thế là quá đẹp.

Vì sao Conte tuyên bố loại bỏ Diego Costa khỏi Chelsea?

Vì sao Conte tuyên bố loại bỏ Diego Costa khỏi Chelsea?

Chính Diego Costa tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn sau trận giao hữu giữa Tây Ban Nha và Colombia mới rồi rằng Antonio Conte đã nhắn tin cho anh thông báo rằng anh không còn nằm trong kế hoạch của ông ở Stamford Bridge.

Nhưng Costa thì không. Anh ta nhắn cho cả bộ sậu lãnh đạo Chelsea về chuyện ấy, rỉ thông tin cho báo chí về chuyện ấy, thêm mắm muối vào để mình thành một nạn nhân hoàn hảo. Nhưng việc đó có mang lại gì phương hại cho Conte không thì tương lai mới trả lời được. Còn với Costa, giờ tìm một điểm đến là quá khó. Tất nhiên, ta nói đến điểm đến tương đồng về đẳng cấp với Chelsea chứ không phải một CLB bất kỳ nào.

2. Atletico bị cấm chuyển nhượng khiến lối về duy nhất dễ dàng với Costa đã bị đóng sập. Và nhiều người bắt đầu đặt ra giả thuyết: Costa quay lại với Mourinho, đầu quân cho Man United và năm sau “đá cho Conte nát người”.

Hoang đường. Mourinho nhận Costa ư, chuyện đó quá hoang đường, dù rằng Man United đang quá cần một tay săn bàn đẳng cấp như Costa, cần một cá tính mạnh như Costa và Mourinho cũng quá hiểu cách chơi bóng của Costa như thế nào. Đơn giản, Mourinho không bao giờ đặt niềm tin vào một người đã khiến ông mất niềm tin một lần.

40 bàn thắng đầu tiên của Costa cho Chelsea

Thời còn dưới trướng Mourinho ở Chelsea, sau chức vô địch đầu tiên, niềm vui còn chưa vơi, Costa đã úp mở về chuyện trở lại Atletico Madrid. Anh ta nói anh ta nhớ Madrid, nhớ không khí chơi bóng ở đấy. Anh ta phàn nàn anh ta không thể hòa nhập với văn hóa Anh, với Premier League. Và khi ở lại Chelsea, Costa đã đóng góp cho Mourinho một mùa giải kế tiếp thảm họa. Thay vì đá bóng, anh ta chỉ thích ra sân… đá người.

3. Đề cao hiệu quả, Mourinho là con người đặc biệt cẩn trọng, không chấp nhận bất kỳ bất trắc nào trong đội hình của mình. Với ông, Costa chính là một bất trắc như thế. Man United mới vừa ổn định được ở năm đầu trong tay Mourinho, ông chẳng dại gì xới nó lên ở mùa thứ hai, với một cái tên đã cũ là Costa. Sự tái hợp vì thế rất khó xảy ra. Trừ phi Costa ngỏ lời, và cam kết, và cho thấy anh đã bị thuần hóa hoàn toàn.

Nhưng thực tế chẳng ai thuần hóa nổi Costa ở môi trường Premier League cả. Ở Anh, cách cư xử lịch lãm hơn rất nhiều, đòi hỏi sự đứng đắn hơn rất nhiều. Và điều đó chính là thứ mà Costa không tài nào hòa nhập nổi. Con người hoang dã của Costa không chấp nhận một dây cương nào gông mình lại. Mà dưới bàn tay của những người như Mourinho hay Conte, vô kỷ luật là điều không thể được chấp nhận.

Costa sẽ về đâu ư? Số đội bóng muốn có anh không hề ít nhưng số đội bóng lớn muốn có anh lại rất ít. Không ai muốn mạo hiểm với một cầu thủ hoàn toàn có khả năng có thể được thay thế bởi một lựa chọn khác. Costa không phải là duy nhất, thế thôi.

À, vẫn có nơi Costa có thể là duy nhất. Đó là Trung Quốc, nơi đang sẵn sàng trả rất nhiều tiền để cố xây dựng một nền bóng đá tiêu khiển đơn thuần.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa