06:15 06/06/2017

Trung Quốc chế tạo tàu chiến có thể biến thành tàu ngầm tàng hình

Hải quân Trung Quốc đang phát triển loại tàu chiến mang theo tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu ở cả trên bộ và dưới mặt nước.

(Thethaovanhoa.vn) - Hải quân Trung Quốc đang phát triển loại tàu chiến mang theo tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu ở cả trên bộ và dưới mặt nước.

Popular Science đưa tin rằng dựa theo truyền thông Trung Quốc, các chuyên gia hải quân nước này đang nghiên cứu về hai loại tàu chiến vừa có thể lặn dưới nước và hoạt động trên mặt biển đồng thời vận chuyển được 20.000 tấn hàng.

Với thiết kế này, các tàu chiến cỡ lớn, chở theo tên lửa có khả năng tàng hình cao hơn bằng cách che giấu tín hiệu radar của chúng khi lặn hoặc tạo điều kiện cho các chiến dịch tốc độ cao trên mặt biển.

Chú thích ảnh
Loại đầu tiên thường hoạt động ở dưới nước.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng trong đó một phiên bản có khả năng đạt tốc độ cao và phiên bản còn lại được trang bị hai buồng chỉ huy hoạt động hoàn toàn dưới mặt nước.

Loại đầu tiên có thể đạt tốc độ cao với phần lớn thân tàu ở dưới nước và phần nổi phía trên được trang bị vũ khí phòng thủ và radar. Để chuyển sang tốc độ cao thì tàu sẽ mất đi khả năng tàng hình do vậy phần đáy tàu thiết kế dẹt để phương tiện di chuyển nhanh qua các con sóng.

Chú thích ảnh
Mẫu thiết kế dự kiến về loại tàu này.
Chú thích ảnh
Truyền thông cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm công nghệ này từ năm 2011.

Loại thứ hai có thiết kế truyền thống hơn và hoạt động giống như các tàu được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 với phần lớn hoạt động diễn ra ở phần trên mặt nước. Tàu này chỉ chìm xuống mặt nước trong thời điểm giao chiến hoặc bị tấn công.

Theo Popular Science, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã thử nghiệm mẫu công nghệ này từ năm 2011. Bên cạnh đó có tin đồn rằng một mẫu kích thước thực tại Tập đoàn Đóng tàu công nghiệp hạng nặng Bohai sẽ sẵn sàng trong khoảng năm 2020.

Cận cảnh tàu chiến Trung Quốc 'khoe hàng' tại triển lãm ở Singapore

Cận cảnh tàu chiến Trung Quốc 'khoe hàng' tại triển lãm ở Singapore

Đây là lần đầu tiên trong 7 năm, Trung Quốc mới cử một tàu chiến tham gia triển lãm quốc phòng lớn nhất khu vực.

Chỉ vài tháng trước, hải quân Trung Quốc đã tiết lộ hình ảnh hiếm thấy về tàu ngầm Shang lớp 093B có thể phóng tên lửa chiều thẳng đứng vào các mục tiêu trên đầu.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức