06:07 04/06/2017

Nguyễn Văn Chung - nhạc sĩ 'chịu chơi' vì thiếu nhi

Chiều 3/6 tại Khu vui chơi Vietopia (TP.HCM), nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã giới thiệu sách nhạc của mình gồm 100 bài hát dành cho thiếu nhi, cùng đĩa MP3 thu âm 100 bài hát này…

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 3/6 tại Khu vui chơi Vietopia (TP.HCM), nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã giới thiệu sách nhạc của mình gồm 100 bài hát dành cho thiếu nhi, cùng đĩa MP3 thu âm 100 bài hát này…

Nói về sách nhạc, thời hoàng kim của nó là thời mà nhạc Việt lên ngôi cùng với chương trình Làn Sóng Xanh (khoảng các năm từ 1998-2000). Nhưng nhiều năm qua, và nhất là hiện nay với sự phổ cập các bài hát trên các mạng nghe nhạc, sách nhạc như lùi vào dĩ vãng, ít người sử dụng và không ai in ấn phát hành nữa.

Đi ngược với xu thế đó, nhạc sĩ của các bản tình ca nổi tiếng như Vầng trăng khóc, Chiếc khăn gió ấm, Mùa Đông không lạnh… lại ấn hành tập nhạc gồm 100 bài hát thiếu nhi. Tuy nhiên, kèm với sách nhạc còn có đĩa MP3 thu âm 100 bài hát này do các bé thiếu nhi thể hiện. Mỗi bài hát còn kèm theo tranh vẽ để các bé tô màu.

Chú thích ảnh
Bìa sách nhạc của Nguyễn Văn Chung

Nói về việc phát hành sách nhạc, Nguyễn Văn Chung chia sẻ: “Đây là dự án được tiến hành từ 3 năm nay. Trước đây, tôi được mọi người biết đến với tư cách một nhạc sĩ viết về tình yêu, tạo hit cho ca sĩ. Nhưng từ lúc có gia đình, tôi muốn là một nhạc sĩ có những bài hát tôn vinh giá trị cao đẹp của gia đình. Tôi cũng có một người con nhỏ, tôi muốn sáng tác để góp phần tạo môi trường âm nhạc đúng nghĩa cho các bé thiếu nhi. Đây là một thử thách đối với bản thân tôi, và hôm nay tôi tự hào đã có 100 bài hát trình làng”.

“Âm nhạc có nhiều dòng chảy khác nhau. Nhưng nhạc thiếu nhi chưa được quan tâm đúng mức, vì có ít nhạc sĩ sáng tác cho lứa tuổi này. Nếu phải nghe các bài hát trong các gameshow thì tội nghiệp cho các bé quá. Đó cũng là lý do mà tôi dành nhiều công sức và tiền bạc cho dự án này, dẫu biết rằng rất khó thu hồi vốn…” - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết.

Làm gì để trẻ không lạm dụng iPad, smartphone?: Nơi các bé tập làm phi công, họa sĩ, nhà báo...

Làm gì để trẻ không lạm dụng iPad, smartphone?: Nơi các bé tập làm phi công, họa sĩ, nhà báo...

Vietopia là khu vui chơi giải trí - giáo dục hướng nghiệp mà nhiều phụ huynh tại TP.HCM lựa chọn làm điểm đến cho con em mình trong dịp Hè.

Trong thời gian 3 năm, Nguyễn Văn Chung sáng tác 100 bài hát cho thiếu nhi và chỉ tính riêng tiền phối khí, thu âm 100 bài hát này cũng phải mất hơn 100 triệu đồng.

Tại buổi giới thiệu sách nhạc, ngoài phóng viên còn có khá đông phụ huynh và thiếu nhi đến dự, mọi người đều phát biểu ủng hộ dự án này. Diễn viên Minh Thuận cũng phát biểu ủng hộ dự án, ngoài ra anh còn nhấn mạnh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là “nhạc sĩ chịu chơi cho một thế hệ” vì đã dám hy sinh công sức, tiền bạc mà không tính toán thiệt hơn.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và các học trò nhí của mình

Buổi giới thiệu dự án này, Nguyễn Văn Chung chọn Vietopia - một khu vui chơi giải trí - giáo dục hướng nghiệp khá hiện đại tại Q.7, TP.HCM. Đây cũng là đơn vị sẽ đồng hành cùng Nguyễn Văn Chung, trong dịp Hè năm nay sẽ đưa sách và đĩa nhạc đến 60 trường mầm non tại TP.HCM, tổ chức những hoạt động như thi hát, biểu diễn văn nghệ, liên hoan nhạc thiếu nhi… đặc biệt là sơn lại toàn bộ nhà vệ sinh của 60 trường mầm non này, chuẩn bị để các bé quay lại trường cho một năm học mới.

Thời gian qua có nhiều lời ca thán rằng, nhạc cho thiếu nhi không được các nhạc sĩ ưu ái sáng tác, vì ít lợi nhuận và khó có danh tiếng. Nay thì Nguyễn Văn Chung có hẳn một dự án với 100 bài hát dành cho thiếu nhi. Chính Nguyễn Văn Chung cũng chia sẻ: “Anh mong rằng, anh là người tiên phong, để sau đó nhiều nhạc sĩ khác hưởng ứng, để góp phần thiết thực vào việc chấn hưng nhạc thiếu nhi, đem lại cho các bé những bài hát bổ ích phù hợp với tâm hồn, lứa tuổi trong sáng hồn nhiên của các bé”.

Dự án của Nguyễn Văn Chung rất cần được sự ủng hộ của rộng rãi mọi người, mọi ngành…

Ốc Thanh Vân, Hiền Thục… hát cho bé nghe

100 bài hát trong tập sách nhạc được sắp xếp theo đề tài như: gia đình, mái trường, khám phá thế giới, các ngày lễ - Tết,  quê hương đất nước… kèm theo sách nhạc là đĩa 100 bài hát MP3 do các “sao” thiếu nhi thể hiện như: Bào Ngư, Thư Kỳ, Bảo Ngọc, Nhã Thy, Trang Thư, Nguyên Khang…

Ngoài ra cũng có một số bài hát do người lớn hát cho thiếu nhi nghe qua tiếng hát của Phan Đinh Tùng, Ốc Thanh Vân… và tất nhiên trong đó không thể thiếu bài Nhật ký của mẹ do Hiền Thục thể hiện.

Bình Minh