05:18 29/05/2017

Luis Enrique rời Barca: Sứ mệnh đã hoàn thành

Sau 3 năm và 181 trận chính thức, Luis Enrique đã khép lại cuộc phiêu lưu lần thứ hai (có thể tạm gọi như vậy) với Barca. Một cuộc chia tay không như ý muốn, vì đầu mùa giải Barca muốn cú "ăn 3". Nhưng...

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 năm và 181 trận chính thức, Luis Enrique đã khép lại cuộc phiêu lưu lần thứ hai (có thể tạm gọi như vậy) với Barca. Một cuộc chia tay không như ý muốn, vì đầu mùa giải Barca muốn cú "ăn 3". Nhưng danh hiệu Cúp nhà Vua cũng không đến nỗi tệ. 3 mùa giải và 9 danh hiệu là con số rất đáng tự hào.

"Không thành công như mong đợi, nhưng chúng tôi đã khép lại mùa giải theo cách tốt nhất", Luis Enrique tâm sự.

Chỉ một danh hiệu mùa này là không thành công với đội bóng bá chủ khoảng một thập kỷ trở lại đây, luôn khiến mọi đối thủ e ngại. Nhưng không nên nhìn vào một mùa giải, mà hãy xem lại hành trình của Barca với Luis Enrique trong 3 năm qua.

Luis Enrique không 'buồn', nói rõ lí do quyết định rời Barca

Luis Enrique không 'buồn', nói rõ lí do quyết định rời Barca

Barca chia tay Luis Enrique bằng chiếc cúp Nhà Vua sau chiến thắng 3-1 trước Alaves. Đó là danh hiệu thứ 9 của đội bóng này trong triều đại Luis Enrique. Ông bảo mình ra đi trong tâm thế vui vẻ, không chút buồn phiền.

9 trong 13 danh hiệu có thể là một kết quả đáng ngưỡng mộ. Enrique trở về Camp Nou, nơi ông từng là cầu thủ, HLV đội trẻ, với nhiệm vụ đưa Barca trở lại vị thế như Pep Guardiola từng làm. Ông đã thành công, nếu xét theo những danh hiệu.

Sứ mệnh 3 năm của Luis Enrique đã hoàn thành. Ông đã làm mới Barca, điều mà lần lượt Tito Vilanova và Tata Martino thất bại. Làm mới, đồng thời mang về những danh hiệu quan trọng. Riêng Cúp nhà Vua, Enrique là HLV đầu tiên giành 3 danh hiệu liên tiếp, sau đúng 64 năm. Urquizu và Daucik là 2 HLV khác có 3 lần thắng Chung kết Cúp nhà Vua liên tiếp. Kỷ lục là 4 lần đăng quang liên tiếp của Pentland (giai đoạn 1930-1933, với Bilbao).

Enrique có thể không thành công với các bản hợp đồng mà ông thực hiện. Nhưng quan trọng là Enrique đã biết cách thay đổi Barca, làm mới lối chơi tiki-taka.

Enrique đã giúp Luis Enrique toàn diện hơn. Messi của Rijkaard nổi bật ở vai trò tiền đạo cánh. Với Pep, anh đá "số 9 ảo". Với Enrique, Messi "cân" tất cả. Anh toàn diện trong mọi vai trò, kể cả khi chơi như một tiền vệ trung tâm.

Đồng thời, Enrique cũng giúp Neymar trưởng thành hơn, pha trộn ngẫu hứng và hình ảnh một chiến binh. Messi hay Neymar là giá trị mà nhà cầm quân người xứ Asturias để lại cho người kế nhiệm, có thể là Ernesto Valverde (sẽ thông báo chính thức trong ngày hôm nay).

Barca nợ Enrique rất nhiều. Và, Valverde cũng nợ Enrique khi ông trở lại Camp Nou.

NH
Thể thao & Văn hóa