04:07 24/04/2017

Tối mai, trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 – 2017: 6/9 hạng mục 'bất phân thắng bại' khi 'test' phiếu

Tối mai 25/4, ai sẽ được vinh danh tại 9 hạng mục của giải Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017? Đó cũng là điều mà giới nghệ sĩ, báo chí và cả công chúng âm nhạc đang nóng lòng chờ đợi.

(Thethaovanhoa.vn) - Tối mai 25/4, ai sẽ được vinh danh tại 9 hạng mục của giải Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017? Đó cũng là điều mà giới nghệ sĩ, báo chí và cả công chúng âm nhạc đang nóng lòng chờ đợi. Mỗi người hãy thử dự đoán kết quả qua “test” phiếu bầu Cống hiến của BTC.

1. Có 5 phóng viên ở khu vực Hà Nội và 5 phóng viên ở TP.HCM được hỏi ý kiến, họ đã tiết lộ kết quả bầu chọn của mình trước lúc trao giải và trước lúc BTC công khai bảng kiểm phiếu cùng tất cả phiếu bầu chọn của phóng viên. 10 phóng viên này được chia đều cho 2 lĩnh vực: báo giấy và online.

Đặc điểm của danh sách đề cử năm nay là đa số các hạng mục đều có những đại biểu của xu hướng đào sâu về nghệ thuật và những đại biểu đang tạo dấu ấn rộng rãi trên thị thường âm nhạc.

Ví dụ: hạng mục Nhà sản xuất của năm, bên cạnh Quốc Trung, Hồng Kiên thì có Khắc Hưng, Đỗ Hiếu; trong hạng mục Ca sĩ của năm, bên cạnh Trần Thu Hà, Hà Anh Tuấn còn có Đông Nhi, Noo Phước Thịnh; hoặc Album của năm bên cạnh Bản nguyên (Trần Thu Hà), Thằng Cuội (Trần Mạnh Tuấn) còn có Gửi người yêu cũ (Hồ Ngọc Hà) v.v…


Các nhà báo TP.HCM trong lễ bầu chọn ngày 18/4

Năm nay có 94 phóng viên tham gia bầu chọn, số lượng cũng tương đương với hàng năm. Tuy nhiên, nếu giả định làm tròn số phóng viên bầu chọn là 100 người. Mỗi hạng mục chỉ bầu 1 người, và nếu các đề cử ngang ngữa nhau để phiếu bầu chia đều cho 5 đề cử thì mỗi đề cử trung bình có 25 phiếu (25%). Vì vậy hàng năm, người đoạt giải có số phiếu dao động trong khoảng từ 35-40 phiếu (35-40%). Những đề cử giành số phiếu áp đảo so với các đề cử còn lại thường nằm ở con số trên - dưới 50 (50%). Và lịch sử của giải Âm nhạc Cống hiến, gần như chưa có ai đoạt giải với số phiếu từ 60 (60%) trở lên. Có những buổi kiểm phiếu các đề cử kèn cựa nhau từng phiếu một.

2. Trở lại với kết quả “test” phiếu bầu phóng viên (bài đã đăng tải trên thethaovanhoa.vn), nếu lấy 2 vị trí cao nhất trong mỗi hạng mục và quy ra %. Kết quả sẽ như sau.

Hạng mục Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm có lẽ là 2 hạng mục gay cấn nhất vì có 3 đề cử cùng 30% số phiếu. Đó là các nhạc sĩ Quốc Trung, Hoài Sa và Đỗ Hiếu (Nhà sản xuất của năm); các nhạc sĩ Tiên Cookie, Khắc Hưng và Hồng Kiên (Nhạc sĩ của năm).

Hạng mục Music Video của năm, 2 đề cử Bống bống bang bang (Nhóm 365 - Only C) và Gửi anh xa nhớ (Bích Phương - Tiên Cookie) cùng 30% số phiếu.

Hạng mục Bài hát của năm, Lê Thiện Hiếu với bài hát Ông bà anh gần như “thắng” tuyệt đối với 50%; theo sau đề cử này là Sau tất cả (Erik - Khắc Hưng) với 30%.

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, cũng giống như bài hát Ông bà anh, Hoàng Rob giành 50% số phiếu bỏ xa người theo sát anh là Trương Thảo Nhi với 20% số phiếu.

Hạng mục Album của năm, album Bản nguyên (Trần Thu Hà) đang đứng đầu với 40%, tiếp đó là Gửi người yêu cũ (Hồ Ngọc Hà) với 30%.

Hạng mục Chuỗi chương trình của năm, 1 chuỗi chương trình truyền hình và 1 chuỗi chương trình thuộc sân khấu biểu diễn giành vị trí cao nhất với cùng 40% phiếu “test”, đó là In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh) và Sing My Song (VTV - Cát Tiên Sa).

 

 Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017: Màu 'trẻ' trong lựa chọn của nhà báo TP.HCM

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017: Màu 'trẻ' trong lựa chọn của nhà báo TP.HCM

Giờ G của lễ trao giải âm nhạc Cống hiến sắp điểm với nhiều hấp dẫn mà torng đó sự lựa chọn của các nhà báo là phần được mong chờ nhiều nhất.

Chương trình của năm lần này có đến 7 đề cử, nhưng số phiếu khá tập trung và 2 vị trí dẫn đầu cũng đạt tỷ lệ khá cao (40%), đó là Đôi bàn tay thắp lửa (Những người bạn của Trần Lập) và Funring Day 2016 - Noo Phước Thịnh Live Concert (MobiFone).

Hạng mục của Âm nhạc Cống hiến mà nhiều người chờ đợi nhất đó là Ca sĩ của năm, ở hạng mục này Noo Phước Thịnh và Hồ Ngọc Hà đang dẫn đầu (cùng 30%).

Nhìn chung thì 2 hạng mục Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm, đề cử dẫn dầu là có số phiếu cách biệt lớn với người “về nhì”. Hạng mục Album của năm, Bản nguyên giành được vị trí cao nhất; 6 hạng mục còn lại thì “bất phân thắng bại”, vì có 2 hoặc 3 đề cử cùng số phiếu cao nhất. Vì vậy, cũng sẽ rất khó đoán đối với 6 hạng mục này.

Tuy nhiên, “test” thì vẫn mang tính chất “thăm dò”, chưa thể có kết luận chính xác, kết quả phải đợi đến đêm 25/4 tại Nhà hát TP.HCM…

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017 sẽ diễn ra từ lúc 20h ngày 25/4 tại Nhà hát TP.HCM do báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) phối hợp với Công ty CP Truyền thông VIETSEA tổ chức. Các nhà tài trợ: Công ty TNHH SX-TM Đại Việt Hương - Bột giặt nhiệt ABa, Nhà phân phối đồng hồ Galle Premier, Thương hiệu thời trang Giovanni, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, Thương hiệu Golux và Nhà hàng Hoa Viên.

Sự kiện thảm đỏ được tổ chức lúc 18h cùng ngày, cũng tại Nhà hát TP.HCM.

 

Hữu Trịnh
Thể thao & Văn hóa