04:05 13/04/2017

Từ chuyện của Kiatisak

Thông qua một người bạn của chúng tôi, nguyên là trợ lý của cựu HLV Kiatisuk Senamuang ở đội tuyển Thái Lan – Apisit Kaikaew, nguồn cơn khiến “Zico” Thái từ chức là sức ép thành tích quá lớn của FAT (Hiệp hội Bóng đá Thái Lan)...

(Thethaovanhoa.vn) - Thông qua một người bạn của chúng tôi, nguyên là trợ lý của cựu HLV Kiatisuk Senamuang ở đội tuyển Thái Lan – Apisit Kaikaew, nguồn cơn khiến “Zico” Thái từ chức là sức ép thành tích quá lớn của FAT (Hiệp hội Bóng đá Thái Lan) và bản thân ông chưa đáp ứng được đúng với kỳ vọng, chứ không hẳn là Kiatisuk đã nhìn thấy giới hạn năng lực huấn luyện của bản thân, cũng như giới hạn chinh phục của đội tuyển Thái Lan.

“FAT muốn chúng tôi có thể thi đấu ngang hàng với những đối thủ hàng đầu châu lục như Nhật Bản hay Saudi Arabia. Sự thật là bóng đá Đông Nam Á nói chung và Thái Lan nói riêng, vẫn còn ở một khoảng cách khá xa về đẳng cấp, so với tốp đầu châu lục. Chúng tôi cảm nhận được điều này, nhưng lại không còn đủ thời gian để cải thiện tình hình, hay ít nhất là thuyết phục FAT. Tôi đảm bảo không một ai ở Thái Lan có thể làm tốt hơn Kiatisuk vào thời điểm hiện tại”, trợ lý Apisit nói.

Cựu tiền đạo HAGL đã chuẩn bị tất cả để ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, bao gồm cả việc bỏ tiền túi thuê luôn một “ê-kíp” truyền thông cho đội bóng. Anh đến như một vị vua và ra đi như một huyền thoại. Cũng theo lời trợ lý Apisit Kaikaew, vì niềm kiêu hãnh bị tổn thương mà một người giàu lòng tự trọng như Kiatisak Senamuang đã quyết định từ chức rất dứt khoát, dù FAT chưa đưa ra thông điệp chính thức nào về tương lai của vị thuyền trưởng trẻ tài năng.

Theo tính toán, FAT đặt mục tiêu tham dự VCK World Cup vào năm 2022, hoặc muộn hơn có thể đến năm 2026, thời điểm mà FIFA đang tính đến khả năng có thể tăng số lượng đội dự VCK. Bóng đá Thái Lan dưới triều đại Kiatisuk có thể nói là đã gặt hái được những thành công bước đầu quan trọng. Họ vô địch SEA Games, rồi AFF Suzuki Cup, để lấy lại ngôi vị số 1 Đông Nam Á. Ở ASIAD Incheon năm 2014, đội tuyển Olympic Thái Lan thậm chí đã vào chơi bán kết, nhưng là chưa đủ.

Kiatisak gia hạn hợp đồng với Thái Lan, chấm dứt tin đồn dẫn dắt Leicester

Kiatisak gia hạn hợp đồng với Thái Lan, chấm dứt tin đồn dẫn dắt Leicester

HLV Kiatisak sẽ tiếp tục gắn bó tương lai cùng bóng đá Thái Lan, dập tắt mọi tin đồn tới Premier League dẫn dắt Leicester City.

Bóng đá Thái Lan mang những hoài bão lớn, rất khó ước lượng so với nền bóng đá của chúng ta. Mọi so sánh đều khập khiễng, song nếu chịu khó nhìn và học hỏi họ, thậm chí bắt chước họ, từ mô hình tổ chức Thai Premier League, đến các cấp độ ĐTQG, rồi đào tạo trẻ…, bóng đá Việt Nam có thể đã tiệm cận được trình độ của người láng giềng. Tiền lực của nền bóng đá Việt Nam là có chứ không phải không, thậm chí không thua gì người Thái, nhưng khác biệt ở lộ trình và phương pháp làm.

“Zico” Thái từ chức, vì cảm thấy chưa đáp ứng được kỳ vọng, dù không ai nói là ông không thành công. Đấy là lòng tự trọng của một người đàn ông. Trong khi đó, văn hoá nhận lỗi và từ chức trong làng bóng đá Việt Nam vẫn luôn là thứ xa xỉ. 'Quân thua trảm tướng', nhưng V-League bao năm qua đầy sạn, thậm chí bung bét, mà BTC vẫn bình yên như vại, với lý do “vẫn được tổ chức tín nhiệm”.

Không một ai đặt vấn đề, rằng sau khi thôi ghế HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, “Zico” Thái sẽ làm gì, ngay bản thân Kiatisuk cũng chỉ nghĩ đến tương lai của nền bóng đá. Đến ngay suy nghĩ cũng quá khác biệt rồi. Chừng 5-7 năm nữa, khi Thái Lan thu về các lứa trẻ đang được đào tạo ở nước ngoài về, họ sẽ khoác bộ vó khác, ở một đẳng cấp khác.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa