03:18 29/03/2017

Real Madrid: Sống nhờ Ronaldo, thở nhờ Kroos

Real Madrid đang vận hành theo cách nào? Chọn cách hài hước, câu trả lời sẽ là nhờ Ronaldo kéo và Toni Kroos đẩy. Hai trong số những người bền bỉ nhất của đội bóng Hoàng gia mùa bóng này...

(Thethaovanhoa.vn) - Real Madrid đang vận hành theo cách nào? Chọn cách hài hước, câu trả lời sẽ là nhờ Ronaldo kéo và Toni Kroos đẩy. Hai trong số những người bền bỉ nhất của đội bóng Hoàng gia mùa bóng này, cùng với nhau, họ đã vượt qua mốc 3.000 phút thi đấu cho Dải thiên hà suốt từ đầu mùa bóng, bất chấp những chấn thương đã không ít lần quật ngã cả hai vài lần. Hơn 3.000 phút là con số đủ nói lên sức ảnh hưởng, cũng như tầm quan trọng của Ronaldo và Kroos ở Bernabeu.

Với Zidane, không ai nằm ngoài chính sách quay vòng, nhưng dù cho có vài lần khiến cầu thủ xuất sắc nhất thế giới phải giận dữ và chửi thề khi bị thay ra, thì Ronaldo vẫn là người quan trọng nhất với HLV người Pháp. CR7 đã vắt sức trong 3.022 phút trên mọi mặt trận cho Real Madrid, nghĩa là chơi đến 34 trận đấu mùa này, anh hiếm khi được nghỉ ngơi một cách thật sự, và có lẽ là không cần nghỉ một phút nào mà cơ thể thì vẫn đầy năng lượng như chưa bao giờ biết đến tuổi thật của mình.

Những thống kê về bàn thắng thì có vẻ như Ronaldo đã bị lãng quên trên sân cỏ, anh mới chỉ ghi được 26 bàn thắng ở mọi giải đấu cho đội bóng. Nhưng giá trị cống hiến thì nói điều ngược lại, cứ mỗi 81 phút, tiền đạo 32 tuổi này lại góp công trong một bàn thắng của Real Madrid. Và quan trọng hơn, nhờ anh mà Real Madrid mở ra cơ hội vô địch La Liga lần đầu tiên sau 5 năm, đã giành một FIFA Club World Cup, và có mặt ở tứ kết Champions League.

Toni Kroos, trong tương quan so sánh giá trị với Ronaldo, là lực đẩy để Real Madrid chạy bon bon trên những mục tiêu còn lại. Anh đá 3.080 phút, nghĩa là nhỉnh hơn Ronaldo đến hai trận, và đang có mùa giải hay nhất trong sự nghiệp ở cấp câu lạc bộ cùng Real Madrid. 16 pha kiến tạo cho các đồng đội lập công là sự thuyết phục tốt nhất cho năng lực của Toni Kroos, nếu không nói lên ý nghĩa của một tiền vệ tổ chức trận đấu, thì còn là gì khác để nói về công việc của Kroos vào lúc này.

T.Dũng
Thể thao & Văn hóa