03:06 22/03/2017

HLV Wenger có thể ở lại Arsenal: Chẳng thay đổi được gì đâu, 'Giáo sư'!

HLV Arsene Wenger tin rằng mình vẫn có thể vực dậy Arsenal nhưng được mấy người tin điều này sau hơn một thập kỷ chính tay ông lặp đi lặp lại điệp khúc thất bại, ít nhất về mặt thành tích.

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Arsene Wenger tin rằng mình vẫn có thể vực dậy Arsenal nhưng được mấy người tin điều này sau hơn một thập kỷ chính tay ông lặp đi lặp lại điệp khúc thất bại, ít nhất về mặt thành tích.

Khủng hoảng rồi, Wenger!

Trước cơn bão chỉ trích gay gắt với dày đặc băng rôn biểu ngữ đòi hạ bệ Wenger thì ngày hôm qua báo chí Anh lại đồng loạt tiết lộ chiến lược gia người Pháp sẽ ở lại với quyết tâm sửa chữa sai lầm để ra đi trong thế ngẩng cao đầu.

Người bình thường sẽ bất ngờ với thông tin này nhưng hoàn toàn dễ hiểu với những ai theo dõi ông sát sao trong vài năm qua. Wenger luôn nổi tiếng với sự bướng bỉnh nên ông không dễ dàng từ bỏ đế chế 21 năm mà mình gây dựng, đặc biệt là ra đi trong thất bại. HLV 67 tuổi từng thừa nhận rằng ông sợ phải giải nghệ, niềm đam mê với bóng đá và tình yêu với Arsenal là cả cuộc sống của ông, ông không có bất cứ thú vui nào khác.

Nhưng, câu hỏi được đặt ra là: “Ở lại thêm 1, 2 năm để làm gì? Liệu mọi chuyện có khá khẩm lên hay còn tệ hại hơn? Đội hình, lối chơi và tinh thần có chuyển biến tích tích cực hay vẫn thất thường, bết bát?”.

Vấn đề hiện tại của Arsenal không chỉ nằm ở kết quả mà còn là cách họ phơi áo - gần như không có sức chiến đấu, cầu thủ dễ dàng sụp đổ. Arsenal đã thua tan nát rất nhiều lần ở những trận đấu lớn nhưng chưa bao giờ họ mong manh và thiếu nhuệ khí như hiện tại.

Wenger luôn quan niệm rằng không được để đội bóng thua trận thứ 3 liên tiếp, để Arsenal tránh chạm ngưỡng khủng hoảng. Nhưng bây giờ thì sao, họ đã thua 4 trong 5 trận gần nhất tại Premier League, thành tích tệ hại nhất của CLB kể từ năm 1995. Đó là bằng chứng cho một cuộc khủng hoảng tại Emirates mà Wenger đang không biết làm cách nào để thoát ra, một sự bế tắc đến tột cùng.

Arsenal lại thua: Đến lúc phải đi rồi, ông Wenger

Arsenal lại thua: Đến lúc phải đi rồi, ông Wenger

Thêm một trận thua nữa của Arsenal. Thêm một lần nữa, ông Arsene Wenger lại bị phản đối dữ dội. Vậy tại sao HLV người Pháp vẫn chưa ra đi?


Wenger đã hết thời

Có ai tin Wenger sẽ đưa Arsenal thoát khỏi thói quen gục ngã trong những trận đấu lớn để trở lại với hình ảnh bệ vệ vào kỷ nguyên Highbury? Nếu Wenger có khả năng làm được thì ông đã sửa chữa vấn đề đó từ rất lâu rồi chứ không để nó dày xé CĐV suốt hơn 10 năm qua. Không phải ngẫu nhiên những trận thua tan nát ở vòng 1/8 Champions League kéo dài mùa này qua mùa khác. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên Arsenal tự rời bỏ cuộc đua vô địch Premier League vào giai đoạn tháng Hai hàng năm.

Vấn đề không gì khác nằm ở người HLV khi triết lý và lối chơi mà ông cố bám víu đã chạm đến ngưỡng lạc hậu và nhàm chán. Wenger có ở lại thì ông cũng chỉ thay đổi được vấn đề nhân sự nhưng bản chất của triết lý bóng đá thì thật khó để sửa chữa ngày một ngày hai.

Những năm vừa qua, đặc biệt là mùa này, đã cho thấy rõ một Wenger rất kém trong việc truyền cảm hứng tới các học trò. Khả năng kiểm soát phòng thay đồ của ông ngày càng tệ, ông không biết cách tạo ra những cú hích tinh thần thực sự nên mới có chuyện Arsenal rất dễ thua nhưng rất khó để ngược dòng ngoạn mục.

Cầu thủ có tốt hơn nhưng lối chơi và tinh thần vẫn vậy thì thật khó để thành công ở đấu trường lớn và ngay ở mùa sau lại càng khó. Vì vậy, nếu Wenger có cố níu kéo 1 đến 2 năm vì chức vô địch Premier League chẳng hạn thì ông nên thực tế nhìn nhận rằng mình đã hết thời.

Sự ích kỷ của Wenger có thể giết chết Arsenal thêm 1, 2 mùa giải nữa. Cái họ cần là một cuộc đại tu trên ghế huấn luyện trước khi nghĩ đến việc giải quyết vấn đề trên sân cỏ.

Ông vẫn còn thời gian để thể hiện lòng tự trọng, ngài Wenger!

Từ Sơn
Thể thao & Văn hóa