03:08 23/03/2017

4 kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị xâm hại tình dục. Chính vì thế, hãy dạy trẻ các kỹ năng phòng tránh yêu râu xanh ngay từ nhỏ.

(Thethaovanhoa.vn) - Trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị xâm hại tình dục. Chính vì thế, hãy dạy trẻ các kỹ năng phòng tránh yêu râu xanh ngay từ nhỏ.

Ngoài các quy tắc đồ lót và quy tắc bàn tay đã được đề cập đến, trẻ cần biết thêm những kỹ năng này để tự bảo vệ bản thân

1. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Bên cạnh việc không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm của mình, trẻ cũng tuyệt đối không được chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Thực tế chỉ ra rằng: 90% trẻ bị lạm dụng tình dục bởi người quen biết, thế nên, bạn cần lưu ý con rằng: việc này cần thực hiện ngay cả với những người thân trong gia đình. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên để người khác tắm rửa cho con, đặc biệt là những người khác giới.

2. Không trò chuyện, nhận quà của người lạ mặt

Trẻ con rất dễ bắt chuyện nên rất dễ bị dụ dỗ. Vì thế, bạn nên dạy con rằng: không tự ý bắt chuyện hay trò chuyện với người lạ mặt. Và nếu không có sự đồng ý của bố mẹ thì tuyệt đối không nhận quà từ người lạ. Nếu ở nhà 1 mình, tuyệt đối không cho người lạ mặt vào nhà.

Song song với việc này, bạn nên hạn chế cho con chơi ở nơi vắng vẻ cũng như không nên đến đón con quá muộn, dù đó là trường học, bởi đây là điều kiện thuận lợi để những “yêu râu xanh” có cơ hội tấn công bé.


3. Chạy thật nhanh khi cảm thấy không an toàn

Trong trường hợp bé cảm thấy đang bị người nào đó đe dọa, hãy dặn con là tìm cách chạy thật nhanh đến chỗ an toàn. Chỗ an toàn ở đây là chỗ có đông người hoặc là chỗ có người quen ở đó. Nếu có thể, vừa chạy con vừa hét lớn để mọi người xung quanh biết mà giúp đỡ.

Việc này với trẻ nhỏ có vẻ khó, bởi nó liên quan đến sức vóc của trẻ so với thủ phạm, thế nhưng, hãy dặn con làm việc này khi có cơ hội. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng những lúc cần.


4. Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Cần dạy cho trẻ rằng các bé không cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến trẻ. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Ngoài ra, khi các bé không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm.

Tổng hợp