02:05 24/02/2017

Huỳnh Quang Thanh, 10 năm và 2 nỗi đau

10 năm trước, SEA Games 24 Korat (Nakhon Ratchasima, Thái Lan), Huỳnh Quang Thanh từng dính một nỗi đau và nó vừa lặp lại, ở trận TP.HCM – Long An (vòng đấu thứ 6, V-League 2017).

(Thethaovanhoa.vn) - 10 năm trước, SEA Games 24 Korat (Nakhon Ratchasima, Thái Lan), Huỳnh Quang Thanh từng dính một nỗi đau và nó vừa lặp lại, ở trận TP.HCM – Long An (vòng đấu thứ 6, V-League 2017).

Trước khi khởi tranh SEA Games 2007, Huỳnh Quang Thanh đã là người hùng của ĐT Việt Nam giành suất chơi tứ kết Asian Cup 2007, với bàn thắng mở tỷ số cực kỳ đẹp mắt giúp Việt Nam thắng UAE 2 – 0 ở vòng bảng. Quang Thanh cũng là nhân tố chính trong màu áo B.Bình Dương lần đầu tiên trong lịch sử vô địch V-League 2007, cùng đội bóng đất Thủ, dưới vương triều Lê Thuỵ Hải.

Trở lại với câu chuyện diễn ra ở Korat, Quang Thanh sau trận thua 2 – 3 trước Singapore ở vòng bảng, bị nghi ngờ là “có vấn đề về tư tưởng”, nên HLV Alfred Riedl “cất” suốt phần còn lại của giải đấu. Đội bóng dưới thời Alfred Riedl đã để thua Myanmar ở bán kết, khiến ông thầy người Áo bỏ của chạy lấy người, trợ lý Mai Đức Chung trở thành người đóng thế bất đắc dĩ, U23 Việt Nam thua tiếp Singapore 0 – 5 trong trận tranh HCĐ. Tức là, U23 Việt Nam đã có quá nhiều vấn đề, trước, trong và sau khi tham dự SEA Games trên đất Thái rồi. Huỳnh Quang Thanh dự khi quy cố hương sẽ cho bom nổ, nhưng rồi lại thôi, nuốt hận vào trong.

Hôm ở sân Thống Nhất vừa rồi, Huỳnh Quang Thanh chỉ làm đúng phận sự của mình – một người đội trưởng, đấu tranh cho đội bóng, theo chỉ đạo và bổn phận. Thanh không có ý chống lại tất cả, cũng hệt như giải đấu ở Korat năm nào. Nếu cứ vin vào sai lầm của cầu thủ để ra án, thì Việt Nam chẳng còn ai chơi bóng cả. 10 năm trước, Quang Thanh bị ông thầy ruột Alfred Riedl (và cộng sự của ông) kỷ luật ngầm, nay Ban Kỷ luật VFF và BTC giải xử công khai theo kiểu “bí dí tốt”.

Quang Thanh đúng là xứng một đời trai tráng, mộng lớn cũng đã thành, nhưng thật anh không muốn kết thúc sự nghiệp theo cách này, cách của một tội đồ. Im lặng không có nghĩa là nhẫn nhục, mà đấy là sự phản kháng quyết liệt nhất.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa