02:21 13/02/2017

Triều Tiên công bố băng ghi hình vụ phóng tên lửa

Ngày 13/2, Đài Phát thanh-truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát một đoạn băng hình về vụ phóng tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 mà Bình Nhưỡng thực hiện một ngày trước đó.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/2, Đài Phát thanh-truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát một đoạn băng hình về vụ phóng tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 mà Bình Nhưỡng thực hiện một ngày trước đó.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, những hình ảnh được phát sóng cho thấy, tên lửa được vận chuyển trên một trong những bệ phóng mới được phát triển trước khi được phóng đi theo một góc gần như thẳng đứng và thay đổi hướng trong khi bay. Công nghệ phóng lạnh cho phép tên lửa được kích hoạt trong quá trình bay sau khi rời bệ phóng.


Hình ảnh do Đài Phát thanh-truyền hình trung ương Triều Tiên công bố. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Quân đội Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể đã vận dụng loại công nghệ được sử dụng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) để phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới này. 

Một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc dẫn bản phân tích vụ phóng tên lửa hôm 12/2 của Triều Tiên cho rằng, "nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng đã ra lệnh phát triển tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 dựa trên vụ thử thành công SLBM hồi tháng 8/2016. 

Hàn Quốc đánh giá Triều Tiên đang trong tiến trình phát triển một tên lửa đạn đạo với phạm vi tấn công mở rộng đáng kể". Ban đầu, JCS xác định loại tên lửa được Triều Tiên phóng sáng 12/2 là tên lửa tầm trung Rodong hoặc loại Rodong cải tiến, sau đó lại cho đó là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan cải tiến. 

Theo JCS, tên lửa đạn đạo trên được phóng từ căn cứ không quân Banghyon, thuộc tỉnh Bắc Pyongan, phía Tây Triều Tiên, và đã bay được khoảng 500 km về phía Đông, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố loại tên lửa đất đối đất này sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép Bình Nhưỡng bất ngờ phóng tên lửa mà ít có khả năng bị Seoul và Washington phát hiện trước.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã bước vào giai đoạn cuối của việc chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cùng ngày, Trung Quốc đã phản đối việc Triều Tiên phóng thử tên lửa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ Bắc Kinh kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và cùng duy trì ổn định trong khu vực. HĐBA LHQ sẽ tiến hành tham vấn về vụ phóng tên lửa này và Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc tham vấn một cách xây dựng và trách nhiệm.

Theo TTXVN