02:06 08/02/2017

Công Phượng cần đặt hiệu quả lên hàng đầu

Công Phượng đã “khai hỏa” trong năm 2017 và đi kèm là một pha kiến tạo cho người bạn thân Văn Toàn lập công, nhưng sự đơn giản là thứ Phượng vẫn còn thiếu.

(Thethaovanhoa.vn) - Công Phượng đã “khai hỏa” trong năm 2017 và đi kèm là một pha kiến tạo cho người bạn thân Văn Toàn lập công, nhưng sự đơn giản là thứ Phượng vẫn còn thiếu.

Đừng để những con số đánh lừa về màn trình diễn của Công Phượng, một bàn thắng, một pha kiến tạo là một thông số chứa đầy sự tích cực, nhưng trước đó Phượng đã bỏ lỡ ít nhất 3 cơ hội có thể ghi bàn vào lưới U23 Malaysia.

Ở bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0, Duy Mạnh chọc khe thuận lợi, nhưng Phượng tự biến sự thuận lợi ấy thành khó khăn khi mất quá nhiều pha xử lý. Bàn thắng vẫn đến với tiền đạo người Nghệ An nhưng dường như “rê dắt” đã ăn sâu vào lối chơi của anh.


Công Phượng cần hạn chế những pha xử lý thừa thãi như tình huống ghi bàn vào lưới U23 Malaysia.

Trước khi có bàn thắng, Phượng đối mặt với thủ môn Hazmi ở phút 48 nhưng thay vì dứt điểm ngay, anh cố lừa qua Hazmi để rồi cơ hội vụt trôi qua đầy tiếc nuối.

Một pha bóng đẹp có thể là sự ngẫu hứng, nhưng cũng nằm ở sự chính xác và không có bất cứ một khoảnh khắc xử lý thừa thãi nào. Văn Toàn đón đường kiến tạo của Phượng, một pha đỡ bóng, một cú sút quyết đoán, chỉ cần hai nhịp Toàn đã có bàn thắng đầu tiên ở cơ hội đầu tiên của trận đấu.

Văn Toàn đem sự ổn định trong khâu ghi bàn từ đội tuyển quốc gia về đến U23 Việt Nam. Không được chú ý như Công Phượng, không quá hoa mỹ, nhưng sự chính xác là thứ giúp Toàn tồn tại và được đánh giá cao dưới thời HLV Hữu Thắng.

Công Phượng nở nụ cười thật tươi khi ghi bàn, khi kiến tạo và cả khi “nhảy múa” trước hàng phòng ngự áo vàng đen. Sự tích cực từ việc gặp những đối thủ như U23 Malaysia đem đến cảm giác hưng phấn cho những người đứng dưới một núi áp lực như Công Phượng. Bàn thắng đầu tiên trong năm 2017 chắc chắn sẽ giải tỏa tâm lý lẫn sức ép cho tiền đạo người Nghệ An.


Công Phượng hãy xử lý đơn giản hơn để có nhiều cơ hội ăn mừng bàn thắng như thế này. Ảnh: VSI.

Đức Chinh 'đe dọa' vị trí của Công Phượng

Đức Chinh 'đe dọa' vị trí của Công Phượng

Nếu bảo Đức Chinh sẽ là nhân tố nặng ký đe dọa vị trí Công Phượng cũng không quá lời, khi anh có thể lực, chiều cao, khát vọng, cùng khả năng ghi bàn đã được ghi nhận ở U19 Việt Nam và trong màu áo SHB.ĐN.


Người hâm mộ từng tin như thế khi Công Phượng chọc thủng lưới Indonesia, ghi bàn đầu tiên trong màu áo đội tuyển quốc gia ở trận giao hữu. Họ tin vào một sự trở lại nhưng 3 tháng sau Phượng mới ghi bàn thắng tiếp theo. Đó là quá muộn với một tiền đạo và để tiếp tục nổ súng ở những trận đấu sau của U23 Việt Nam, của HAGL, Phượng cần thi đấu đơn giản hơn, dứt điểm gọn ghẽ hơn.    

U23 Malaysia không phải đối thủ mạnh sau 90 phút trình diễn tại SVĐ Thống Nhất, từ tấn công đến phòng ngự đều kém một bậc U23 Việt Nam. HLV Hữu Thắng chắc chắn nhận ra cặp tiền đạo Công Phượng và Hồ Tuấn Tài đã bỏ lỡ bao nhiều cơ hội. 3 bàn thắng là quá ít với số cơ hội tạo ra. Phượng có thể chơi tự do, có thể “nhảy múa” trước hàng phòng ngự đối phương nhưng cần đặt sự hiệu quả lên một tầm cao mới.

Hiếu Lương