02:18 06/02/2017

Vì sao Man United chiếm lợi thế trong cuộc đua vào top 4 Premier League?

Dù hiện vẫn chưa vào được top 4 Premier League nhưng Man United thậm chí có nhiều cơ hội hơn cả một số đối thủ cạnh tranh truyền thống để kết thúc mùa giải trong top 4.

(Thethaovanhoa.vn) - Dù hiện vẫn chưa vào được top 4 Premier League nhưng Man United thậm chí có nhiều cơ hội hơn cả một số đối thủ cạnh tranh truyền thống để kết thúc mùa giải trong top 4.


Leicester 0-3 Man United

Chìa khóa thành công nằm ở sự linh hoạt về chiến thuật của Quỷ đỏ. Chiến thắng trước Leicester giúp Man United nối dài chuỗi bất bại ở giải Ngoại hạng lên con số 15 và tiếp tục gây áp lực lớn lên top 4 vì họ chỉ cách “nhóm quyền lực” này đúng 2 điểm. Chính xác là United chỉ kém đội xếp cuối cùng trong top 4 là Arsenal 2 điểm, kém Man City xếp thứ 5 một điểm.

Đó là những khoảng cách rất nhỏ, có thể san bằng và vượt lên bất cứ lúc nào. Trong khi Arsenal và Liverpool bộc lộ nhiều vấn đề thời gian qua, Man United cho thấy họ có những lợi thế cạnh tranh nhất định và nó nằm ở sự linh hoạt về chiến thuật. Không khó để nhận thấy là Arsenal, Liverpool không có “kế hoạch B”. Khi lối chơi chuyền bóng nhanh quen thuộc không phát huy tác dụng vì lí do nào đó thì họ không biết làm thế nào để thích ứng.


Ngược lại, Man United có thể dễ dàng tùy biến để tìm cách hạ gục đối phương. Chiến thắng trước Leicester là minh chứng. Trong khoảng 35 phút đầu, Quỷ đỏ tấn công khá bế tắc nhưng sau đó họ tìm thấy câu trả lời. Mkhitaryan bình thường vẫn xuất phát ở cánh phải nhưng trước Leicester, Mourinho bố trí anh đá tiền vệ kiến tạo ở trung tâm ngay phía sau Ibrahimovic. Chính bàn thắng phá vỡ bế tắc của United đến từ pha tăng tốc từ khu vực trung tâm của Mkhitaryan.

Nhưng sự xuất hiện của tuyển thủ Armenia ở khu trung tâm chỉ là một trong những điều chỉnh của Quỷ đỏ. Họ chiến thắng còn nhờ những toan tính vi diệu khác của Mourinho. “Chúng tôi không để Wes Morgan và Robert Huth có cơ hội 2 chống 1 đối với Zlatan. Chúng tôi tìm cách giúp cho Zlatan rảnh chân hơn bằng cách bố trí Marcus Rashford chơi cùng. Lúc đầu United cầm bóng và kiểm soát thế trận không tốt nhưng sau đó chúng tôi điều chỉnh và bắt đầu có nhiều khoảng trống hơn và bàn thắng đến”.

Mkhitaryan là người được hưởng lợi nhiều từ những điều chỉnh chiến thuật của Man United. “Chúng tôi có thể phối hợp 1-2 tốt dù ở vị trí nào. Man United cố gắng thay đổi lối chơi và đó là việc chúng tôi vẫn thường làm. Jose nghĩ chơi ở phía sau tiền đạo sẽ tốt hơn cho tôi. Đó là quyết định của ông ấy và tôi cố gắng làm tốt nhất có thể”.

Chỉ một trận đấu nhưng Man United cho thấy họ có thể tùy biến khi cần thiết để tạo ra khác biệt. Đó thực sự là vũ khí lợi hại mà những Liverpool, Arsenal không có lúc này và chính nhờ sự linh hoạt về chiến thuật ấy mà Man United được đánh giá là đang chiếm ưu thế trong cuộc đua top 4 bất chấp việc họ vẫn chưa vào được top 4 vào lúc này.

HT
Tổng hợp