02:23 03/02/2017

Gộp Tết ta với Tết tây: Thủ tướng chưa nhận được báo cáo chính thức của cơ quan nào

"Một số ý kiến ghép Tết tây với Tết âm lịch, đây chỉ là những suy nghĩ cá nhân, hiện Thủ tướng chưa nhận được báo cáo chính thức của cơ quan nào".

(Thethaovanhoa.vn) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017 diễn ra chiều ngày 3/2, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc nhiều ý kiến người dân cho rằng nên gộp Tết ta vào Tết tây, không làm lỡ cơ hội giao thương các nước trên thế giới, giảm thiểu tiêu cực nảy sinh dịp Tết cổ truyền, quan điểm của Chính phủ thế nào và có lộ trình cho việc này hay chưa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói:

"Một số ý kiến ghép Tết tây với Tết âm lịch, đây chỉ là những suy nghĩ cá nhân, hiện Thủ tướng chưa nhận được báo cáo chính thức của cơ quan nào.

Nước ta có Tết cổ truyền dân tộc, ngày nghỉ được ghi trong Luật Lao động, trong đó được nghỉ Tết Dương lịch, ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày Quốc khánh 2/9, Tết cổ truyền…

Tết cổ truyền là truyền thống văn hoá, nét đẹp của Việt Nam, đi vào tiềm thức, chúng ta phải giữ. Chưa cơ quan quản lý Nhà nước nào đặt vấn đề như phóng viên nêu.

Đây là suy nghĩ cá nhân của một số chuyên gia nên ta chưa thảo luận, Chính phủ hiện cũng không đặt vấn đề gì cả.

Trả lời câu hỏi: "Hiện nay, tháng Giêng có nhiều lễ hội trên cả nước, nhưng cũng xuất hiện tiêu cực, nhiều hành vi không được đẹp trong lễ hội. Chính phủ có biện pháp gì để giảm thiểu hình ảnh xấu, khiến báo chí, dư luận xã hội bức xúc trong thời gian qua?", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh:

"Đầu năm, các địa phương đều có lễ hội truyền thống dân gian. Sáng nay, VPCP qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, các lễ hội tại các địa phương diễn ra khá tốt, bảo đảm quy chế, quy định của Nhà nước và địa phương, giữ được thuần phong mỹ tục của địa phương, vùng miền rất tốt.

Tuy nhiên, ngày mùng 5 Tết, tại đền Gióng có hiện tượng cướp lộc, chen lấn xô đẩy, hành động phản cảm, không tốt, thiếu văn hoá. Bí thư thành uỷ TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo chung rút kinh nghiệm cho Thành phố.

Thủ tướng cũng nhắc nhở yêu cầu Bộ VHTT&DL, các địa phương tăng cường giám sát chỉ đạo chặt chẽ lễ hội đầu năm, tránh việc lặp lại như đền Gióng ở Hà Nội".

Theo Báo điện tử Chính phủ