01:18 12/01/2017

HLV Lê Thụy Hải: ‘Chỉ lo V.League, bóng đá Việt Nam đừng mơ World Cup’

Giấc mơ World Cup đang đến thật gần bóng đá Việt Nam với việc mở rộng số lượng đội lên thành 48 từ năm 2026 nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, hãy học từ chính Thái Lan và có sự chuẩn bị bài bản ngay từ bây giờ

(Thethaovanhoa.vn) - Giấc mơ World Cup đang đến thật gần bóng đá Việt Nam với việc mở rộng số lượng đội lên thành 48 từ năm 2026 nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, hãy học từ chính Thái Lan và có sự chuẩn bị bài bản ngay từ bây giờ.

“World Cup mở rộng số lượng lên thành 48 đội từ năm 2026 trên một góc độ nào đó là tín hiệu đáng mừng, dễ để bóng đá Việt Nam đến được với sân chơi đó hơn. Đây cũng là nguồn động viên tinh thần cho các đội bóng thuộc khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Dù các đại diện châu Á tham gia World Cup phần lớn chỉ là những đội lót đường nhưng đến được World Cup vẫn hơn, quan điểm của tôi là vậy. Tất nhiên chất lượng World Cup sẽ loãng khi số lượng đội được mở rộng lên như vậy”, HLV Lê Thụy Hải bày tỏ quan điểm với Thethaovanhoa.vn khi nhắc đến chủ đề “nóng” của bóng đá thế giới và Việt Nam trong những ngày qua.


Lứa cầu thủ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam được kỳ vọng sẽ đưa bóng đá Việt Nam tới World Cup trong một ngày không xa.Ảnh: Phạm Tuân

Về việc hiện thực hóa giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam trước cơ hội lớn này thay vì chỉ vui mừng với tấm vé dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh của đội tuyển U20, ông Hải phân tích: “Với bóng đá Việt Nam, để nghĩ về ngày được tham dự World Cup thì chúng ta phải có sự chuẩn bị lâu dài. Thứ hai, quan trọng hơn là chúng ta phải tìm được vấn đề và khi tìm ra được hướng đi rồi thì cần có sự nhất quán. Muốn có sự nhất quán như vậy thì vai trò của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là hết sức quan trọng.

Nếu chúng ta không có điều kiện tiên quyết, hướng đi đúng đắn của Liên đoàn thì rồi cũng không làm gì được, các đội chỉ đua nhau V.League như bây giờ thôi. Theo tôi, chúng ta phải chuẩn bị một đội tuyển có tính kế thừa lâu dài.

Điều kiện cần để bóng đá Việt Nam có cơ hội dự World Cup đã có nhưng còn điều kiện đủ nữa. Cơ hội đã có nhưng cần hướng đi lâu dài, cụ thể và chính xác. Tôi nhắc lại quan điểm là chúng ta phải chuẩn bị ngay từ đầu, từ bây giờ, như vậy may ra mới có hy vọng đạt mục tiêu. Làm sao để tia hy vọng này được các Bộ, cấp, ngành quan tâm chứ riêng Liên đoàn bóng đá Việt Nam thì chưa đủ và tiếng nói không có đủ sức nặng để quyết định nhiều vấn đề. Muốn làm cho tốt việc này tôi nghĩ có vai trò của Nhà nước trong việc chỉ đạo.

Chuyên gia tin bóng đá Việt có cơ hội dự World Cup

Chuyên gia tin bóng đá Việt có cơ hội dự World Cup

Cựu tuyển thủ Việt Nam Lê Quốc Vượng và HLV Triệu Quang Hà cho rằng, việc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ tăng từ 32 lên 48 đội kể từ năm 2026 sẽ mở ra thêm cơ hội

Từ World Cup 2026, World Cup sẽ mở rộng lên thành 48 đội, các suất cho khu vực châu Á tăng lên và khi ấy lứa cầu thủ U23 Việt Nam, U19 Việt Nam hiện nay sẽ đạt đến độ chín của sự nghiệp, như thế sẽ rất vừa vặn.

Với nguồn nhân lực vào độ chín như thế mà bóng đá Việt Nam không làm được, không đạt đươc mục tiêu dự World Cup như mong muốn của nhiều người nữa thì thôi. Nhưng muốn làm được phải đầu tư, muốn đầu tư có hiệu quả thì cần chuẩn bị từ bây giờ. Tìm ra vấn đề tiên quyết để làm trước chứ không thể loanh quanh mãi.

Thái Lan chuẩn bị cho mục tiêu World Cup từ rất lâu rồi dù đến thời điểm này chưa vào được nhưng phải thừa nhận những năm vừa qua họ rất tiến bộ và làm rất tốt. Tôi nghĩ về việc này chúng ta nên học hỏi bóng đá Thái Lan, chắc chắn như vậy”.

Với việc World Cup mở rộng số lượng lên thành 48 đội, khu vực châu Á nhiều khả năng sẽ được tăng suất tham dự lên thành 8,5.

Lâm Chi