01:18 11/01/2017

Vì sao Djokovic vẫn là ứng viên vô địch số 1 ở Australian Open?

Chỉ còn vài ngày nữa là Australian Open 2017 khởi tranh và dù chưa lấy lại ngôi số 1 thế giới, Novak Djokovic vẫn xứng đáng được coi là ứng viên vô địch số 1.

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là Australian Open 2017 khởi tranh và dù chưa lấy lại ngôi số 1 thế giới, Novak Djokovic vẫn xứng đáng được coi là ứng viên vô địch số 1.

Vết thương tâm lý

Vấn đề đáng ngại nhất và có lẽ là duy nhất khiến Djokovic sa sút trong 3 tháng cuối năm 2016 là tâm lý. Không có bằng chứng xác thực nào nhưng những tin đồn về mối quan hệ rạn vỡ của vợ chồng anh được cho là nguyên nhân khiến tay vợt Serbia không thể tập trung thi đấu. Nhưng ngay cả khi những tin đồn mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình không phải là chính xác thì người ta vẫn có thể chỉ ra một nguyên nhân tâm lý khác khiến Djokovic gặp khó khăn.

Novak Djokovic vô địch Qatar Open 2017: Thắng ở Doha, kỳ vọng ở Melbourne

Novak Djokovic vô địch Qatar Open 2017: Thắng ở Doha, kỳ vọng ở Melbourne

Nụ cười đã trở lại trên môi Novak Djokovic. Sau trận chung kết kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ với tay vợt số một thế giới hiện tại, Sir Andy Murray, Nole đã thắng 6-3, 5-7, 6-4 để giành chức vô địch đầu tiên của mùa giải 2017.

Cho tới trước thất bại ở trận chung kết US Open 2016, anh đã chiến thắng vô số. Nhưng chính những chiến thắng liên tiếp mà Djokovic đạt được đã tạo nên sức ép vô hình với anh. Nó đặt Nole trước những ngưỡng thành tích mới cao hơn và khó khăn hơn phải vượt qua. Là tay vợt số 1, anh có nghĩa vụ phải chiến thắng và chinh phục tất cả. Phải không ngừng xác lập các cột mốc sự nghiệp mới để ngày càng trở nên vĩ đại. Và có lẽ anh đã quỵ ngã bởi không chiến thắng được chính sức ép vô hình ấy.


Xem Djokovic đánh bại Murray ở chung kết Doha Open 2017

Tâm lý căng thẳng dẫn đến thất bại. Và thất bại lại thúc đẩy Nole tìm chuyên gia tâm lý để giải quyết vấn đề. Nhưng rất khó để người ta trở nên sáng suốt khi tâm trí đã bị chế ngự bởi sự hoang mang trong niềm tin. Mối quan hệ với chuyên gia tâm lý lại làm nảy sinh vấn đề khác là nó khiến mối quan hệ giữa anh và Boris Becker đổ vỡ. Một khi Becker vẫn còn ở đó mà Nole lại đi tìm chuyên gia tâm lý thì cũng có nghĩa anh không còn tin vào HLV của mình.

Và khi cả Nole lẫn Becker cảm thấy sự tin tưởng lẫn nhau giữa họ đã không còn thì thật khó cho Nole trở lại khi cái đầu rối tung lên vì sức ép thành tích và niềm tin đổ vỡ của anh khiến những cú vung vợt kém chính xác đi rất nhiều. Thất bại trước Andy Murray ở ATP World Tour Finals cùng với ngôi số 1 thế giới bị mất giống như giọt nước tràn ly. Cuộc chia tay với Becker hồi đầu tháng 12/2016 đến như điều tất yếu. Đó cũng là lúc niềm tin của Nole tụt xuống mức thấp nhất. 


Năm mới, Nole mới

Nhưng sau cơn mưa trời lại sáng. Bởi vấn đề của Djokovic hoàn toàn không nằm ở chuyên môn nên chỉ cần anh giải phóng được tâm lý căng thẳng, tìm lại sự thanh thản trong tư tưởng thì trật tự cũ lại được thiết lập. Năm mới đến như một làn gió mát lành đẩy mọi bức bối, âu lo của năm cũ vào quên lãng.

Chiến thắng trước Andy Murray cùng chức vô địch giải Doha Open đến quá đúng lúc với Nole và nó giống như một sự khẳng định, một thông điệp mà tay vợt Serbia phát đi khi Australian Open đã cận kề.


Không ai quan tâm đến những cú quả của tay vợt 12 lần vô địch Grand Slam. Tất cả chỉ nhìn vào cách anh trở lại nơi anh vốn thuộc về. Doha Open chỉ là một giải đấu nhỏ nhưng ý nghĩa của chức vô địch mà anh giành được không nhỏ chút nào bởi Nole đã đánh bại đối thủ lớn nhất của mình (anh ca ngợi Murray là một trong 2-3 tay vợt phòng ngự tốt nhất thế giới sau chiến thắng ở Doha) khi Australian Open đã đến rất gần.

Nếu ai còn hoài nghi thì hãy nghe chính Nole chia sẻ: “Chức vô địch này có ý nghĩa rất nhiều bởi trong 3 tháng cuối năm 2016 tôi không tự tin như vậy. Tôi chơi không ổn định lắm nên việc khởi đầu năm mới bằng một chiến thắng trước tay vợt số 1 thế giới rõ ràng là như mơ”.

Nole không mơ mà đó là sự thật. Anh đã sẵn sàng cho cuộc tấn công trở lại để chinh phục Australian Open lần thứ 7 trong sự nghiệp. 35 lần rời vạch cuối sân để lên lưới và giành 70% tổng số điểm ở trên lưới tại Doha Open là một thông điệp. Cuộc tấn công mạnh mẽ mới của một Djokovic khỏe từ đôi chân, đôi tay đến cái đầu đã được tái khởi động. Kẻ hủy diệt Serbia đang trở lại.

HT