01:13 11/01/2017

Vì sao Mourinho phê phán tất cả dù Man United thắng liên tiếp?

Chiến thắng 2-0 trước Hull City giúp Man United đặt một chân vào chung kết cúp Liên đoàn. Nhưng Mourinho vẫn không hài lòng và phê phán tất cả.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến thắng 2-0 trước Hull City giúp Man United đặt một chân vào chung kết cúp Liên đoàn. Nhưng Mourinho vẫn không hài lòng và phê phán tất cả.

“Có lẽ tôi đã không làm thực sự tốt công việc của mình để giúp các cầu thủ sẵn sàng cho trận đấu. Họ chơi không tốt. Chúng tôi đá chậm và tự làm khó mình. Tôi cần phải làm tốt hơn nữa. Các cầu thủ phải chơi tốt hơn và tôi lấy làm tiếc phải nói rằng các fan cũng cần nhiệt hơn nữa dù họ đã rất tuyệt vời cho tới thời điểm này. Thực lòng tôi không thể chê trách họ điều gì mà chỉ có thể cảm ơn họ”.

“Nhưng như lẽ thường tình, khi đội bóng chơi tốt, các CĐV luôn hòa nhịp và cháy hết mình. Ngược lại, khi nhiệt huyết của chúng tôi giảm đi thì cảm xúc và sự mãnh liệt của CĐV cũng không thể giữ nguyên. Nhưng tôi muốn nói rằng Chủ Nhật này Man United có một trận đấu đặc biệt và tất cả chúng tôi đều cần làm tốt hơn”.


Man United 2-0 Hull City

Những gì Mourinho nói sau trận đấu với Hull City là hoàn toàn dễ hiểu, đúng lúc và cần thiết. Man United đã trải qua 9 trận thắng liên tiếp nên rất dễ rơi vào trạng thái mất tập trung và tự mãn, cũng như khó duy trì khát khao chiến thắng và tâm lý hưng phấn như các trận trước đó. Đó là quy luật diễn biến tâm lý bình thường bởi khi một đội bóng liên tiếp chiến thắng, nguy cơ “bão hòa ham muốn” tạm thời luôn hiện hữu và sẽ rất không tốt nếu họ để chuyện đó xảy ra.

Chỉ vài ngày nữa Man United có trận đấu không chỉ quan trọng mà còn khó khăn với Liverpool. Họ đá sân nhà nhưng không có nghĩa họ được phép chủ quan, mất tập trung và thả lỏng. Để nuôi hy vọng thực tế đánh bại đối thủ, Quỷ đỏ cần đạt trạng thái tối ưu về mọi mặt. Từ hiệu quả trong lối chơi tới tinh thần thi đấu quyết tâm cao. Từ sự tập trung tuyệt đối tới ý chí quyết thắng đến cùng. Từ không khí rực lửa ở bốn góc khán đài Old Trafford tới ngọn lửa hừng hực cháy trên từng mét vuông mặt cỏ. Họ cần làm tốt tất cả mọi thứ mới mong hạ được Liverpool.


Đó không chỉ là trận đấu vì 3 điểm như những trận đấu khác. Đó có thể là cuộc chiến mang ý nghĩa bước ngoặt với United trong cuộc đua vô địch mùa này. Họ còn hy vọng tranh đua và họ đá ở Old Trafford. Một chiến thắng trước The Kop sẽ giúp United rút ngắn cách biệt với chính Liverpool xuống còn 2 điểm và gây sức ép rất lớn lên các đối thủ cạnh tranh khác trong top 4.

Thời cơ là đây nhưng thử thách cũng là đây. Cuộc phê phán tập thể của Mourinho, từ chính bản thân mình, tới các cầu thủ và các fan vừa như lời cảnh báo, nhắc nhở, vừa là chiêu kích thích nhuệ khí và tinh thần chiến đấu quen thuộc nhưng rất hiệu quả mà ông nhiều lần dùng. Nó không phải là đảm bảo chắc chắn cho chiến thắng trước Liverpool vào cuối tuần nhưng nếu Man United thắng được Liverpool thì họ phải làm được tốt hơn từ trên khán đài tới trên sân, từ fan tới HLV rồi cầu thủ như "chính trị gia" Mourinho nhấn mạnh.

HT