01:06 03/01/2017

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: ‘Tôi muốn giành HCV ASIAD 2018’

Kết thúc năm 2016 với kỳ tích lịch sử tại Rio, nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic 41 tuổi lại đang sẵn sàng cho hành trình chinh phục những đỉnh cao phía trước, trong đó có tấm HCV ASIAD mà Xuân Vinh từng để vuột một cách đầy tức tưởi.

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc năm 2016 với kỳ tích lịch sử tại Rio, nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic 41 tuổi lại đang sẵn sàng cho hành trình chinh phục những đỉnh cao phía trước, trong đó có tấm HCV ASIAD mà Xuân Vinh từng để vuột một cách đầy tức tưởi.

Nhân dịp đầu năm, Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với Hoàng Xuân Vinh.

Bản thân anh thấy cuộc sống của mình có thay đổi gì sau thành quả phi thường tại Olympic, gắn với một hiệu ứng và sức lan tỏa có thể nói là chưa từng có với một tuyển thủ thể thao Việt Nam?

- Trở về từ Brazil, đúng là tôi đã phải dành thêm nhiều thời gian để tham gia công tác  xã hội, chia sẻ với cộng đồng, trả lời phỏng vấn truyền thông, cùng một số hoạt động ngoài chuyên môn cần thiết khác… Thế nhưng, cuộc sống và công việc của tôi, một xạ thủ và một người lính mà việc tập luyện thi đấu là niềm đam mê, là nhiệm vụ thì vẫn vậy thôi.

Nhiều người rất quan tâm đến chuyện Xuân Vinh không tranh tài ở một số cuộc đấu gần đây, kể cả giải quốc tế, với băn khoăn phải chăng động lực của anh giảm sút hay đã tính đến chuyện giải nghệ?

- Việc tôi không tham dự một số cuộc đấu như giải vô địch quốc gia hay vô địch Đông Nam Á một phần vì đây là khoảng thời gian“hồi phục” cần thiết, phần quan trọng hơn bởi tôi còn có những kế hoạch lớn khác, tất nhiên vẫn  xoay quanh môn bắn súng.  Không có chuyện động lực bị giảm sút hay giải nghệ. Tôi đang sẵn sàng cho hành trình chinh phục mới  với rất nhiều mục tiêu đỉnh cao phía trước, ví như SEA Games ngay năm nay, hay ASIAD vào năm tới, rồi xa hơn là Olympic 2020.


Hoàng Xuân Vinh chỉ còn thiếu HCV ASIAD để hoàn tất trọn bộ sưu tập thành tích của mình. Ảnh: TTXVN

Sau kỳ tích tại Olympic, chắc hẳn một tấm HCV ASIAD sẽ là đích nhắm quan trọng nhất với anh?

- Qua 6 kỳ SEA Games, lần nào tôi cũng đoạt ít nhất 1 HCV. Với Olympic, tôi cũng đã có 1 HCV, 1 HCB kèm 1 kỷ lục. Tôi cũng đã đăng quang ở nhiều giải đấu thế giới hay châu lục. Chỉ riêng ASIAD, tôi chưa thành công cho dù có nhiều cơ hội.

Thậm chí, tôi từng để vuột tấm HCV theo cách không thể tức tưởi hơn với viên cuối ở loạt chung kết để đạn cướp cò tại ASIAD 2010. Bởi thế, tôi sẽ quyết tâm và nỗ lực để có thể bước lên bục cao nhất tại kỳ Á vận hội vào 2018 trên đất Indonesia.

Có thể hình dung một nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic sẽ bước vào các cuộc đấu tới như thế nào, nhất là cho cuộc “phục thù”  tấm HCV ASIAD?

- Nếu tôi của những lần ấy chỉ là người có thể hy vọng gây bất ngờ, thì giờ tôi đã là kẻ thách thức đích thực. Nếu trước đây tôi thường sợ và mắc sai sót ở những lần siết cò quyết định, thì giờ tôi đã có thể “làm chủ” chúng, dù có thể thắng hay thua. Tôi đã dám tấn công, hoàn toàn chủ động, chấp nhận mạo hiểm để vượt lên.

TP.HCM không có ai là …Hoàng Xuân Vinh

TP.HCM không có ai là …Hoàng Xuân Vinh

Không như việc Hoàng Xuân Vinh mau chóng lên ngôi số 1 thuyết phục ở cuộc bầu chọn “VĐV xuất sắc nhất Việt Nam 2016”, cuộc thi tương tự được phát động ở TP.HCM chiều 2/1 khó khăn hơn rất nhiều cho người làm chuyên môn.

Tôi cũng luôn hiểu rằng, với đặc thù vô cùng khắc nghiệt của thể thao, đặc biệt với một môn khó như bắn súng, để thành tích tại bất cứ cuộc đấu nào cũng là cả một thử thách lớn, luôn đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực cao độ. Lực lượng tranh tài cùng tính cạnh tranh tại ASIAD theo tôi chẳng hề kém cạnh Olympic. Khả năng tranh chấp của tôi có thể cao hơn song vẫn chưa thể khẳng định được trước điều gì.

Lãnh đạo ngành thể thao cho biết đã thống nhất về một kế hoạch đầu tư chuyên biệt cho anh. Anh có thể tiết lộ về quá trình chuẩn bị của mình cho SEA Games 2017, ASIAD 2018 và Olympic  2020?

- Về cơ bản, quá trình chuẩn bị của tôi không có nhiều thay đổi, chỉ là có sự tăng cường và điểu chỉnh linh hoạt cho phù hợp và hiệu quả. Ví như chuyện xuất ngoại tập huấn, ngoài “điểm đến” quen thuộc Hàn Quốc, tôi sẽ được ưu tiên rèn giũa tại các địa điểm có khí hậu tương đồng với nước chủ Malaysia để chuẩn bị cho SEA Games, hay luyện tập tại Mỹ, Nhật để chuẩn bị cho ASIAD và Olympic. Mỗi năm tôi sẽ được dự tranh 4-5 giải quốc tế lớn. Chuyện súng hay đạn tôi cũng sẽ được ưu tiên tối đa.

Vấn đề quyết định với tôi là phải tiếp tục làm mới và vượt lên chính mình.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này và chúc anh tiếp tục gặt hái thành công trong tương lai!

Tường Minh
Thể thao & Văn hóa