12:12 16/12/2016

NGOẠN MỤC: Tìm thấy bức phác thảo đầy nhục dục của Leonardo Da Vinci ở Pháp

Bức phác thảo đầy nhục dục bị thất lạc đã lâu của danh họa Phục hưng Leonardo De Vinci đã được tìm thấy trong đống giấy tờ của một bác sĩ Pháp.

(Thethaovanhoa.vn) - Bức phác thảo đầy gợi cảm bị thất lạc đã lâu của danh họa Phục hưng Leonardo Da Vinci đã được tìm thấy trong đống giấy tờ của một bác sĩ Pháp.

Bức phác thảo này vẽ hình Thánh Sebastian, được định giá là khoảng 15,8 triệu USD. Hãng đấu giá Pháp Tajan nhận định “đây là phát hiện đặc biệt”.

Bức vẽ này, có kích cỡ 19,3cm x 13cm, đã được chứng thực bởi chuyên gia Pháp Patrick de Bayser và Carmen C. Bambach, giám tuyển của các bức vẽ thời Phục hưng tại Bảo tàng Metropolitan ở New York (Mỹ) đồng thời là một chuyên gia về Da Vinci.


Danh họa Phục hưng Leonardo Da Vinci (1452-1519)

Qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, các chuyên gia cho rằng Da Vinci vẽ phác thảo này vào những năm cuối 20 và đầu 30 tuổi, sau khi ông được tha bổng tội kê gian.

Phát hiện này được xem là cực kỳ hiếm có. Bức vẽ của Da Vinci được tung ra thị trường gần đây nhất là phác thảo một người cưỡi ngựa, đã đạt giá 10 triệu USD tại một cuộc đấu giá hồi năm 2001.

Patrick de Bayser cho biết, ông tình cờ phát hiện ra bức phác thảo ngày, được vẽ bằng bút lông ngỗng, trong một cuộc rà soát thông thường các tài liệu được gửi tới hãng đấu giá Tajan để định giá.

Ban đầu, Bayser nghĩ đây chỉ là tác phẩm của một nghệ sĩ Florence thế kỷ 15, nhưng khi xếp tờ giấy rách sang một bên ông tìm thấy 2 bản phác thảo khoa học về thí nghiệm quang học mô tả bóng của một ngọn nến và một số văn bản “ngược” hết sức ngoạn mục.

Da Vinci thường sử dụng kỹ thuật này nên các văn bản của ông chỉ có thể đọc được qua gương.


Bức phác thảo đầy nhục dục mô tả Thánh Sebastian của danh họa Leonardo Da Vinci

Sau đó, từ phải sang trái, Bayser nhận ra bóng của bức phác thảo mô tả Thánh Sebastian, với mái tóc dài hoang dã, cơ thể bị gắn vào thân cây.

“Điều đó có nghĩa rằng bức phác thảo này được một nghệ sĩ thuận tay trái vẽ, giống như Da Vinci. Tôi lập tức nghĩ ngay rằng đây chính là bức vẽ của Da Vinci” – Bayser nói với AFP.

Giới chuyên gia cho rằng bức phác thảo này nằm trong một trong cuốn sổ tay nổi tiếng nhất của Da Vinci.

Hiện có hai nghiên cứu khác về Thánh Sebastian của Da Vinci còn tồn tại, một được trưng bày tại Bảo tàng Bonnat-Helleu ở Bayonne, Tây Nam nước Pháp, và một được lưu giữ tại Kunsthalle ở Hamburg (Đức).

Carmen C. Bambach tin rằng, bức phác thảo mới phát lộ được Da Vinci vẽ cùng thời điểm với bức vẽ đang lưu giữ ở Hamburg drawing, tức là vào khoảng năm 1478 - 1483.

Chủ nhân của bức phác họa mới phát lộ vẫn muốn giấu danh.

Tuấn Vĩ
Theo AFP