12:21 15/12/2016

Ca sĩ Tô Minh Đức: Từ 'kẻ cô độc' đến 'Người lãng mạn' với âm nhạc

Đây là album đầu tay sau hơn 10 năm đi hát của Tô Minh Đức với cái tên thể hiện đúng tinh thần sống của anh bên ngoài cuộc sống.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau năm thực hiện, hôm nay, ngày 15/12/2016, abum “Người lãng mạn” của Giải nhì “Tiếng hát mùa Thu Hà Nội” (2008), Tô Minh Đức, chính thức được phát hành.
Đây là album đầu tay sau hơn 10 năm đi hát của Tô Minh Đức với cái tên thể hiện đúng tinh thần sống của anh bên ngoài cuộc sống.

Tô Minh Đức đã có cuộc trò chuyện với Thể thao & Văn hóa.


Tô Minh Đức và nhạc sĩ Phạm Hải Âu (phải) chia sẻ với báo giới tại buổi họp báo ra mắt "Người lãng mạn"

* Được biết Tô Minh Đức "khóa giọng", không đi hát cũng khá lâu. Vậy Đức lấy tiền đâu để... nuôi nhạc?

- Đức có thực hiện kinh doanh, mở nhà hàng góp vốn cùng một người bạn. Nhưng sau đó gặp rắc rối trong việc chia sẻ, hay nói chính xác hơn là một cú... lừa, nên công việc kinh doanh đóng lại. Đức quay trở lại với con đường âm nhạc.

Trong khoảng thời gian đó, người bạn thân thiết đã vực Đức dậy chính là nhạc sĩ Thành Vương, và Đức rất cảm ơn cậu í đã khơi dậy trong Đức rất nhiều ý tưởng trong âm nhạc.


Rất đông các bạn bè, đồng nghiệp và báo giới đến "xem mặt đứa con tình thần" đầu đời của giọng ca "Cánh buồm phiêu du", trong đó có nữ ca sĩ Ngọc Anh và nhóm OPlus

* Đức nói rằng không tin truyền hình thực tế, không muốn scandal để nổi như truyền hình thực tế. Vậy cách để "nổi" của cá nhân Đức là gì? Giả dụ Đức có ca khúc nào đó đưa vào "Sing my song" và trở nên hot thì Đức tính thế nào?

- Nếu mà BTC có mời thì chắc chắn mình phải tham gia rồi. Nhưng mình muốn nói tới nền âm nhạc giống như là: Ở một lớp thanh nhạc của nhạc viện, nhét 15 người vào chung một lớp, dạy người ta theo một mẫu chung nhất định, rồi sau đó đẩy người ta ra thị trường thành 15 người giống nhau, như vậy thì sẽ chẳng có cá tính riêng nào nổi bật. Đức không muốn mình sẽ trở thành ai dưới bàn tay nhào nặn của người khác, hay một chương trình nào đó.


* Tại sao Người lãng mạn không phải là sản phẩm của cái bắt tay giữa Đức và nhạc sĩ Thành Vương mà lại là nhạc sĩ Phạm Hải Âu?

- Đức chơi với Thành Vương cỡ cũng 9-10 năm, cũng rất thân thiết. Nhưng do cái duyên trong công việc chưa có, và cuộc sống mỗi người có những công việc riêng, vì thế Đức đã chưa thể hoàn thành sản phẩm chung với Thành Vương.

* Album này toàn ca khúc về mưa, vậy mưa có cảm xúc gì với Đức?Có chuyện tình nào đó đặc biệt dưới mưa khiến Đức nhiều cảm xúc đến thế?

- Đức đặc biệt thích mưa mùa hạ, và đó chính là cảm xúc lớn nhất của Đức dành cho album này. Các ca khúc đều phảng phất những cơn mưa trong đó, những cơn mưa làm cho mình cảm thấy mộng mơ hơn, mềm yếu hơn, và làm cho người nghe nhạc dễ cảm hơn.

Bìa đĩa Đức thiết kết cũng rất đơn giản, không nhiều màu sắc vì nó đúng với con người và xu hướng của Đức hơn, còn những sắc màu thì dành cho các bạn trẻ hơn.


Tô Minh Đức "khoe giọng" tại buổi họp báo

* Được biết Đức đã bay ra bay vào giữa Hà Nội Sài Gòn nhiều lần để hoàn thiện album này? Tại sao Đức không chọn nhạc sĩ Hà Nội cho tiện?

- Đối với Đức, Phạm Hải Âu là nhạc sĩ có sức viết rất là lớn, Đức biết nói ra điều này, rất có thể rất nhiều bạn ca sĩ khác nhảy bổ vào bạn í. Và Phạm Hải Âu viết được rất đa dạng phong cách, đó cũng là lý do mà Đức xác định rằng sẽ hợp tác lâu dài với Phạm Hải Âu.


* Còn tư tưởng cho đứa con tinh thần đầu đời này nói riêng và âm nhạc nói chung?

- Đức đã xa rời cái tư tưởng làm nhạc để thưởng thức ban đầu, vì đa số người nghe ko chú ý tới nhạc, họ chỉ nghe phần hát thôi. Nên Đức đã thay đổi tư tưởng làm về nhạc ban đầu.

Đặt tên album Người lãng mạn không giống với xu hướng hiện nay, cái tên nghe cũng thật lãng mạn như chính con người Đức vậy.

Nghe ca khúc "Dưới cơn mưa" trong album "Người lãng mạn"

* Lãng mạn nhưng có cô độc không?

- Đúng là Đức thích sự lãng mạn, thấy mình cũng lãng mạn, nhưng cũng cô độc vì mọi việc Đức đều phải chuẩn bị và tự lo lắng.

Đức cũng rất xúc động và lấy làm vui về những nhận xét của những gạo cội trong làng nhạc, về khả năng chuyên môn ca hát của Đức. Nhưng Đức vẫn xác định đi bên lề của thị trường âm nhạc thôi. Có lẽ đó là cái dại dột của Đức, nhưng bên cạnh Đức vẫn có những người ủng hộ như Hải Âu chẳng hạn. Đó là cái may mắn đối với Đức, và Đức vẫn được làm gì mình thực sự thích.

Cảm ơn Tô Minh Đức!

Đỗ Bảo