12:06 16/12/2016

'Phù thủy' Monchi chia tay Liga, kết duyên với Serie A

Thông tin bất ngờ cho những người hâm mộ Liga nói chung và Sevilla nói riêng khi Giám đốc thể thao Ramon Rodriguez Verdejo (vẫn được gọi là Monchi) đã đồng ý gia nhập AS Roma trong mùa Hè tới

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin bất ngờ cho những người hâm mộ Liga nói chung và Sevilla nói riêng khi Giám đốc thể thao Ramon Rodriguez Verdejo (vẫn được gọi là Monchi) đã đồng ý gia nhập AS Roma trong mùa Hè tới, chấm dứt 16 năm làm việc ở sân Sanchez Pizjuan.

Tờ Gazzetta Dello Sport khẳng định vị giám đốc thể thao 48 tuổi này đã gặp gỡ các quan chức của Roma ở London để hoàn tất hợp đồng. Monchi sẽ thay thế trực tiếp vai trò của Walter Sabatini ở Giallorossi. Cựu thủ thành này lẽ ra đã rời Sevilla trong tháng Sáu vừa qua trước khi ông được thuyết phục ở lại. Tuy vậy, cách đây 2 tháng, Monchi lại thổ lộ rằng ông muốn sống ở Roma hoặc Paris.

Monchi đã chiêu mộ khoảng 200 cầu thủ trong 16 năm ở Sevilla và phần lớn là những bản hợp đồng thành công. Monchi nổi tiếng với tài mua rẻ bán đắt, nhưng tài năng của ông không chỉ có thế. Monchi sở hữu một mạng lưới 700 tuyển trạch viên trên khắp thế giới để đảm bảo rằng ông không bỏ sót một tài năng đáng chú ý nào.

Giám đốc thể thao của Sevilla, Monchi: 'Bố già' mới của bóng đá châu Âu

Giám đốc thể thao của Sevilla, Monchi: 'Bố già' mới của bóng đá châu Âu

Nếu có ai khiến ông Monchi, người có tên đầy đủ là Ramon Rodriguez Verdejo phải ngả mũ, người đó chỉ có thể là Luciano Moggi, “bố già” một thời của Juventus và bóng đá châu Âu.

Cụ thể hơn, Monchi chia các mục tiêu của ông thành 3 hạng mục A, B, C. Những cầu thủ thuộc nhóm A là những người mà Monchi phải chiêu mộ ngay lập tức, nhóm B là những cầu thủ “rất đáng quan tâm”, còn nhóm C là những người cần phải theo dõi. Với chiến lược bao quát như vậy, người đàn ông nghiện Coca-Cola này đã trở thành một “phù thủy” trên thị trường chuyển nhượng.

Ông là người mua Dani Alves với giá 0,5 triệu euro rồi bán cho Barca với giá 40 triệu euro, là người mua Julio Baptista với giá 2 triệu euro rồi bán đi với giá 25 triệu euro. Tương tự là các trường hợp của Geoffrey Kondogbia (mua với giá 3 triệu euro rồi bán với giá 20 triệu euro), Ivan Rakitic (mua 2,5 triệu, bán 18 triệu), Carlos Bacca (mua 7 triệu, bán 30 triệu), Gary Medel (mua 3 triệu, bán 13 triệu).

Tổng cộng, trong thời gian ở Sevilla, Monchi đã giúp đội bóng này lãi ròng 300 triệu euro nhờ khả năng mua rẻ bán đắt trên thị trường chuyển nhượng, mà mới nhất là hai thương vụ Grzegorz Krychowiak (sang PSG, lãi 28 triệu euro) và Kevin Gameiro (sang Atletico Madrid (24,5 triệu euro).  

Hai bản hợp đồng thành công của AS Roma hiện tại là Federico Fazio và Diego Perotti cũng đều là những cầu thủ cũ của Sevilla, là những người được chính Monchi đưa về Sanchez Pizjuan. Nếu Sevilla không cố gắng thuyết phục Monchi ở lại bằng được vào mùa Hè năm ngoái, có lẽ ông đã chuyển sang Man United.

Thời gian Sevilla gắn bó với Monchi cũng là giai đoạn thành công nhất trong lịch sử đội bóng này với 5 chức vô địch Europa League, trong đó có 3 lần đăng quang liên tiếp; 2 chiếc Cúp nhà Vua; 1 Siêu cúp châu Âu; 1 Siêu cúp Tây Ban Nha. Nếu Roma cần một ai đó để có thể nâng tầm đội bóng, thì đó chính là “phù thủy” Monchi.

Vũ Mạnh
Thể thao & Văn hóa