12:11 13/12/2016

Nhà báo Anh Ngọc: 'Griezmann xếp sau Messi là một kết quả bất công'

Theo quan điểm của nhà báo Trương Anh Ngọc, việc Antonie Griezmann xếp sau Lionel Messi trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng 2016 là một kết quả bất công đối với ngôi sao người Pháp.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo quan điểm của Trương Anh Ngọc, nhà báo duy nhất của Việt Nam được tham gia bầu chọn Quả bóng vàng từ năm 2010 đến nay, việc Antonie Griezmann xếp sau Lionel Messi trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng 2016 là một kết quả bất công đối với ngôi sao người Pháp.

Ảnh nhà báo Anh Ngọc chụp tại sân Bernabeu

1. Xin chào nhà báo Anh Ngọc. Ronaldo đã giành Quả bóng vàng 2016. Kết quả này không bất ngờ khi chính anh cũng là người chọn CR7 cho danh hiệu này?

- Tôi bỏ phiếu Quả bóng Vàng cho Ronaldo. Rất nhiều nhà báo khác trong tổng số 173 nhà báo đại diện các nước được mời bầu chọn cũng dành vị trí số 1 trong lá phiếu để bầu cho anh, nên tổng điểm của anh cao nhất, 745. Điều này không làm ai ngạc nhiên. Xét trên các tiêu chí về thành tích cá nhân và thành tích tập thể, ở cả cấp độ CLB lẫn ĐTQG, không ai hơn Ronaldo trong năm 2016 cả. Đương nhiên, thật tiếc là ở 2 trận chung kết quan trọng nhất trong năm, Ronaldo không quá nổi bật và thậm chí phải rời sân ở chung kết EURO 2016. Nhưng thực ra, ở đời, có điều gì trọn vẹn đâu.


Nhà báo Anh Ngọc chụp bên cạnh Quả bóng vàng

2. Theo như tiết lộ của anh, ngoài bầu chọn Quả bóng vàng cho Ronaldo, anh chọn Griezmann cho vị trí thứ 2 và Messi vị trí thứ 3. Nhưng kết quả lại ngược lại?

- Trong lá phiếu của mình, tôi bầu Bóng Bạc cho Griezmann và Bóng Đồng cho Messi. 2016, theo tôi, là năm diễn ra cuộc đua giữa Ronaldo và Griezmann hơn là giữa Ronaldo và Messi như mọi năm. Họ đã đối đầu với nhau trong hai trận chung kết Champions League và EURO 2016 và cả hai lần, Griezmann và các đồng đội của anh đều thất bại. Đấy là một điều khá tiếc nuối với nhiều người, tôi tin vậy, bởi chắc chắn không ít người mong đợi sẽ có ai đó bùng nổ rực rỡ và truất phế cặp M10-CR7 trong cuộc đua Bóng Vàng. Tiếc là Griezmann không chịu nổi áp lực.

3. Anh có nghĩ đây là một kết quả bất công với Griezmann, nhất là sau những gì cầu thủ này có được trong năm vừa qua?

Nhiều fan Messi vẫn không phục khi Ronaldo giành Quả bóng Vàng 2016

Nhiều fan Messi vẫn không phục khi Ronaldo giành Quả bóng Vàng 2016

Cristiano Ronaldo đã chính thức là chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng 2016. Chứng kiến điều đó, những fan trung thành của Messi đã vô cùng tức giận

- Tôi nghĩ đây là một kết quả rất bất công với Griezmann. Cậu ấy đã có một năm tuyệt vời trên tất cả các mặt trận. Nước Pháp và nhiều fan trung lập cũng đã trông đợi rất nhiều từ anh. Nhưng Griezmann đã làm hỏng một quả pen trong trận chung kết Champions League với Real của Ronaldo, đã chơi mờ nhạt trong trận chung kết EURO mà Ronaldo phải rời sân từ rất sớm và rồi thất bại. Nếu xét về thành tích, Griezmann hơn Messi nhiều. Nhưng số phiếu dành cho Messi vẫn cao hơn Griezmann, có lẽ vì ảnh hưởng của anh với truyền thông quá lớn.4. Năm nay, Quả bóng vàng trở lại với đúng nguyên bản của nó, nghĩa là chỉ có các nhà báo thể thao nổi tiếng mới được tham gia bầu chọn. Nhưng việc chọn Messi thay vì Griezmann ở vị trí thứ 2 cho thấy vẫn có những cảm tính trong cuộc bầu chọn này. Anh nghĩ sao về điều đó?


- Chuyện cảm tính xét ra cũng là chuyện bình thường, mặc dù BTC đã nêu rõ các tiêu chí để bầu chọn vẫn là thành tích cá nhân và thành tích tập thể cũng như phong độ trong cả năm. Kể từ năm 2008 đến nay, cuộc đua chủ yếu diễn ra giữa M10 và CR7 và còn có thể kéo dài 1,2 năm nữa. Phải là một cầu thủ thực sự xuất chúng và mạnh mẽ hơn tất thảy mới có khả năng vượt mặt họ trong cuộc đua này trong những năm tới. Griezmann đã hết sức nỗ lực trong năm nay, Neymar cũng thế năm ngoái. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ.

5. Mùa bóng này, Messi, Ronaldo và Griezmann đều có xuất phát điểm không thực sự tốt bởi án treo giò cũng như chấn thương của mỗi người. Anh có cho rằng điều đó có làm cho Quả bóng vàng 2017 sẽ khó lường thay vì quá dễ để bầu chọn như năm nay hay không?


Nhà báo Anh Ngọc chụp trước chỗ thay quần áo của Ronaldo tại sân Bernabeu

- Thực ra các năm chẵn có World Cup hoặc EURO thì việc bầu chọn diễn ra dễ hơn và ít có bất ngờ, trừ năm 2010, khi France Football và FIFA sáp nhập giải thưởng của họ vào làm một. Những năm lẻ thì chiến trường chính vẫn là Champions League, thành tích nói chung với CLB và phong độ cũng như đóng góp của họ cho ĐTQG ở vòng loại World Cup 2018. Bây giờ còn quá sớm để nói đến Quả bóng vàng 2017, tất cả còn ở phía trước.


Nhà báo Trương Anh Ngọc được chọn là phóng viên đại diện cho Việt Nam tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng . Anh đã được mời tham gia bầu chọn từ năm 2010 và là phóng viên Việt Nam duy nhất được mời bỏ phiếu cho giải thưởng danh giá này. QBV FIFA bắt đầu được trao từ năm 2010 sau khi giải “Cầu thủ xuất sắc nhất năm” của FIFA và QBV Châu Âu của France Football được sáp nhập làm một.

Nhưng tháng trước có thông báo là hai giải này sẽ được tách ra như lúc đầu.  France Football cho biết giải QBV Châu Âu sẽ trở lại với phiên bản gốc của nó, do một nhóm các nhà báo quốc tế bầu chọn. Trong 5 năm qua giải thưởng QBV FIFA còn do cả các HLV và thủ quân ĐTQG bầu chọn.

Anh Ngọc cho biết thể thức bầu chọn này thực ra không phải là mới, mà là thể thức từ trước khi sát nhập với FIFA. Điều này sẽ làm cho giải đi sát với thực tế sân cỏ và bớt cảm tính, tránh những cuộc tranh cãi vô bổ như đã xảy ra vài lần trong vòng 6 năm kết hợp giữa France Football và FIFA. Với thể thức này thì Quả bóng vàng đã trở về với nhà của nó.

Trước 2009, ban giám khảo là các nhà báo của các LĐBĐ thuộc UEFA và đến 2009 thì mở rộng ra cho các nhà báo đại diện cho 96 quốc gia. Bây giờ thì BGK sẽ rộng hơn, toàn thế giới, số phiếu cũng sẽ nhiều hơn, sôi nổi hơn và có thể sẽ làm cuộc bỏ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, toàn cầu hơn.

Các kết quả bầu chọn QBV trước đó của nhà báo Anh Ngọc

+ Năm 2010

Kết quả của FIFA: Messi, Iniesta, Xavi

Nhà báo Anh Ngọc: Xavi, Sneijder, Diego Forlan

+ Năm 2011

Kết quả của FIFA: Messi, Ronaldo, Xavi

Nhà báo Anh Ngọc: Messi, Ronaldo, Xavi

+ Năm 2012

Kết quả của FIFA: Messi, Ronaldo, Iniesta

Nhà báo Anh Ngọc: Messi, Ronaldo, Pirlo

+ Năm 2013

Kết quả của FIFA: Ronaldo, Messi, Ribery

Nhà báo Anh Ngọc: Ribery, Messi, Ronaldo

+ Năm 2014

Kết quả của FIFA: Ronaldo, Messi, Neuer

Nhà báo Anh Ngọc: Ronaldo, Messi, Neuer

+ Năm 2015

Kết quả của FIFA: Messi, Ronaldo, Neymar

Nhà báo Anh Ngọc: Messi, Ronaldo, Neymar

+ Năm 2016:

Kết quả bầu chọn: Ronaldo, Messi, Griezmann

Nhà báo Anh Ngọc: Ronaldo, Griezmann, Messi

T.Giáp (thực hiện)