12:20 11/12/2016

Vì sao Hữu Thắng tiếp tục làm HLV tuyển Việt Nam là đúng đắn?

Hữu Thắng nên ra đi hay ở lại sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup? Trong khi nhà cầm quân xứ Nghệ cho biết ông đã tính chuyện từ chức thì việc VFF vẫn tin dùng ông mới là lựa chọn đúng đắn.

(Thethaovanhoa.vn) - Hữu Thắng nên ra đi hay ở lại sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup? Trong khi nhà cầm quân xứ Nghệ cho biết ông đã tính chuyện từ chức thì việc VFF vẫn tin dùng ông mới là lựa chọn đúng đắn.


Tại sao tiếp tục đặt niềm tin vào Hữu Thắng lại là quyết định chính xác của VFF vào thời điểm này? Cần phải khẳng định Hữu Thắng mắc những sai lầm lớn trong thất bại của ĐTQG ở AFF Cup. Nhưng giả định VFF cắt hợp đồng với Hữu Thắng thì thậm chí còn là sai lầm lớn hơn nữa. Lí do? Đầu tiên chúng ta phải thống nhất rằng đội bóng nào cũng cần duy trì sự ổn định trước khi đặt mục tiêu gặt hái thành công ở các giải đấu. Mà muốn duy trì sự ổn định của đội tuyển thì không nên thay đổi HLV vào thời điểm này.

'HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ gốc Nghệ là hợp lý'

'HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ gốc Nghệ là hợp lý'

HLV Ngô Quang Trường tỏ ra tán thành với việc HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng thành phần đội tuyển Việt Nam với quá nửa là cầu thủ xứ Nghệ, còn cựu tuyển thủ Minh Đức thì nhận xét đây không phải là vấn đề quá quan trọng.

HLV nào dù là nội hay ngoại cũng bắt buộc cần có một thời gian đủ dài làm việc với các cầu thủ cũng như tìm kiếm, xác định bộ khung “chuẩn” nhất có thể cho đội tuyển. Hữu Thắng có sai lầm nhưng chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ở hai góc độ. Thứ nhất, HLV sinh năm 1971 còn đủ thời gian để sửa sai sau 8 tháng ông đã làm việc với các cầu thủ. Ông cần được tin tưởng và cho thêm thời gian để rút kinh nghiệm và tìm kiếm những nhân tố mới, phù hợp nhất cho đội tuyển nhằm hướng đến những giải đấu quan trọng trong tương lai.


Thứ 2, sai lầm của Hữu Thắng cơ bản là sai lầm trong lựa chọn và sử dụng nhân sự và đây là vấn đề không khó để nhận ra và điều chỉnh. Mặt khác, Hữu Thắng đã làm được một việc quan trọng là định hình được lối chơi phù hợp nhất với tuyển Việt Nam. Đó là phối hợp bóng ngắn theo nhóm.

Dù cho chúng ta vẫn có lúc này lúc khác chơi chưa thực sự nhuyễn thì phong cách thi đấu đặc trưng của đội tuyển cũng đã được hình thành rõ nét. Việt Nam cần củng cố và hoàn thiện lối chơi này, nâng nó lên một đẳng cấp mới và rõ ràng Hữu Thắng là người phù hợp nhất để làm điều đó sau khi ông đã xây dựng được nền tảng cơ bản ban đầu.

Thứ 3, nếu tuyển Việt Nam bắt đầu với một HLV mới sẽ lập tức đặt ra những vấn đề nan giải. Đơn giản vì HLV mới (dù là nội hay ngoại) lại có triết lý bóng đá mới, cách đánh giá nhân sự mới và áp đặt quan điểm của mình vào đó. Điều đó có nghĩa là đội tuyển có nguy cơ lại bị “xới tung” lên cả về con người lẫn lối chơi.

Các cầu thủ có thể lại mất thời gian làm quen với lối chơi mới và một sự bắt đầu lại kiểu ấy rất dễ dẫn đến những sự chệch choạc, khiến đội tuyển đánh mất đi sự ổn định vừa được tạo dựng. Mà một khi sự ổn định không còn thì rất khó đạt thành công. Đó là lí do vì sao VFF vẫn tin dùng Hữu Thắng như thông tin mà một quan chức Liên đoàn chia sẻ là lựa chọn chính xác lúc này. 

HT