12:00 08/12/2016

Antonov 'siêu khủng' sẽ là CHUYÊN CƠ của Tổng thống đắc cử Trump?

Doanh nghiệp chế tạo máy bay Antonov của Ukraine đã đề xuất Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sử dụng sản phẩm của hãng như chuyên cơ số 1.

(Thethaovanhoa.vn) - Doanh nghiệp chế tạo máy bay Antonov của Ukraine đã đề xuất Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sử dụng sản phẩm của hãng như chuyên cơ số 1.

 "Có lẽ, tốt hơn hết là chọn máy bay Antonov làm chuyên cơ số 1?" - trang Twitter của doanh nghiệp viết nhưng không thấy thông báo giá thành máy bay.

Trước đó, ông Trump có tuyên bố rằng việc mua các máy bay Boeing mới cho tổng thống đòi hỏi tới 4 tỷ đô la và đe dọa hủy hợp đồng vì giá quá cao.

Hiện Tổng thống Mỹ đang sử dụng hai máy bay Boeing 747-200B được sản xuất gần 30 năm trước. Dự kiến, các máy bay mới sẽ bắt đầu phục vụ năm 2023-2024 và ông Trump có cơ hội sử dụng chúng nếu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.


Với giá 370 triệu USD chưa bao gồm nội thất, Boeing 747-8 dự kiến sẽ làm chuyên cơ tiếp theo phục vụ tổng thống Mỹ

Antonov, cũng được gọi là Tổ hợp Khoa học/Công nghệ Hàng không Antonov (Antonov ASTC) là doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ máy bay có trụ sở tại Ukraina (từ năm 1952) với chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất các máy bay vận tải siêu lớn.

Các máy bay của Antonov có rất nhiều loại từ kiểu to lớn An-2 'Colt' hai tầng cánh (với chỉ riêng cánh của nó cũng đã lớn bằng một máy bay khác) cho đến loại máy bay trinh sát Antonov An-28 cùng loại sản xuất hàng loạt An-124 'Condor' và máy bay vận tải chiến lược An-225 'Cossack' (loại này là máy bay dịch vụ lớn nhất thế giới).


Tương quan giữ "hàng khủng" Antonov 225 với Boeing 747


Antonov -225 có xứng chuyên cơ của Tổng thống Mỹ?


Hay là Antonov - 178?

Các loại kém nổi tiếng hơn gồm An-24 'Coke', An-26 'Curl' và kiểu An-30 'Clank' với tua bin phản lực cánh quạt đôi, cánh cao, máy bay chở khách cho dịch vụ nội địa. Các máy bay An-72/An-74 'Coaler' phản lực loại nhỏ dần thay thế những chiếc An-70 lớn hơn. Chiếc An-70 có bề ngoài giống với thiết kế của loại Airbus A400M đã được sử dụng tại châu Âu.

Theo Sputnik/Wikipedia