12:07 06/12/2016

Ai muốn vào nhà nghỉ với bạn?

Đó là tên một ứng dụng đang nhận được sự chú ý của dư luận những ngày gần đây. Theo đó, người chơi chỉ việc vào ứng dụng, đăng nhập tài khoản Facebook.

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là tên một ứng dụng đang nhận được sự chú ý của dư luận những ngày gần đây. Theo đó, người chơi chỉ việc vào ứng dụng, đăng nhập tài khoản Facebook. Sau đó, hệ thống sẽ tự động quét toàn bộ danh sách bạn bè. Rồi đưa ra một "gợi ý" dạng bói vui.

Theo tìm hiểu, thuật toán để ứng dụng trên lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên. Thậm chí, thuật toán cũng không phân định giới tính trong câu hỏi có phần "nhạy cảm" này. Cụ thể, phần mềm đã có rất nhiều "gợi ý" cho những người cùng giới.

Tuy nhiên, việc làm tưởng chừng "ẩu" này của những người viết phần mềm lại nhận được sự tương tác rất cao. Điển hình, đằng sau những lời gợi ý cùng giới là những lượt bình luận, trêu đùa.


Những người thường sử dụng mạng xã hội không lạ với những trò bói vui dạng này. Trước đó, rất nhiều ứng dụng "bói ảo" đã làm mưa làm gió trên mạng như: "Tiên tri nổi tiếng dự báo về cuộc đời bạn?..."; "Vợ/ chồng tương lai của bạn là ai?"; "Tổng thống Donald Trump nói gì về bạn?";  ...

Công thức chung để thành công của các ứng dụng này gồm các yếu tố: "nịnh khéo" để kích thích chủ nhân chia sẻ; chủ đề bám theo dòng thời sự; kết quả bói chủ yếu là ngẫu nhiên và rất bất ngờ...

Về cơ bản, những trò đùa từ các phần mềm bói vui trên mạng là vô thưởng, vô phạt. Đơn giản, người tham gia chơi click chuột, chia sẻ, cùng bạn bè bình phẩm, rồi cười, rồi quên. Mọi thứ diễn ra đơn giản tới nhạt nhẽo.

Tuy nhiên, khi những cuộc vui bắt đầu thoái trào, những người sản xuất đã tung thêm nhiều chiêu mới: độc, lạ và táo bạo hơn. "Ai muốn vào nhà nghỉ với bạn?" là một ví dụ. Hẳn nhiên, như bao ứng dụng bói ảo khác, mục đích của trò chơi cũng chỉ để gây cười, trong tích tắc.

Song, đặt trong bối cảnh văn hóa, xã hội, có vẻ như trò chơi đang đưa người chơi cũng như cộng đồng vào vùng nhạy cảm, chênh vênh và khó lường. Nó khơi gợi ẩn ức từ những mối quan hệ. Nó tạo những tiếng cười từ những ám ảnh ghê tởm, khi vô tình chạm vào các quan hệ thân tình hoặc ruột thịt. Xa hơn, nó đang đặt nền móng để những trò vô bổ leo thang tới độc hại.

Đến đây, câu chuyện không còn là trò giải trí đơn thuần nữa.

***

Sẽ có người cho rằng người viết khắt khe trong quan điểm về một trò đùa trên mạng xã hội. Và, hãy cứ để mặc sự tồn tại của ứng dụng, và rồi câu chuyện cũng qua. Mọi thứ ồn ào trên mạng xã hội đều nhanh như cái chớp mắt.

Vấn đề, mạng xã hội không cấm trẻ vị thành niên tham gia vào cộng đồng khổng lồ này. Thử hình dung, những đứa trẻ sẽ nghĩ gì đằng sau trò cười của cha mẹ? Nghiêm trọng hơn, chính các em cũng tham gia vào trò đùa mà bản thân các em không biết những kiến thức cơ bản nhất về an toàn tình dục? Và, khi một điều gì xuất hiện thường xuyên, đồng nghĩa, nó là điều bình thường.

Tình dục bản chất là bình thường. Song, khi tất cả mọi người đều có thể "muốn vào nhà nghỉ" với đủ các nhóm bạn bè, đồng nghiệp, nó không còn là bình thường nữa.

Đừng nói "nhà nghỉ" không liên quan gì tới quan hệ tình dục. Những người trưởng thành đều hiểu từ "nhà nghỉ" trong trò cười này ám chỉ điều gì.

Đương nhiên, vài ngày nữa thôi, chẳng ai nhắc tới ứng dụng này. Song, với sự táo bạo ngày một tăng, sau thành công của ứng dụng này, ai dám chắc những ứng dụng tương tự sẽ không xuất hiện thêm nhiều lần nữa? Ai dám chắc chúng ta không vô tâm tham gia một trò chơi tiềm ẩn vô vàn ẩn ức tồi tệ? Ai dám chắc con em của chúng ta không tiếp tục bị lôi vào cuộc chơi của người lớn như trên?

Rõ ràng, mọi kịch bản đều ở trước mặt. Và, chúng ta cần lưu tâm thay vì lảng tránh. Cũng như, chúng ta nên ý thức để không tham gia những ứng dụng trên một cách vô ý. Chúng ta cũng có quyền lên tiếng nhắc nhở bạn bè khi thấy ứng dụng "độc hại" dạng này được chia sẻ. Chúng ta cũng có trách nhiệm nhắc nhở con em không nên tham gia ứng dụng dạng này.

Mạng xã hội tạo ra vô vàn điều không tưởng như ứng dụng "ai muốn vào nhà nghỉ với bạn?". Song, nên nhớ, mạng xã hội cũng cung cấp cho chúng ta quyền bày tỏ quan điểm. Đừng nhìn chỉ thấy điều chướng tai gai mắt mà cười, rồi quên.

Mỹ Mỹ 
Thể thao & Văn hóa