11:09 24/11/2016

Tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do virus Zika

Cuộc tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do virus Zika sẽ được tổ chức vào 14h ngày 24/11 tại Cổng TTĐT Chính phủ, 16 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do virus Zika sẽ được tổ chức vào 14h ngày 24/11 tại Cổng TTĐT Chính phủ, 16 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến lần thứ năm của Ủy ban Khẩn cấp thực hiện Điều lệ y tế quốc tế liên quan đến chứng đầu nhỏ, các rối loạn thần kinh khác và virus Zika.

Tại cuộc họp này, Ủy ban Khẩn cấp cho rằng, nhiễm virus Zika không còn là một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, nhưng người nhiễm virus Zika và những hậu quả do nhiễm virus này vẫn là một thách thức y tế công cộng, đòi hỏi phải hành động mạnh mẽ.


Zika là loại virus do muỗi truyền có liên quan đến dị tật bẩm sinh như tật đầu nhỏ. Ảnh: AFP

Tại Việt Nam, tính đến ngày 21/11, nước ta đã ghi nhận 68 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TPHCM vẫn là địa phương có nhiều ca nhiễm bệnh nhất với 56 người mắc. Điều đáng nói là số ca phát hiện mới liên tục được phát hiện, trong đó có phụ nữ mang thai, vì phụ nữ mang thai nếu nhiễm virus Zika, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Vậy, vì sao thời điểm này WHO nhận định nhiễm virus Zika không còn là một sự kiện y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế? Bệnh này có thực sự nguy hiểm như chúng ta đang nghĩ không? Hậu quả do nhiễm virus Zika được ghi nhận như thế nào, đặc biệt là với phụ nữ mang thai cần phải làm gì để phòng chống bệnh?...

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chia sẻ, giải đáp tại cuộc tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do virus Zika. Chương trình sẽ được lên sóng trực tiếp vào 14h ngày 24/11 trên Cổng TTĐT Chính phủ (chinhphu.vn) và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội.

Các vị khách mời tham dự tọa đàm gồm: Ông Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương; ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và ông Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ