11:05 10/11/2016

HAGL 'lẹt đẹt' nhưng cầu thủ là trụ cột ở đội tuyển

Dấu ấn của các cầu thủ HAGL ở ĐTQG lẫn U22 đang ngày càng được khẳng định bất chấp thứ hạng của họ tại V-League 2 năm trở lại đây không tốt.

(Thethaovanhoa.vn) - Dấu ấn của các cầu thủ HAGL ở ĐTQG lẫn U22 đang ngày càng được khẳng định bất chấp thứ hạng của họ tại V-League 2 năm trở lại đây không tốt. Theo cựu tuyển thủ QG Văn Sỹ Hùng, đó là chuyện hết sức bình thường vì các ĐTQG và HAGL là 2 môi trường với định hướng phát triển khác nhau.

Thanh Tùng ghi bàn giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 Trung Quốc với tỷ số 1-1, Văn Toàn và Công Phượng lập công để giúp đội tuyển Việt Nam chấm dứt 17 năm không thắng Indonesia. Đó chỉ là điểm xuyết về dấu ấn của đội bóng phố núi lên các ĐTQG cho dù ở V-League hay ở các đội bóng của Nhật, họ không mấy thành công.

“Ở V-League, phải 1, 2 năm nữa thì các cầu thủ trẻ HAGL mới đạt được độ chín, chứ 19, 20 tuổi đá V-League thì quá bất lợi cho họ, bởi các đối thủ ở giải đấu này rất cứng cựa. Nhưng nếu giữ được trong 1, 2 năm tới hay thậm chí cả năm nay khi Công Phượng, Tuấn Anh về cộng với ngoại binh chất lượng thì HAGL là thế lực chứ không phải đùa.

Còn chuyện họ không có thành tích tốt ở V-League song vẫn đóng góp nhiều quân số cho ĐTQG hay U22 là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ, các cầu thủ HAGL đó rất xuất sắc. Họ không thành công ở V-League vì xung quanh họ là những vệ tinh thiếu chất lượng, còn khi lên ĐTQG hay U22 lại là chuyện khác. Xung quanh họ là những cá nhân xuất sắc của các trung tâm bóng đá khác. Khi kết hợp lại những gì tốt nhất từ nhiều trung tâm và các đội bóng thì ắt hẳn sẽ tốt hơn khi chơi ở HAGL rất nhiều.


Mấu chốt giúp các cầu thủ HAGL có thể chơi tốt ở ĐTQG và U22 ngoài việc có vệ tinh xung quanh tốt thì họ còn được đặt vào môi trường với lối chơi được xây dựng hợp lý theo phẩm chất đang có. Không chỉ các cầu thủ HAGL được đặt vào các vệ tinh tốt mà tất cả cầu thủ khác cũng thế. Từ đó, các HLV xây dựng nên lối chơi hợp lý, đúng với tố chất của người Việt Nam mình”, cựu tuyển thủ QG hiện đang làm công tác đào tạo trẻ tại SHB Đà Nẵng phân tích.

Theo ông Hùng, lối chơi của một đội bóng cần phải xây dựng trên chuyên môn của đội bóng đó. Một HLV muốn xây dựng lối chơi đúng theo triết lý của họ và họ nhận thấy lối chơi đó khoa học, hiện đại thì họ phải lấy những con người đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Quân HAGL tỏa sáng, U22 Việt Nam cầm hòa Trung Quốc

Quân HAGL tỏa sáng, U22 Việt Nam cầm hòa Trung Quốc

Tiền vệ thuộc biên chế HAGL Hoàng Thanh Tùng đã tỏa sáng với siêu phẩm lập được giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 Trung Quốc ở giải giao hữu tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Các tuyển thủ bây giờ đều có đặc điểm chung là hạn chế về thể hình song bù lại họ có kỹ thuật rất tốt, tư duy, nhanh nhẹn. Vậy, tại sao không chọn lối chơi như bây giờ?

Bàn thắng thứ 3 vào lưới Indonesia thể hiện đầy đủ nhất của lối chơi mà đội tuyển Việt Nam đang có. Nó nhẹ nhàng, thông minh và chính xác. Họ ghi bàn thắng như CLB Barcelona ghi vậy. Nó phù hợp với con người, thể chất, tư duy của con người Việt Nam và phải đi theo con đường đó.

Chẳng hạn ở V-League, tại sao 7 năm qua Hà Nội T&T lại 3 lần giành ngôi vô địch và 4 lần giành vị trí á quân? Đó là họ có triết lý, lối chơi giống như đội tuyển Việt Nam bây giờ. Họ chơi với tỷ lệ kiểm soát bóng vượt trội. Từ đó có thể tạo ra nhiều cơ hội cho họ.

“Nếu đi theo con đường đó, có thể nhìn thấy tương lai tươi sáng cho bóng đá Việt Nam”, ông Hùng bày tỏ.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa