11:19 09/11/2016

Pháp, Đức lo âu: Chiến thắng của ông Trump 'mở ra thời kỳ bất ổn'

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 9/11 đã cảnh báo rằng việc tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ "mở ra thời kỳ bất ổn."

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 9/11 đã cảnh báo rằng việc tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ "mở ra thời kỳ bất ổn."

Nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi châu Âu đoàn kết để bảo vệ những giá trị sau chiến thắng này của ông Trump.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bày tỏ bà đã bị "sốc nặng" khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cho rằng châu Âu phải sẵn sàng với những thay đổi.

Phát biểu trên kênh truyền hình ARD sáng 9/11 vào thời điểm kết quả bầu cử vẫn chưa hoàn toàn ngã ngũ, song ông Trump đã giành thắng lợi ở nhiều bang then chốt để đảm bảo chiến thắng trước bà Hillary Clinton, Bộ trưởng Leyen nói: "Tôi cũng cho rằng ông Donald Trump biết đây không phải là cuộc bầu cử ủng hộ cho ông ấy, mà là chống lại Washington, chống lại tổ chức. Dù chiến dịch tranh cử này có bị chôn vùi với những lăng mạ và sự chia rẽ, song đó vẫn là một cuộc bầu cử tự do dân chủ. Chúng ta phải đối mặt với thực tế này."

Bà cho rằng châu Âu phải sẵn sàng tự lo liệu một cách tốt hơn, trong đó có việc tăng ngân sách quốc phòng.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ và gọi ông là "người bạn đích thực của Nhà nước Israel".

Vietnam+