11:11 08/11/2016

Bầu cử Mỹ: Những phát ngôn kinh điển về nữ quyền của bà Hillary Clinton

'Tha thứ là sự lựa chọn', bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đã chia sẻ như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC, sau vụ bê bối tình ái của chồng.

(Thethaovanhoa.vn) - “Tha thứ là sự lựa chọn”, bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đã chia sẻ như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC, sau vụ bê bối tình ái của chồng. Nhưng trước hết, bà là một phụ nữ đã đấu tranh cho nữ quyền không mệt mỏi.

Trước khi chính thức tham gia chạy đua vào cuộc đua trở thành chủ nhân của Nhà trắng nhiệm kỳ kế tiếp, Hillary cũng là một phụ nữ. Là một người phụ nữ với sự hiểu biết vượt trội và hoài bão lớn lao, Hillary dùng 68 năm kinh nghiệm sống của mình truyền cảm hứng đến nhiều người trên khắp thế giới, ở mọi tôn giáo, giới tính, địa vị, nghề nghiệp.

Dù với ai, Hillary Clinton luôn đứng trên góc nhìn cho phụ nữ, quyền lợi, khả năng và tầm quan trọng của họ. Đó chính là sự may mắn đầu tiền khi nước Mỹ có một nữ tổng thống.


Trong bài phát biểu của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ vào ngày 5/9/1995 tại Hội nghị thế giới của Liên hợp quốc về Phụ nữ lần thứ 4, bà từng nói: “Một lần cho tất cả, nhân quyền là phụ nữ và phụ nữ là nhân quyền” (Human rights are women’s rights, and women’s rights are human rights, once and for all).


Tại Hội nghị Vital Voice, năm 1997 bà từng nói: “Không có dân chủ thực sự trừ khi tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe. Không có dân chủ thực sự, trừ khi phụ nữ được trao cơ hội để chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mính. Không có dân chủ thực sự, trừ khi tất cả các công dân đều có thể tham gia đầy đủ trong quá trình phát triển của chính đất nước họ” (There cannot be true democracy unless women's voices are heard. There cannot be true democracy unless women are given the opportunity to take responsibility for their own lives. There cannot be true democracy unless all citizens are able to participate fully in the lives of their country).


Ngày 7/7/2008, tại Concession, bà phát biểu: “Tôi cũng là một người phụ nữ giống như hàng triệu phụ nữ khác. Tôi biết vẫn có nhiều rào cản và định kiến dành cho chúng tôi ở ngoài kia, thường là trong vô thức, nhưng tôi muốn xây dựng một nước Mỹ mà sự tôn trọng sẽ bao trùm lên tiềm thức từng người trong chúng chúng ta” (I am a woman and, like millions of women, I know there are still barriers and biases out there, offen unconscious, and I want to build an America that respects and embraces the potential of every last one of us).


Trong bài phỏng vấn với BBC về vụ bê bối tình ái chấn động chính trường của chồng - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với nữ thực tập sinh Nhà trắng, BBC hỏi: Làm thế nào bà đối mặt với sự phản bội từ người đàn ông của mình?

Bà đã trả lời: “Tha thứ là một sự lựa chọn. Tôi hoàn toàn tôn trọng người không chọn cách đó, vì bất cứ lý do gì, cũng có thể là do cuộc sống của họ. Nhưng đối với tôi, đó là sự lựa chọn đúng đắn. Đối với tôi, đó là một điều vô cùng khó khăn nhưng cũng là điều tôi biết ơn mỗi ngày vì sựa lựa chọn đó tôi đã làm được và tôi khuyên những người khác hiểu rằng nếu điều đó đến từ sâu thẳm trái tim, họ cũng có thể làm như vậy” (Forgiveness is a choice. And I fully respect those who don’t make that choice, for whatever reason, in their personal or their professional lives but for me it was absolutely the right choice. For me, it is something that is incredibly difficult but I am grateful everyday that that’s the choice that I made and I’ve counseled others to see if in their own hearts they can also do that).


Ngày 7/6/2008 trong bài phát biểu ngừng chiến dịch tranh cử tổng thống (năm Obama đắc cử Tổng thống), bà nói: “Cứ mỗi giây lãng phí nhìn về quá khứ sẽ cản bước ta tiến tới tương lai” (Every moment wasted looking back keeps us from moving forward).

Hillary không nhìn về quá khứ - điều đó thống nhất trong các phát ngôn và hành xử của bà từ khi xuất hiện trên chính trường trong vai Đệ nhất phu nhân nước Mỹ. Và người ta chờ đợi những hành xử như vậy ở tương lai, khi họ có nữ tổng thống đầu tiên.

Theo Đẹp/Vietnam+