11:08 08/11/2016

Bầu cử Mỹ: Chính xác giờ nào tên tân Tổng thống Mỹ được công bố?

Hoạt động bỏ phiếu của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử lịch sử 4 năm 1 lần diễn ra trong ngày thứ Ba (8/11, giờ địa phương). Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng tính theo giờ Việt Nam.

(Thethaovanhoa.vn) - Hoạt động bỏ phiếu của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử lịch sử 4 năm 1 lần diễn ra trong ngày thứ Ba (8/11, giờ địa phương). Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng tính theo giờ Việt Nam để độc giả có thể dễ dàng bám sát một trong những sự kiện nóng nhất hành tinh này.

Nơi bỏ phiếu đầu tiên trên đất Mỹ bắt đầu từ 12h trưa ngày 8/11 tại ngôi làng Dixville Notch (bang New Hampshire) với số dân chỉ vỏn vẹn 12 người. Truyền thống của ngôi làng này là đi bỏ phiếu lúc nửa đêm. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có kết quả của ngôi làng này trước tiên.

Vào lúc 7h tối nay, các điểm bỏ phiếu tại một số bang ở bờ biển phía Đông sẽ bắt đầu mở. Thông thường các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa 12 tiếng cho dân đến bỏ phiếu.

Đến 8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở bang miền Đông đóng cửa. Lúc này điểm quan trọng là xem kết quả bỏ phiếu đến từ 3 bang chiến địa Florida, New Hampshire và Virginia để biết được chủ nhân trong 4 năm tới của Nhà Trắng.


Cử tri Mỹ tham gia sự kiện "Souls to the Polls" tại Cutler Bay, Florida ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN

30 phút sau đó, các điểm bỏ phiếu tại hai bang chiến địa khác là North Carolina và Ohio sẽ đóng. Lá phiếu tại Ohio và Florida sẽ quyết định số phận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

9h sáng ngày 9/11, điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa tại 18 bang, trong đó quan trọng nhất là bang Pennsylvania. Đây cũng là lúc những nơi bỏ phiếu cuối cùng tại Florida đóng cửa (do đây là 1 trong những bang dùng các múi thời gian lệch nhau).

Thời điểm các nơi bỏ phiếu tại bờ biển phía Tây đóng vào 12h trưa ngày 9/11 cũng là khoảng thời gian thích hợp mà truyền thông Mỹ xướng tên người chiến thắng.

Con số "thần thánh" 270 đại diện cho 270 phiếu Đại cử tri mà bất cứ ai muốn giành được chiếc ghế Tổng Thống buộc phải có được. Trong trường hợp không có ứng viên nào đạt đủ đa số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng, Hạ viện Mỹ sẽ phải bỏ phiếu chọn tổng thống.

Nước Mỹ phải trao quyền cho Hạ viện lựa chọn tổng thống với các ứng viên. Lúc này, mỗi bang của nước Mỹ sẽ chỉ có một phiếu bầu duy nhất. Ứng viên tổng thống nào có đủ 26 phiếu bầu như vậy sẽ được bước vào Nhà Trắng.

Cho đến hiện tại cả hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đều chưa khẳng định nơi và thời điểm họ sẽ đi bỏ phiếu nhưng cả hai đều được dự đoán rằng sẽ thực hiện quyền công dân ở New York. Cả hai ban quản lý chiến dịch của hai đảng trong lúc người dân đi bỏ phiếu cũng sẽ rục rịch tổ chức các sự kiện bám sát.

Cụ thể, “Hillary vì sự kiện tối bầu cử nước Mỹ” sẽ bắt đầu vào 15 giờ chiều nay (8/11), trong khi show “Chiến thắng của Donald Trump” sẽ bắt đầu muộn hơn nửa tiếng ở khách sạn New York Hilton Midtown.

Theo Hồng Hạnh - Tin tức/ABC News