10:19 13/10/2016

Bố Tuấn Anh: 'Công Vinh còn dự bị ở Nhật Bản nữa là con tôi'

Ông Nguyễn Văn Dung, bố của tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh, đã có những chia sẻ với Thể thao & Văn hóa về công việc và cuộc sống của con trai mình trong quãng thời gian chơi bóng cho Yokohama tại J-League 2.

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Nguyễn Văn Dung, bố của tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh, đã có những chia sẻ với Thể thao & Văn hóa về công việc và cuộc sống của con trai mình trong quãng thời gian chơi bóng cho Yokohama tại J-League 2.
Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh của HAGL là một trong 3 cầu thủ Việt Nam chơi bóng tại Nhật Bản ở mùa giải 2016. Quãng thời gian ở Nhật Bản thực sự là thử thách khó khăn với Tuấn Anh khi anh hiếm khi được ra sân và liên tục phải ngồi dự bị tại Yokohama. Mọi thứ chỉ tốt hơn trong vài tháng qua khi Tuấn Anh bắt đầu được thi đấu thường xuyên ở đội dự bị.

Chia sẻ về những ngày tháng đầu tiên của Tuấn Anh ở Yokohama, ông Văn Dung bùi ngùi: “Khi mới ra nước ngoài, em nó gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt lắm. Khoảng nửa năm đầu tiên là quãng thời gian cực kỳ khó khăn vì người ta chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Nhật chứ không nói tiếng Anh. Khi HLV và các cầu thủ khác nói chuyện, Tuấn Anh không hiểu gì cả. Chỉ mới gần đây, Tuấn Anh mới điện về nói rằng nó đã dần hòa đồng với tập thể”.Bố mẹ tiền vệ Tuấn Anh luôn mong con trai thành công dù thi đấu ở bất cứ đâu.Ảnh: NVCC

Mùa bóng 2016 cũng là lần đầu tiên Tuấn Anh “xuất ngoại”. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ internet, anh và gia đình vẫn thường xuyên liên lạc với nhau: “Chúng tôi gọi điện cho Tuấn Anh bằng Facetime nên không mất tiền. Gia đình có lắp wifi nên tối nào, cả nhà cũng được nói chuyện với con. Cả nhà ai cũng động viên Tuấn Anh phải cố lên. Em cũng hứa với chúng tôi rằng nó sẽ vượt qua mọi thử thách”.
Tuấn Anh, Xuân Trường và những thủ lĩnh trẻ của tuyển Việt Nam

Tuấn Anh, Xuân Trường và những thủ lĩnh trẻ của tuyển Việt Nam

Từ Việt Hoàng, Minh Phương tới Xuân Trường, Tuấn Anh, bóng đá Việt Nam mỗi thời mỗi khác. Song chúng ta chưa bao giờ thiếu những thủ lĩnh quái kiệt ở tuổi đôi mươi.


Trước đó, trong 7 năm Tuấn Anh theo học ở Học viện HAGL JMG, ông Dung và vợ vẫn thường xuyên đi từ Thái Bình vào Gia Lai thăm con trai. Nhưng khi Tuấn Anh sang Nhật Bản, mọi thứ trở nên khó khăn hơn: “Năm nay, tôi và gia đình cũng định sang Nhật Bản thăm cháu nhưng cuối cùng nhà nhiều việc quá, chúng tôi lại thôi”.

Ông Dung cũng không ngại tiết lộ mong ước thầm kín của mình là được thấy Tuấn Anh trở về quê hương: “Hôm nọ, tôi có hỏi nó rằng ý con thế nào? Con muốn ở bên đấy hay là về Việt Nam. Tuấn Anh nói việc đó còn phụ thuộc câu lạc bộ, xem ý của Hoàng Anh Gia Lai thế nào.

Bản thân tôi muốn con về gần nhà thì tốt hơn. Nó đi học một năm rồi, nó đã biết được sự khắc nghiệt của môi trường bóng đá nước bạn, biết được trình độ của thế giới. Bây giờ, tôi nghĩ nó về Việt Nam đá cũng được. Nếu nó có gặp chuyện gì, gia đình thăm nom sẽ tiện hơn nhiều”.


Tuấn Anh và Công Phượng là hai cầu thủ HAGL đang thi đấu ở Nhật Bản theo dạng cho mượn. Ảnh: J-League


Gần một mùa giải ở Nhật Bản, dấu ấn lớn nhất của Tuấn Anh là pha lập công quyết định giúp Yokohama đánh bại Parceiro Nagano 3-2 tại vòng 3 Cúp Hoàng đế Nhật Bản. Ông Dung khẳng định: “Tôi không hề lo lắng vì Tuấn Anh phải ngồi dự bị quá nhiều. Tôi hay xem bóng đá nước ngoài nên tôi biết trình độ cầu thủ thế giới.

Không chỉ riêng cầu thủ Việt Nam mà cầu thủ Đông Nam Á sang bên đấy đều phải dự bị thôi. Ngày xưa, Công Vinh nổi tiếng thế, sang bên đó mà còn phải trầy trật mãi nữa là con tôi. Vì thế, chúng tôi không sốt ruột mà vẫn động viên cháu cố gắng học hỏi. Nền bóng đá của chúng ta so với họ còn thua kém nhiều lắm. Con cũng mới trưởng thành nên còn phải cố gắng nhiều.

Ban đầu, Tuấn Anh cũng khá sốt ruột muốn ra sân. Nhưng bây giờ, cảm giác của nó đã đỡ nhiều rồi. Điều may là bên ấy có hệ thống giải cho các đội dự bị. Nếu không được đá chính ở giải lớn, nó vẫn còn cơ hội ra sân tại đội dự bị. Như thế cũng là được rồi”.

Hiện tại, tiền vệ người Thái Bình đã trở lại Yokohama để tiếp tục chặng đường còn lại tại J-League 2. Sau khi mùa giải kết thúc, Yokohama và HAGL sẽ tiếp tục đàm phán để quyết định tương lai của Tuấn Anh ở Nhật Bản.

Bạch Dương