10:11 12/10/2016

Việt Nam lọt 'danh sách đen' xâm hại bản quyền phim truyền hình Hàn

Nội dung phim truyền hình Hàn Quốc đang bị “đạo” ngày càng nhiều ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

(Thethaovanhoa.vn) - Nội dung phim truyền hình Hàn Quốc đang bị “đạo” ý tưởng ngày càng nhiều ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

Theo một báo cáo mới của nghị sĩ Kwak Sang Do, thuộc Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Quốc hội Hàn Quốc, tính từ năm 2013 đến tháng 8 năm nay đã có 503 trường hợp vi phạm bản quyền.


Áp-phích phim truyền hình Hàn Quốc "Remember: Son's War"

Con số hàng năm cho thấy xu hướng này tăng lên rõ rệt trong vòng 2 năm qua. Cụ thể, năm 2013 là 92 trường hợp, năm 2014 là 61, năm 2015 đến tháng 8 năm nay là 197. Trong số đó, số lần vi phạm của Trung Quốc là 207, chiếm 41,2%. Thái Lan 152 trường hợp, chiếm 30,2%. Philippines 78 trường hợp, chiếm 15,5% và Việt Nam 66 trường hợp, chiếm 13,1%.

Trước thực trạng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hàn Quốc đã gửi cảnh báo tới 56 đối tượng vi phạm đã bị cáo buộc vi phạm bản quyền nhiều nội dung phim truyền hình như Remember: Son's War của đài SBS và Impertinently Go Go của KBS.

Đáng nói, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hàn Quốc đã gửi 44 cảnh báo tới Việt Nam vì vi phạm bản quyền, trong đó có phim Yukrongi Narsha của SBS, và gửi Philippines 78 lời cảnh báo với 103 lần vi phạm.

“Các hãng truyền thông và nhà sản xuất Hàn Quốc đang rất đau đớn trước tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng gia tăng từ các nước trong châu lục. Chính phủ Hàn Quốc cần phối hợp với các ban ngành có liên quan nhằm ngăn chặn những hành động vi phạm làm phá vỡ trật tự thị trường. Chúng ta cần phải thúc giục các nước tìm ra các biện pháp nhằm cải thiện tình hình” – ông Kwak Sang Do tuyên bố.

Tuấn Vĩ
Theo Korea Times