10:19 12/10/2016

Juergen Klopp: Người có cây đũa thần của Liverpool

May mắn cho những CĐV của Liverpool, Klopp là người tinh tế, và rất mạnh dạn trong các quyết định nhân sự. Ông không đợi truyền thông mách nước qua những bài phân tích của những tay chuyên gia.

(Thethaovanhoa.vn) - Liverpool khởi đầu mùa giải bằng chiến thắng tuyệt đẹp ở Emirates, nhưng đó cũng là thời điểm mà càng nhiều người nhận ra rõ ràng hơn điểm yếu của đội bóng vùng Merseyside.

1. May mắn cho những CĐV của Liverpool, Klopp là người tinh tế, và rất mạnh dạn trong các quyết định nhân sự. Ông không đợi truyền thông mách nước qua những bài phân tích của những tay chuyên gia. Ông nhận định thẳng thắn về Moreno, người hợp vai hơn ở vai trò chạy cánh (winger) chứ không phải một hậu vệ biên. Và ông đã nhanh chóng đưa ra lựa chọn của mình: James Milner, người đã xin từ giã ĐTQG để toàn tâm hơn cho CLB.

James Milner vốn được mệnh danh là cầu thủ Anh đa năng nhất trong chục năm trở lại đây nhưng anh vẫn gây bất ngờ lớn khi chơi xuất sắc ở vai trò hậu vệ phải thay cho Moreno. Sự ổn định của Liverpool đã được tạo ra từ quyết định đưa Milner về trám vào vị trí ấy, và dù chúng ta ai cũng hiểu rằng Klopp sẽ nhanh chóng mang về Anfield một hậu vệ phải “xịn” nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, người mới tới đó (nếu có) sẽ phải cạnh tranh vị trí rất nghiêm túc với James Milner.

2. Biến một tiền vệ, có xu hướng thích tấn công, trở thành một hậu vệ biên vững chắc, rõ ràng Klopp quá tài năng. Ông khiến chúng ta nghĩ rằng ông có một cây đũa thần trong tay, chỉ cần vẩy một cái, Milner tiền vệ đã thành Milner hậu vệ trong chớp mắt. Nhưng Milner không phải là trường hợp duy nhất được chuyển hoá tài tình bởi Klopp. Ở Liverpool đã có những chuyển hoá khác, rất đáng nể và rất thú vị. Điển hình là Henderson và Firmino.

Juergen Klopp và năm đầu tiên ở Liverpool: Và Kopites lại có quyền mơ

Juergen Klopp và năm đầu tiên ở Liverpool: Và Kopites lại có quyền mơ

Liverpool của Jurgen Klopp đang xếp thứ 4 tại Premier League, 2 điểm kém đội đầu bảng Man City, cùng niềm tin mãnh liệt vào cuộc đua tới ngôi vô địch. Một làn sóng tích cực từ chiến lược gia người Đức

Ở thời đại của Rodgers, nhất là ở mùa giải Liverpool về nhì một cách đáng tiếc, Henderson được báo chí Anh ca ngợi là “từ kẻ bỏ đi thành một người hùng”. Hồi đó, báo chí Anh đánh giá Henderson chỉ là một cầu thủ chơi dựa trên sức mạnh, sự quyết liệt chứ không có kỹ thuật và tư duy chiến thuật thì kém. Vậy mà dưới tay Rodgers, anh lột xác thành một lá phổi, hoạt động không ngừng nghỉ ở tuyến giữa. Chỉ chừng ấy thôi, Henderson đã được gọi là người hùng.

Nhưng dưới tay Klopp, Henderson còn tiến vượt bậc hơn nữa. So với chính anh ở dưới thời Rodgers, có thể nói “từ một Henderson-zero (số 0) giờ mới là Henderson-hero (người hùng)”. Henderson không cho thấy mình chỉ là một tay tranh chấp có hạng nữa mà bắt đầu chơi năng nổ hơn ở vai trò của một tiền vệ có kỹ năng tổ chức, dám thâm nhập vòng cấm, dám dứt điểm và ghi bàn. Klopp đã “nâng cấp phiên bản” cho một Henderson mà tuyển Anh chắc sẽ phải cảm ơn ông nhiều.

Firmino thì khỏi nói. Vai trò mờ nhạt của anh ở giai đoạn mới gia nhập Liverpool đã không còn. Anh bây giờ khiến Coutinho cũng phải lui lại trên sân khấu hào quang. Tất nhiên, chuyển hoá anh, cũng là Jurgen Klopp.

3. Sự thay đổi của những Henderson, Firmino, Milner… để trở thành những cầu thủ đa năng thực sự, tức là có thể chơi tốt ở những vị trí khác nhau, cho thấy Liverpool đã nhuần nhuyễn triết lý của Klopp. Trong một hệ thống mà họ đã nhuần nhuyễn với triết lý của HLV, chắc chắn họ có thể phát huy năng lực của mình rất tốt, dù có thể bị đưa vào chơi ở những vị trí không phải sở trường.

Thực tế, không nhiều HLV thành công trong việc biến chuyển một cầu thủ từ vị trí này sang vị trí khác, kể cả là những vị trí tương đối tương đồng với nhau. Khả năng phát huy tiềm năng của con người không chỉ đến từ kỹ năng sư phạm, từ hệ thống chiến thuật mà phải từ sự tinh tế trong nhận định, đánh giá một con người. Tất nhiên, có người sẽ cho rằng ở thời hiện đại việc đó được hỗ trợ nhiều hơn bởi những tiện ích của công nghệ, với những số liệu phân tích cặn kẽ, những video sắc nét có thể soi cầu thủ từ nhiều góc độ… nhưng nói gì thì nói, quyết định lựa chọn lúc nào cũng khó khăn, nhất là những quyết định chóng vánh. Mà quyết định của Klopp, y như lối đá mà ông xây dựng, chóng vánh đến mức khó ai có thể hình dung được. Diệu kỳ là đa phần quyết định đều thành công.

Có lẽ, Klopp có một cây đũa thần thật cũng nên. Nếu vậy, chắc Mourinho nên mượn nó từ tay ông, để biến Rooney trở thành một sát thủ trở lại, hay ít ra là một tiền vệ giỏi như chính anh và các HLV của tuyển Anh vẫn tưởng tượng ra…

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa