10:05 12/10/2016

Món 'cháo sườn' của thầy Martin Forkel

Nói là làm, dưới thời Hữu Thắng đội tuyển chưa từng nghỉ buổi tập nào dù thời tiết TP.HCM mùa này không ủng hộ. Hôm qua, mưa to, HLV Hữu Thắng đã bàn với HLV thể lực Martin Forkel cho các cầu thủ những bài tập vận động rất nặng trong nhà

(Thethaovanhoa.vn) - Nói là làm, dưới thời Hữu Thắng đội tuyển Việt Nam chưa từng nghỉ buổi tập nào dù thời tiết TP.HCM mùa này không ủng hộ. Hôm qua, mưa to, HLV Hữu Thắng đã bàn với HLV thể lực Martin Forkel cho các cầu thủ những bài tập vận động rất nặng trong nhà để gia tăng nền tảng thể lực.

Nhất cử nhất động của đội tuyển Việt Nam lúc này được quan tâm sát sao và vì thế tình trạng thể lực của các học trò HLV Hữu Thắng hiện tại ra sao cũng không qua mắt được giới truyền thông. Bản thân ông có lẽ cũng “chán” bị đặt câu hỏi nên buổi tập chiều qua, ông bàn giao công việc cho các trợ lý rồi vào phòng riêng.

Đã có không ít cầu thủ hồ hởi khi được nghỉ buổi tập sáng qua (11/10) vì cả đội vừa trải qua chuyến du đấu Indonesia mệt mỏi. Cộng với thời gian tập huấn và thi đấu với CHDCND Triều Tiên, cả đội như vừa trải qua cuộc hành xác đúng nghĩa.

Chống chọi với giáo án hàng ngày của HLV Hữu Thắng và HLV thể lực Martin Forkel thôi chưa đủ, các cầu thủ phải chịu đựng thêm những cơn mưa dai dẳng đeo bám họ. Thế nên chỉ cần được nghỉ một buổi tập như sáng qua, các học trò của HLV Hữu Thắng cũng mừng rơn. Có lẽ không ít tuyển thủ còn trông đợi cơn mưa dầm buổi chiều sẽ giúp họ tiếp tục nhận được “đặc ân” của thuyền trưởng gốc Hà Tĩnh.


Thời tiết không thuận lợi nên thay vì tập trên sân, đội tuyển Việt Nam phải rèn thể lực trong nhà.Ảnh: Quang Liêm

Nhưng thật “không may” khi HLV Hữu Thắng đã tuyên bố nói là làm: “Mưa kệ mưa, đội vẫn tập không nghỉ một buổi nào”. Hơn 2 giờ chiều, các cầu thủ lại được đánh thức để đến sân Thống Nhất cho kịp buổi tập. Mưa to nhưng HLV Hữu Thắng đã bàn với HLV thể lực Martin Forkel sẵn sàng cho các cầu thủ bài tập vận động trong nhà. Với chuyên ngành sẵn có, không khó để HLV Martin áp dụng cho 20 con người tập khá nhiều bài tập đa dạng trong khuôn viên khá chật hẹp trước cổng vào sân Thống Nhất.

Các cầu thủ vốn đã chịu cường độ vận động liên tục trong thời gian qua không khỏi thở dốc nhưng vẫn cố nuốt trôi giáo án khoảng 1 giờ rưỡi đồng hồ. So với việc được tập với bóng ngoài sân cỏ, họ không mất nhiều mồ hôi bằng. Nhưng theo HLV Forkel, những bài tập như thế phải diễn ra để cầu thủ duy trì nền tảng thể lực sẵn có và tăng cường sức mạnh cơ lưng, cơ vai.

Đội tuyển Việt Nam 'thở dốc' với HLV thể lực

Đội tuyển Việt Nam 'thở dốc' với HLV thể lực

Trời mưa to khiến mặt sân sình lầy và cũng vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe các cầu thủ nên HLV Hữu Thắng đã hủy buổi tập ngoài sân Thống Nhất. Nhưng với sự có mặt của HLV thể lực Martin, các cầu thủ cũng mệt lả người.

Thời HLV Miura, các cầu thủ từng lắc đầu khi ông thầy người Nhật áp dụng giáo án thể lực nặng cho họ. Các trợ lý của HLV Miura chia sẻ do không được tích lũy nền tảng tốt ở cấp CLB nên khi làm việc với HLV người Nhật, các ca chấn thương đến liên tục. Hữu Thắng khác Miura ở chỗ ông linh động hơn do nắm bắt tâm lý học trò Việt của mình. Thay vì làm việc quần quật như vừa về nhà tối hôm trước và ra sân sáng hôm sau, toàn đội được nghỉ ngơi và chỉ vận động nhẹ để duy trì vào buổi chiều.

Kết quả của những giọt mồ hôi mà thầy trò Hữu Thắng đã đổ xuống những ngày qua vẫn còn chờ tương lai thẩm định, nhưng điều thuyền trưởng gốc Hà Tĩnh đang nhận được từ học trò và CĐV chính là sự tin tưởng.

So với HLV tiền nhiệm, ông Thắng được đánh giá biết dung hòa lợi ích tập thể, chiều lòng “fan” hơn. Điều quan trọng nữa đối với HLV đó là cá tính, Hữu Thắng cương quyết trong cách dùng người và đội tuyển đang đi đúng hướng, đúng ý ông. Các liệu pháp “đắc nhân tâm” để tạo nên chiếc đòn bẩy đưa thầy trò ông đến AFF Cup, biết đâu chu kỳ 8 năm sẽ lặp lại với đội tuyển.

Theo kế hoạch, bộ đôi trung vệ được HLV Hữu Thắng gọi bổ sung là Quang Huy (Hải Phòng) và Tiến Dũng (Viettel) sẽ tập buổi đầu tiên trên sân Thống Nhất hôm nay (12/10).

19h tối 11/10, Quang Huy đã có mặt cùng hội quân với đội tuyển tại khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM). Ngày 12/10, đội sẽ tập 2 buổi sáng (bắt đầu lúc 8h30) và chiều (lúc 15h30). Hiện tại, chấn thương của Ngọc Hải vẫn đang trong quá trình hồi phục. 23h ngày 15/10, đội tuyển sẽ chính thức lên đường sang Hàn Quốc.


Việt Hà
Thể thao & Văn hóa