10:19 10/10/2016

Đặng Văn Lâm thần tượng Lev Yashin, mơ được cống hiến cho đội tuyển Việt Nam

Đặng Văn Lâm, thủ môn Việt kiều khoác áo á quân V.League Hải Phòng trong chuyến du đấu tại Indonesia cùng đội tuyển Việt Nam đã tiết lộ với phóng viên CNN mình thần tượng huyền thoại Lev Yashin và muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho quê cha, đất tổ.

(Thethaovanhoa.vn) - Đặng Văn Lâm, thủ môn Việt kiều đang khoác áo á quân V.League Hải Phòng trong chuyến du đấu tại Indonesia cùng đội tuyển Việt Nam đã tiết lộ với phóng viên CNN mình thần tượng huyền thoại Lev Yashin và muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho quê cha, đất tổ.

Trong câu chuyện của mình với phóng viên CNN tại Indonesia, Đặng Văn Lâm cho biết: “Trong tên tiếng Nga của tôi có chữ Lev vì tôi và mẹ đều hâm mộ Lev Yashin. Ông ấy không chỉ là thần tượng mà còn là huyền thoại của bóng đá Nga. Tôi được nghe mẹ kể rất nhiều về Lev Yashin.

Lev Yashin là thủ môn duy nhất giành được giải thưởng danh giá Ballon d'Or. Ông ấy là người Nga duy nhất giành được danh hiệu Ballon d'Or. Ông ấy là một huyền thoại”.

Đặng Văn Lâm cũng không ngần ngại chia sẻ việc người mẹ yêu quý của mình, bà Jukova Olga từng có một giấc mơ là cậu con trai cả của mình có thể theo bước chân của huyền thoại Lev Yashin.


Đặng Văn Lâm góp mặt trong thành phần đội tuyển Việt Nam ở trận hòa Indonesia 2-2 hôm 9/10.Ảnh: CNN Indonesia/Ahmad Bachrain

Giống như những gì các CĐV bóng đá Việt Nam, đặc biệt là người hâm mộ đất Cảng biết về Đặng Văn Lâm thì anh có bố là người Việt, ông Đặng Văn Sơn còn mẹ người Nga, Jukova Olga. Từ khi sinh ra cho đến năm 18 tuổi, Đặng Văn Lâm với gia đình tại Nga, ở vùng ngoại ô của Moscow.

“Từ khi sinh ra cho đến khi 18 tuổi tôi sống ở Nga cùng bố, mẹ. Tôi mới về Việt Nam được 5 năm. Đối với tôi, thật tuyệt vời khi được về Việt Nam chơi bóng và khoác lên mình màu áo của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tôi tự hào khi được gọi lên đội tuyển quốc gia Việt Nam vì đây là ước mơ của tôi từ khi còn sống ở Nga.

Lúc đầu tôi khá bỡ ngỡ khi về Việt Nam vì tôi lớn lên ở Nga. Những điều tôi học được khi về Việt Nam là ngôn ngữ, thói quen sinh hoạt và tất nhiên là cả bóng đá”, Đặng Văn Lâm chia sẻ.

VIDEO: Đặng Văn Lâm và những tình huống cứu thua xuất thần tại V.League 2016

VIDEO: Đặng Văn Lâm và những tình huống cứu thua xuất thần tại V.League 2016

18/26 vòng đấu bắt chính, giữ sạch lưới ở 3 trận đấu, góp công không nhỏ vào chiến tích giành ngôi á quân của Hải Phòng tại V.League 2016, đó là những gì thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm đã làm được.

Theo đánh giá của phóng viên CNN, Việt Nam là quốc gia thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á sau Singapore, Philippines, Indonesia và Malaysia sử dụng cầu thủ có xuất xứ từ châu Âu trong thành phần đội tuyển quốc gia.

Đặng Văn Lâm có sự khác biệt so với các đồng đội trong đội tuyển Việt Nam không chỉ ở  thể hình cao lớn mà khuôn mặt cũng có sự kết hợp giữa nét Á và Âu.

Trước khi về Việt Nam, Đặng Văn Lâm không biết nhiều về các đồng nghiệp Việt Nam ngoài tiền đạo Lê Công Vinh nhưng sau khoảng thời gian hơn 1 năm thi đấu cho Hải Phòng tại V.League, mọi thứ đã thay đổi.

Trong thành phần đội tuyển Việt Nam đang chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016, Nguyên Mạnh và Tuấn Linh là hai thủ môn chính. Đặng Văn Lâm cho biết: “Tôi vẫn còn trẻ, mới chỉ 23 tuổi và đây là lần đầu tiên được gọi vào đội tuyển quốc gia. Tôi muốn tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc này và mong một ngày nào đó trở thành thủ môn chính thức”.

Lâm Chi (tổng hợp)