09:06 25/09/2016

Futsal là futsal, bóng đá là bóng đá!

Có thể lấy đó làm cơ hội đánh thức những sức mạnh tiềm ẩn của chính futsal chứ việc giành vé đi World Cup rồi lọt vào vòng 1/16 của futsal không có nghĩa futsal là một chuẩn mực.

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể lấy đó làm cơ hội đánh thức những sức mạnh tiềm ẩn của chính futsal chứ việc giành vé đi World Cup rồi lọt vào vòng 1/16 của futsal không có nghĩa futsal là một chuẩn mực.

Bảo Quân, đội trưởng của đội tuyển Futsal Việt Nam với 12 thành viên đã và đang làm nên lịch sử ở Colombia từng là cầu thủ thất bại ở môn bóng đá sân lớn 11 người. Bảo Quân xuất thân từ lò Thể Công, thuộc thế hệ đầu 8x, vì các lý do khác nhau đã không thể trụ lại ở sân chơi này.

Nhưng Bảo Quân là một tượng đài của Futsal Việt Nam. Quân được khoác lên tay chiếc băng đội trưởng gần chục năm, đã lên kế hoạch treo giày nhưng vẫn là trụ cột của đội tuyển. Tần suất sử dụng Bảo Quân thuộc nhóm đầu thường gồm bốn vị trí có Văn Vũ, Bảo Quân, Quốc Long và Minh Trí nếu không thích thủ môn Quốc Thuận.

Cũng trong đội hình ấy, Long Vũ từng là một cầu thủ của Lâm Đồng trên sân 11 người, nay có thể hình lý tưởng và hay đá phòng ngự. Dù Long Vũ chơi tệ ở trận Việt Nam Paraguay 1-7 nhưng lại chơi khá tốt ở buổi thua Italy 0-2 để giành vé đi vòng 1/16.


Bảo Quân (trái) từng là cầu thủ sân cỏ 11 trước khi chuyển sang thi đấu futsal.Ảnh: Quang Thắng

Hai trường hợp bị thải ra từ bóng đá 11 rồi trở thành trụ cột ở tuyển futsal nói lên điều gì nếu không phải là đòi hỏi của futsal không quá ghê gớm. Phong trào của futsal thế giới mới phát triển ở mức độ tương đối hạn chế.

Có nhiều nền bóng đá truyền thống đến giờ mới đặt ra câu hỏi là liệu có nên thúc đẩy phong trào môn futsal, và nếu phát triển nó, có giúp ích gì cho môn bóng đá 11 người hay không như Anh chẳng hạn. Vậy là futsal nếu có mở rộng ở Anh thì cũng chỉ để giúp cho nền bóng đá này thoát khỏi cảnh chờ đợi chức vô địch World Cup suốt từ năm 1966.

Ở Đức, ĐKVĐ thế giới bóng đá 11 người, phải tới năm 2006 mới có giải VĐQG futsal và tới nay cũng vẫn chỉ bao gồm 8 đội.

Pháp phát triển rộng rãi hơn có nhiều cấp độ giải VĐQG nhưng cũng là một nền futsal non trẻ vì lần đầu tổ chức giải VĐQG Pháp là từ 2007.

Thực tế này đã mở ra cơ hội cho rất nhiều những nền bóng đá thuộc thế giới thứ ba của môn túc cầu truyền thống. Thậm chí, bản đồ của futsal hoàn toàn khác so với bản đồ bóng đá truyền thống. Nó thể hiện qua việc FIFA phân chia suất cho các châu lục và khu vực mà ở đó, châu Âu chỉ có 7 suất, châu Á lại được tới 5, nhiều hơn Nam Mĩ (3 + 1), hơn hẳn châu Phi (3). Châu Đại Dương được luôn 1 suất thay vì phải đá playoff với một đại diện của Liên đoàn khu vực nào đó.

Thủ quân đội futsal Việt Nam Nguyễn Bảo Quân: Gian nan đường lên đỉnh vinh quang

Thủ quân đội futsal Việt Nam Nguyễn Bảo Quân: Gian nan đường lên đỉnh vinh quang

5 năm khoác áo ĐT futsal Việt Nam, thời gian đó đủ khẳng định vai trò trọng yếu của Bảo Quân với tập thể này.

Cụ thể, FIFA Futsal World Cup 2016 tổ chức ở Colombia là lần thứ 8 giải đấu này được tổ chức có sự tham dự của 24 đội, trong đó có cả Cuba, Panama, Guatemala, Solomon Islands, Mozambique, Kazhakstan, Azerbaizan, Thái Lan, Ai Cập và Việt Nam. Điểm chung của các quốc gia này hoặc mới chỉ một lần xuất hiện ở World Cup sân 11 (và từ rất lâu rồi) hoặc chưa từng góp mặt ở sân chơi vĩ đại ấy.

Và tham khảo cái bảng dưới đây thống kê về số lần tham dự World Cup sân lớn của các quốc gia có đội tuyển futsal chúng ta sẽ thấy đôi khi không có bất cứ sự liên hệ nào giữa sân chơi 11 người và sân chơi 5 người, rằng futsal đã thành công thì bóng đá 11 người cũng thế.  

Việt Nam có tiềm năng cỡ nào?

Khả năng thành công của futsal nếu nhìn từ Brazil hay Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha (nơi khai sinh ra futsal) thì mẫu số chung của họ là tố chất, sự phổ biến của môn thể thao, cơ sở vật chất và trình độ huấn luyện.  

Đó vốn dĩ đã là nền bóng đá kỹ thuật, futsal được sử dụng như một phương tiện để huấn luyện, trang bị kỹ thuật cho các cầu thủ khi họ còn rất trẻ và sau đó mới chuyển ra chơi ở sân chơi ngoài trời.

Còn tiềm năng cho futsal Việt Nam? Phải chăng futsal là sự tiến hóa lên bậc cao hơn từ thứ bóng đá mà chúng ta vẫn hay gọi là gôn tôm vốn dĩ đã trở nên phổ biến trên khắp cả nước?  Nếu xét về quy mô của sân bóng, đặc thù của cách chơi thì có vẻ là chúng ta đang có một nền tảng sẵn có thuận lợi.

Nhưng futsal rõ ràng đỏi hỏi những kỹ năng chơi bóng đặc thù mà đã gọi là kỹ năng thì nó chỉ có thể nâng cao thông qua tập luyện và có sự chuẩn mực. Hai mươi năm trước, những ngôi sao sân cỏ như Hồng Sơn, Văn Sĩ Hùng, Hữu Thắng dù đã thành danh nhưng rất lạ lẫm khi chơi thử futsal, vì họ không có kỹ thuật, kỹ năng của futsal.

Đến giờ thì các tuyển thủ futsal của Việt Nam đã chơi đúng cách hơn nhưng họ không thể hiện thật ấn tượng những cái mà chúng ta vẫn tự coi là ưu điểm tự nhiên của người Việt là kỹ thuật, khéo léo. Đó là chưa kể tới việc chơi futsal đúng nghĩa phải trong những nhà thi đấu, có mặt sân, quả bóng, và những đôi giày tiêu chuẩn.

Thái Sơn Nam, cái nôi futsal lớn nhất và cũng là duy nhất của Việt Nam đang bắt đầu làm các tuyến trẻ, tuyển chọn những gương mặt tiềm năng và huấn luyện họ chỉ để chơi futsal. Dù nó cũng gặp vấn đề là đội ngũ HLV huấn luyện không phải là những chuyên gia đào tạo trẻ futsal đẳng cấp thế giới thì như thế mới là bước đi đầu tiên của futsal chuyên nghiệp.

Phải chuyên nghiệp thì futsal mới có thể trở lại thường xuyên và trình diễn ở World Cup, còn ở trong nước, nó trở thành một lựa chọn khác cho người hâm mộ bên cạnh bóng đá sân cỏ chứ không phải một khung cảnh giải VĐQG futsal diễn ra trong những nhà thi đấu không khán giả.

Kỳ Anh
Thể thao & Văn hóa cuối tuần