09:09 17/09/2016

Tuyển futsal Việt Nam: Được dự World Cup và có 3 điểm đã là thành công

Vào 18 giờ ngày 17/9 ở Bucaramanga, tức 6 giờ sáng ngày 18/9 ở Việt Nam, đội tuyển của chúng ta sẽ phải đối đầu với Italy, đội bóng đứng thứ tư thế giới và là một trong những ứng cử viên vô địch cho FIFA Futsal World Cup 2016 tại Colombia.

(Thethaovanhoa.vn) - Vào 18 giờ ngày 17/9 ở Bucaramanga, tức 6 giờ sáng ngày 18/9 ở Việt Nam, đội tuyển của chúng ta sẽ phải đối đầu với Italy, đội bóng đứng thứ tư thế giới và là một trong những ứng cử viên vô địch cho FIFA Futsal World Cup 2016 tại Colombia.

Đây là một trận đấu sinh tử với đoàn quân của chiến lược gia người Tây Ban Nha, Bruno Garcia, bởi vì nó quyết định việc đội tuyển Việt Nam có đạt được mục tiêu lọt vào vòng 16 đội hay không. Nếu kiếm được 3 điểm hay chỉ 1 điểm, điều hầu như không thể xét trên khía cạnh đẳng cấp và thứ hạng, chúng ta sẽ trở thành một trong 16 đội mạnh nhất tại giải đấu lần này. Còn nếu thua với cách biệt nhỏ, đội vẫn có khả năng đi tiếp với tư cách một trong bốn đội đứng thứ ba bảng có kết quả tốt nhất.

Được dự World Cup và có 3 điểm đã là một thành công

Cho đến lúc này, Việt Nam đang ở vị trí cuối cùng trong nhóm còn hy vọng. Như vậy cũng là tốt rồi vì đã có nhiều đội đứng trên Việt Nam trong bảng xếp hạng của FIFA vẫn chưa có điểm nào và hầu như chắc chắn sẽ phải xách va ly về nước như Cuba, Guatemala, Ma-rốc, Salomon, chưa kể Mozambique. Trong loạt trận cuối cùng, Cuba tiếp tục thua Nga 1-7, Guatemala sẽ phải thắng Paraguay, đội đứng thứ ba châu Mỹ, từ 10 bàn trở lên; còn Ma-rốc sẽ phải đánh bại Tây Ban Nha, ứng cử viên vô địch. Đó toàn là những chuyện khó hơn mò kim đáy biển. Salomon và Mozambique thì yếu mà chưa có điểm nào. Vậy nên mấy đội yếu nói trên hầu như sẽ bị loại tại vòng bảng. 

Xét theo khía cạnh trên, việc đội tuyển Việt Nam lần đầu tham dự World Cup kiếm được ba điểm và thắng đối thủ đứng trên mình 16 bậc đã là một chiến công lớn. Mặc dù vậy, các cầu thủ Việt Nam đã không ai còn nghĩ tới trận thắng Guatemala và cả trận thua đậm trước Paraguay nữa. Tất cả đội, từ ban huấn luyện đến các cầu thủ, chỉ còn nghĩ tới cuộc đọ sức với Italia, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sự tập trung cao nhất.


Được tham dự futsal World Cup 2016 là một thành công của tuyển Việt Nam

Tối 15/9, đội đã đến thành phố Bucaramanga sau một chuyến đi mệt nhọc vì phải quá cảnh qua Bogota. Nhận phòng, tắm rửa và ăn tối xong, đội được nghỉ ngơi. Ngày hôm nay, 16/9, 17h30 đội mới có buổi tập đầu tiên, theo lịch xếp của FIFA.

HLV Bruno Garcia: Trận gặp Italy sẽ rất phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp báo chính thức của FIFA vào chiều nay, sau khi đội tuyển Việt Nam tập luyện xong, HLV trưởng Bruno Garcia tuyên bố trận gặp Italy sẽ rất phức tạp vì đây là một đội rất mạnh, có nhiều cầu thủ giỏi, cả đội ở đẳng cấp rất cao và là một ứng viên cho giải đấu lần này.

“Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ đối thủ. Họ mạnh thật nhưng quan trọng nhất là đội tuyển của chúng tôi phải thi đấu hết mình và đúng với đấu pháp đề ra để có kết quả có lợi nhất”, chiến lược gia người Tây Ban Nha nhấn mạnh nhưng không nói cụ thể đấu pháp trước Italy là như thế nào.

Trả lời câu hỏi “ cho đến lúc này ông có cảm thấy hài lòng và vui mừng với đội tuyển Việt Nam hay không” HLV Bruno Garcia nêu rõ; “ Tôi rất vui vì đội tuyển được dự FIFA futsal World Cup 2016, vì đội đã thắng Guatemala và giành được ba điểm, nhưng không vui với kết quả của trận đấu trước Paraguay, bởi vậy tôi mới vui một nửa, chưa phải một niềm vui trọn vẹn”.


HLV Bruno Garcia thận trọng trước trận gặp tuyển futsal Italy

Được hỏi  “ông cảm thấy như thế nào khi làm việc ở Việt Nam” HLV người Tây Ban Nha cho biết; “Tôi rất vui được làm việc ở Việt Nam, một đất nước với những con người rất thân thiện, dễ mến. Cả gia đình tôi đều cảm thấy vậy.  Về mặt thể thao, trong hai năm rưỡi qua futsal của Việt Nam đã có nhiều thay đổi, đã tiến bộ rất nhiều, trở thành đội mạnh ở khu vực và châu Á. Tôi rất vui khi cùng đội tuyển Việt Nam được dự World Cup lần này”.

Khi được hỏi “ông có bất ngờ về các chiến thuật của các đội tuyển khác hay không”, chiến lược gia người Tây Ban Nha nhận xét ông không bất ngờ nhiều về chiến thuật của các đối thủ, nhưng thấy rõ sự phát triển vượt bậc của nhiều đội và đó là một tin vui cho nền futsal thế giới.

Về phần mình, đội trưởng Nguyễn Bảo Quân cho biết việc lần đầu tiên futsal Việt Nam được góp mặt ở World Cup là một niềm vui lớn không chỉ có các cầu thủ mà cho cả nền bóng đá và các cổ động viên nước nhà; đội tuyển đã học được nhiều kinh nghiệm tại đấu trường thế giới; đã rút kinh nghiệm về trận thua trước Paraguay và sẽ thi đấu hết mình trước Italy để có một kết quả thuận lợi.   

Lưu Vạn Kha