09:21 12/09/2016

Tổng thống Duterte bất ngờ 'đuổi khéo' lính Mỹ khỏi Philippines

Ông Duterte nhấn mạnh: "Tôi không muốn bất hòa với Mỹ, nhưng họ phải ra đi", bởi họ có thể là mục tiêu của các nhóm vũ trang chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc.

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 12/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ nên rời khỏi miền Nam Philippines.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức của các quan chức mới được bổ nhiệm ở Phủ Tổng thống, ông Duterte nhấn mạnh: "Tôi không muốn bất hòa với Mỹ, nhưng họ phải ra đi". Ông nhấn mạnh muốn lực lượng Mỹ rời khỏi Mindanao bởi họ có thể là mục tiêu của các nhóm vũ trang chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc.

Tổng thống Duterte cho biết thêm ông đã muốn đề cập tới kế hoạch trên khi tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị cấp cao liên quan ở Lào hồi tuần trước, nhưng ông đã không làm như vậy "do tôn trọng" Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tại Philippines đang thực hiện nhiệm vụ cố vấn cho lực lượng nước sở tại về hoạt động chống các phần tử Hồi giáo cực đoan tại miền Nam Philippines. Năm 2014, lực lượng Mỹ gồm khoảng 500-600 người luân chuyển tại khu vực Mindanao. Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin khi đó cho biết lực lượng này sẽ bị giảm xuống còn 200.

Tuy nhiên, hiện ông Duterte chưa nêu rõ thời điểm cũng như số lượng binh sĩ Mỹ sẽ phải rời khỏi Philippines.

Bị Tổng thống Philippines dọa 'chửi thẳng mặt', Tổng thống Obama hủy gặp

Bị Tổng thống Philippines dọa 'chửi thẳng mặt', Tổng thống Obama hủy gặp

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, được mệnh danh là “Kẻ trừng phạt”, đã buông lời thóa mạ đối với người đồng cấp Mỹ Barack Obama trước thềm cuộc gặp cấp cao ở Lào.

Tuyên bố do Tổng thống Duterte đưa ra chỉ một tuần sau khi ông có phát biểu xúc phạm đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước phóng viên tại Lào khi được hỏi về phản ứng của ông đối với việc ông Obama dự định bày tỏ quan ngại về cuộc chiến chống tội phạm gần đây tại Philippines làm hơn 2.400 người thiệt mạng. Đáp lại, Tổng thống Obama đã hủy kế hoạch gặp song phương với ông Duterte, dự kiến diễn ra vào chiều 6/9 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Ngày 10/9, Tổng thống Duterte khẳng định Philippines sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và "không chịu bất kỳ sự can thiệp" của nước nào.

TTXVN