08:11 30/08/2016

'Thần chết' MQ-9, sát thủ bầu trời của Mỹ

Máy bay ném bom tàng hình B-2 và 'Thần chết' MQ-9, ngoài những chiến đấu cơ như F-35, F-22 và F/A-18 Hornet, là hai trong số những máy bay chiến đấu đáng sợ nhất của quân đội Mỹ hiện nay.

(Thethaovanhoa.vn) - Máy bay ném bom tàng hình B-2 và “Thần chết” MQ-9, ngoài những chiến đấu cơ như F-35, F-22 và F/A-18 Hornet, là hai trong số những máy bay chiến đấu đáng sợ nhất của quân đội Mỹ hiện nay.

Theo National Interest, “Thần chết” MQ-9 là loại máy bay không người lái (UAV) được phát triển bởi tập đoàn General Atomics. Dựa trên phiên bản rất thành công MQ-1 Predator, MQ-9 được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công chống lại những mục tiêu mặt đất.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2007, “Thần chết” đã được biên chế cho Lực lượng Không quân Mỹ để triển khai tới Afghanistan và cho Lực lượng Biên phòng thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ để triển khai tới khu vực biên giới Mỹ-Mexico.


Một chiếc MQ-9

“Thần chết” MQ-9 được điều khiển từ xa bởi ê kíp 2 người, trong đó một người điều khiển máy bay, người còn lại kiểm soát hệ thống cảm biến và vũ khí. Động cơ cánh quạt Allied Signal TPE331-10GD của MQ-9 cho phép UAV này có phạm vi chiến đấu hơn 1.800 km. “Thần chết” có thể đạt tốc độ lên tới 480km/h.

MQ-9 có thể mang theo gần 2 tấn trang bị, với một loạt vũ khí trong đó có bom định hướng laser Enhanced Paveway II, tên lửa xuyên thép Hellfire II và vũ khí tấn công trực tiếp hỗn hợp (JDAM - Joint Direct Attack Munition) GBU-38. Hiện MQ-9 cũng sử dụng các camera tiên tiến cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ giám sát.

Ngoài Mỹ, MQ-9 cũng được các đồng minh NATO Italy và Anh sử dụng.

Theo Công Thuận - Tin tức/N.I