08:19 24/08/2016

Phim độc lập khổ vì... phát hành

Mới đây trong cuộc trò chuyện sau buổi chiếu phim 'Bi, đừng sợ!' tại Salon Điện ảnh Cà phê chiều thứ bảy, đạo diễn Phan Đăng Di cho biết bộ phim 'Cha, con và…' của anh vẫn chưa thể phát hành tại quê nhà.

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây trong cuộc trò chuyện sau buổi chiếu phim Bi, đừng sợ! tại Salon Điện ảnh Cà phê chiều thứ bảy, đạo diễn Phan Đăng Di cho biết bộ phim Cha, con và… của anh vẫn chưa thể phát hành tại quê nhà sau gần 2 năm đi các LHP quốc tế và phát hành tại nước ngoài.

Cha, con và... được lọt vào vòng tranh giải Gấu vàng của LHP Berlin 2015, một thành tích rất lớn với điện ảnh Việt Nam tính tới thời điểm này. Phim đã được Memento, một đơn vị chuyên phát hành phim đoạt giải tại LHP Cannes, LHP Berlin nhận phát hành.

Vận may không đến hai lần

Cha, con và... đã được phát hành tại Pháp, Ba Lan, Đài Loan vào năm 2015. Riêng tại Pháp, phim bán được 50.000 vé, trụ rạp 3 tháng, một thành tích không tồi. Doanh thu này rơi vào túi nhà đầu tư châu Âu đã tài trợ cho phim Phan Đăng Di. Còn những nhà đầu tư Việt Nam tài trợ cho phim này vẫn phải chờ đến khi phim phát hành được tại Việt Nam.

"Năm ngoái chúng tôi đã thảo luận với CGV, họ cũng đề xuất chiếuCha, con và... tại rạp Art House (dành cho phim nghệ thuật – PV). Tuy nhiên phòng chiếu Art House ít, địa điểm xa trung tâm. Mà nhà đầu tư Việt Nam lại muốn phim được phát hành rộng rãi nên chúng tôi đang tìm nhà phát hành khác. Kinh phí làm phim mất 600.000 EUR, trong đó 300.000 EUR do phía đối tác Việt Nam đầu tư, đến giờ chưa phát hành được phim, tôi rất áy náy.


Hình ảnh trong phim “Cha, con và...”

Đạo diễn Phan Đăng Di cho biết phim độc lập khó phát hành không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. "Châu Âu có thị trường cho phim độc lập, họ có thể chiếu phim ở rạp nhỏ, quay vòng phim nhiều năm trời, nên vẫn có doanh thu. Còn các phim độc lập ở châu Á, như Trung Quốc chẳng hạn, dù giành giải quốc tế cũng khó phát hành lắm", anh nói.

Trường hợp Bi, đừng sợ của đạo diễn Phan Đăng Di sau khi đoạt vài giải thưởng nhỏ tại LHP Cannes 2010, gây tiếng vang rất lớn tại Việt Nam vì lâu rồi cả nước không có phim dự LHP quốc tế. Mặt khác truyền thông nước nhà triệt để khai thác thông tin phim bị cắt 6 phút cảnh "nóng", nên vô hình trung gây tò mò lớn. Phim trụ rạp được 2 tuần, tiền thu về chỉ đủ trả cho đơn vị phát hành, còn với đạo diễn thì đây là bộ phim doanh thu bằng 0. Nhưng với thị trường băng đĩa lậu, họ thu bộn tiền từ Bi, đừng sợ!.

Còn Đập cánh giữa không trungsau khi đoạt nhiều giải lớn nhỏ tại các LHP Quốc tế, về Việt Nam được truyền thông rất quan tâm, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã quyết định nắm lấy cơ hội tự phát hành. Hoàng Điệp gặp may, vì năm 2015, CGV khai trương rạp Art House tại Hà Nội, họ cần một phim tốt để mở màn, nên Đập cánh đã nhận được nhiều ưu đãi từ sự kiện này. Phim trụ rạp 2 tháng và bán được 24.000 vé.

Cha, con và... dù được vào LHP Berlin, nhưng không được quảng bá tốt nên sau 2 năm bắt đầu nguội. Đạo diễn Phan Đăng Di cho biết anh đang cố gắng để cuối năm nay phim được phát hành tại Việt Nam.

Ai còn... dám làm phim độc lập?

Sau kinh nghiệm phát hành Đập cánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: "Khi mình đã mất rất nhiều công sức làm phim, sau đó phải làm cả phát hành, việc đó thật không đúng chút nào, thậm chí còn có thể làm cạn kiệt nhiệt huyết của nhà làm phim".

Đạo diễn Phan Đăng Di cho biết: "Giờ tôi khá bất lực khi phải đoán định thị trường Việt Nam, tôi không thể đoán cái gì hay, cái gì khán giả thích để làm. Nên tôi chỉ chuyên tâm làm cái mình thích, cái mình muốn làm. Đến bộ phim thứ ba tôi sẽ cố gắng tìm nguồn vốn từ các quỹ nước ngoài, không dám tìm nguồn trong nước nữa, vì không phát hành được tại Việt Nam rất khổ cho họ".

Từ năm 2000 đến nay, phim độc lập mới là phim tới dự các LHP Quốc tế, mang danh tiếng về Việt Nam. Nhưng rất tiếc các nhà làm phim độc lập gần như không nhận được sự hỗ trợ nào từ trong nước.

Những tài năng điện ảnh, phần lớn sẽ dồn tất cả nhiệt huyết làm xong bộ phim dài đầu tay. Nhưng ngoài Phan Đăng Di, không thấy mấy nhà làm phim độc lập ra được tiếp phim thứ hai. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết chị rất buồn khi nhiều nhà làm phim trẻ đã quyết định chia tay phim nghệ thuật. "Tôi đang ám ảnh về việc không còn ai làm phim nữa", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa