08:11 23/08/2016

Độc đáo quán cà phê vợt 10.000 đồng ở Sài Gòn

Nằm khiêm tốn trong một con hẻm giữa Sài Gòn đông đúc là quán cà phê vợt của ông Thành, một trong những quán cafe vợt nổi tiếng ở Sài Gòn.

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Cà phê vợt từng rất phổ biến ở Sài Gòn nhưng theo thời gian, nét văn hóa này dần biến mất. Hiện tại, quán của ông là một trong hai nơi hiếm hoi còn phục vụ món cà phê này.

Nằm trong hẻm 313 (Tân Phước, Phường 6, Quận 11), quán của ông Lưu Nhân Thanh đã tồn tại gần nửa thế kỉ với phong cách đơn giản, cũ kĩ đặc trưng nhưng đã níu chân không biết bao nhiêu người vì hương vị đậm đà của món cà phê đặc biệt này.


Quán cà phê của ông nằm khiêm tốn trong một con hẻm ở Quận 11. Ảnh: Alex Trần

Sở dĩ gọi là cà phê vợt vì phải dùng một cái vợt vải để pha cà phê. Bột cà phê được cho vào vợt sau đó trụng với nước sôi. Đặc biệt ở quán của ông, ông còn cầu kì đựng nước sôi trong siêu đất. Siêu đất giúp cà phê giữ mùi, vì vậy khi nhấp từng ngụm, bạn sẽ cảm nhận được vị cà phê đậm đà tan chảy từ đầu lưỡi đến cổ họng. Bí quyết của ông là không bao giờ giặt vợt bằng xà phòng vì sẽ làm mất mùi cà phê, chỉ cần rửa bằng nước sạch là đủ. Vợt càng dùng lâu năm, càng đen thì pha cà phê lại càng ngon.

Những dụng cụ pha chế của ông đều đã nhuốm màu thời gian. Ảnh: Alex Trần

Vợt và siêu đất dùng để pha cà phê. Ảnh: Alex Trần

Cà phê được giữ ấm trong ấm nhôm trên bếp lò. Ảnh: Alex Trần


Cà phê đậm đà là thế nhưng ông bán với giá rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/ly. Ảnh: Hồng Nhung

Cà phê ở quán của ông có giá rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/ly. Khách hàng chủ yếu của ông là những người bạn lâu năm, những người trung niên, những người Hoa ở Chợ Lớn. Họ thưởng thức cà phê như một thói quen, như một cách thỏa mãn cơn ghiền khi mà cách thức pha chế này gần như đã mất hút ở Sài Gòn. Ngoài ra, khi xu hướng hoài cổ lên ngôi, nhiều bạn trẻ đã tìm đến quán của ông nhiều hơn, bởi vì còn cách thức tìm hiểu văn hóa nào sống động hơn việc vừa thưởng thức cà phê ngon vừa cảm nhận "hơi thở" của Sài Gòn xưa.
 Hồng Nhung