08:16 17/08/2016

Cặp VĐV điền kinh sinh đôi bị chỉ trích vì cầm tay nhau về đích

Mục tiêu của mỗi kỳ Olympic không phải để tranh luận xem ai xứng đáng giành huy chương hơn, mà hơn thế, Olympic hướng đến việc đưa hơn 200 quốc gia trên thế giới đến gần với nhau hơn qua các môn thể thao.

(Thethaovanhoa.vn) - Mục tiêu của mỗi kỳ Olympic không phải để tranh luận xem ai xứng đáng giành huy chương hơn, mà hơn thế, Olympic hướng đến việc đưa hơn 200 quốc gia trên thế giới đến gần với nhau hơn qua các môn thể thao.

Vào ngày Chủ Nhật 14/8, cặp sinh đôi của Đức, Anna và Lisa Hahner đã cùng cầm tay nhau để về đích ở nội dung thi ma-ra-tông. Chị em nhà Hahner kết thúc nội dung thi của mình lần lượt ở vị trí 81 và 82. Và thật lạ khi ở vị trí ấy, hành động của họ vẫn bị nhiều người chỉ trích. Ban tổ chức địa phương cho rằng cả hai VĐV của Đức đã tỏ ra thiếu tôn trọng cuộc thi và họ đã biết nội dung thi trở thành việc "chạy cho vui".


Chị em nhà Hahner đã nhận nhiều chỉ trích vì cầm tay nhau về đích

"Chiến thắng và huy chương không phải là mục tiêu duy nhất. Nhưng các vận động viên ở Olympic luôn được khuyến khích thi đấu hết khả năng để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Mục tiêu của họ (chị em nhà Hahner) là thu hút sự chú ý của truyền thông. Đó là điều mà chúng ta chỉ trích", Thomas Kurschilgen, giám đốc Liên đoàn Điền kinh Đức, cho biết.

Tuy nhiên, đó chỉ là ý kiến của những người ngoài cuộc. Còn thực tế theo chia sẻ của Anna Hahner thì lại khác. Lúc đầu Anna xuất phát nhanh hơn sau 17km, nhóm của Lisa đã bắt kịp Anna. Cả hai cùng chạy với nhau khoảng 3km.

"Lúc ấy tôi nhận ra mình không thể duy trì được tốc độ. Tôi buộc phải để họ vượt lên. Lisa luôn chạy không cách quá xa tôi. Sau 40km, có một khúc cua và khi ấy tôi đã tự nhủ "Được rồi Anna, chỉ còn 2km nữa là bắt kịp được với Lisa". Rồi tôi dốc hết sức lực mình có và 300m trước khi cán đích, tôi đã ở bên cạnh Lisa. Đó là giây phút kỳ diệu khi chúng tôi có thể kết thúc cuộc đua cùng với nhau. Chúng tôi đã không nghĩ gì nhiều về hành động của chúng tôi khi ấy", Anna chia sẻ.


Vẫn có những người coi hành động của chị em nhà Hahner là một hành động ý nghĩa

Ở nội dung chạy 5000m, Abbey D’Agostino của Mỹ và Nikki Hamblin của New Zealand đã trở thành chủ đề bàn tán của cả thế giới khi họ hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau thúc đẩy người kia kết thúc đường đua của mình.


Hamblin đã dừng lại liên tục trong cuộc đua để giúp đỡ D'Agostino


Nikki Hamblin (trái) và Abbey D'Agostino đã trở thành chủ đề bàn tán của cả thế giới

Nhìn lại có thể thấy hành động của cặp đôi Abbey D’Agostino và Nikki Hamblin cũng không khác là bao so với chị em nhà Hahner. Rốt cuộc, đó đơn giản là chỉ tinh thần hữu nghị, đoàn kết mà Olympic hướng đến.

Hiệp Hoàng