08:09 17/08/2016

Thí sinh hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ: Cấm hay không?

Một vận động viên sẽ bị truất quyền thi đấu, thậm chí mất cả sự nghiệp nếu bị phát hiện dùng doping. Nhưng một thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp lại không bị cấm dùng các biện pháp dao kéo để tăng khả năng chiến thắng của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Một vận động viên sẽ bị truất quyền thi đấu, thậm chí mất cảsự nghiệp nếu bị phát hiện dùng doping. Nhưng một thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp lại không bị cấm dùng các biện pháp dao kéo để tăng khả năng chiến thắng của mình.

Đây là lập luận mà nhiều người đưa ra nhằm đả kích một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất tại các cuộc thi sắc đẹp, rằng nên hay không nên cấm các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ?

Quan điểm khác nhau về "Công bằng"

Tuy một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang dần theo xu hướng chỉ chấp nhận các thí sinh sở hữu vẻ đẹp tự nhiên đi thi hoa hậu, vẫn còn rất nhiều cuộc thi lâu đời và mang quy mô toàn cầu khác cho phép các cô gái tham gia được chỉnh sửa nhan sắc, như Hoa hậu Hoàn vũ chẳng hạn.

Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, đơn vị đứng ra vận hành các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Hoàn vũ Canada, tuyên bố thẳng rằng họ không khuyến khích thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng không cấm, vì nếu ban lệnh cấm, họ cũng không thể kiểm soát được hết việc các thí sinh có chỉnh sửa nhan sắc hay không.

Đứng trước thực tế này, khá nhiều người chỉ trích ban tổ chức của các cuộc thi đang không chỉ trao vương miện cho vẻ đẹp nhân tạo của những cô gái giỏi chịu đau, mà dường như sân chơi này còn vô tình bị biến thành những màn vinh danh các bác sĩ phẫu thuật có tài, vì đã giúp các bệnh nhân của mình đổi đời nhờ khuôn mặt, đôi chân và bộ ngực hoàn hảo. Nói cách khác, việc chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ trong các cuộc thi nhan sắc đồng nghĩa với việc cho phép các vận động viên thể thao dùng doping thỏa sức.


Hoa hậu Hoàn vũ 2008 Dayana Mendoza (Venezuela) từng chia sẻ với báo giới rằng "Hỏi tôi có phẫu thuật thẩm mỹ không cũng kiêng kị như hỏi tuổi phụ nữ vậy".

Tuy nhiên, những người ủng hộ quan điểm ngược lại cũng đưa ra lập luận thuyết phục không kém. Như Charlene Smith, cựu phát ngôn viên của Hoa hậu Hoàn vũ Canada 2012 Sahar Biniaz từng nói, tất cả thí sinh đều có quyền chỉnh sửa để mình đẹp hơn,vì thế đây vẫn là một sân chơi công bằng đối với các cô gái.                                                    

Theo Smith, khoảng 15% trong số 62 phụ nữ tham dự Hoa hậu Hoàn vũ Canada năm 2012 đều ít nhiều trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng đây vẫn là một tỷ lệ thấp hơn nhiều so với ước tính 80% trong các cuộc thi sắc đẹp khác.

Sự khác biệt này bắt nguồn từ việc Canada vẫn là một quốc gia bảo thủ đối với vấn đề chỉnh sửa nhan sắc, chứ không như nhiều nước khác, như một số tiểu bang ởMỹ, nơi người chiến thắng cuộc thi sắc đẹp còn được nhận phần thưởng là các gói... phẫu thuật thẩm mỹ.

Phẫu thuật thẩm mỹ "nở rộ" ở "kinh đô" hoa hậu

Trong khi những người có quyền quyết định vẫn chưa thống nhất được quan điểm về việc nên hay không nên cấm các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ khi đi thi sắc đẹp, các dịch vụ kiểu này vẫn đang phát triển rầm rộ tại chính những quốc gia sản sinh ra nhiều hoa hậu nhất thế giới.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Venezuela, một trong những thị trường phẫu thuật thẩm mỹ sôi động nhất thế giới, sở hữu nhiều danh hiệu tại cuộc thi sắc đẹp hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác, trong đó có 7 danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ, 6 Hoa hậu Quốc tế, 6 Hoa hậu Thế giới và 2 Hoa hậu Trái đất (số liệu tính đến năm 2015).

Ngoài được đào tạo bài bản trong các "lò luyện", từ cách đi đứng, chế độ ăn uống, trả lời ứng xử... như nhiều quốc gia khác, các cô gái Venezuela còn phải trải qua hàng loạt cuộc đại tu nhan sắc nếu muốn ngày nào đó được chạm tay vào những danh hiệu cao quý.

"Giấc mơ của mọi cô gái Venezuela là trở thành Hoa hậu Venezuela" - nhà hoạt động Taylee Castellanos nói với tờ The Post - "Mọi người không còn vinh danh những cô gái đẹp tự nhiên nữa, thay vào đó là những vẻ đẹp nhân tạo hoàn toàn".

"Hoa hậu Venezuela không còn là những tấm gương sáng cho các cô gái trẻ nữa. Danh hiệu đó khiến họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để sở hữu vẻ đẹp ngoại hình hoàn hảo hơn" - Castellanos cho biết thêm.

Brazil cũng ở hoàn cảnh tương tự khi người dân ở quốc gia này nổi tiếng là có cái nhìn "dễ tính" với phẫu thuật thẩm mỹ. Juliana Borges thừa nhận đã trải qua 19 cuộc phẫu thuật thẩm mỹ trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2001. Một số cuộc phẫu thuật bao gồm hút mỡ ở eo, nâng mặt, bơm ngực, sửa hàm. Dù vậy, cũng lưu ý rằng cô nàng vẫn không lọt Top 10.

Vân Anh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa